Hôm nay, đấu giá tranh minh họa Truyện Kiều, Lục Vân Tiên

02/12/2017 07:13 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (2/12) tại tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm hai bộ tranh minh họa mới cho hai tác phẩm kinh điển của nền văn học nước nhà: Truyện Kiều - Nguyễn Du và Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu.

Sau khai mạc, đơn vị phát hành hai ấn bản nói trên cũng sẽ tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu với bạn đọc quá trình thực hiện hai cuốn sách đặc biệt này, với sự tham gia của họa sĩ Thành Chương, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng và nhà báo Vũ Lâm.

Trước đây, Truyện Kiều đã nhiều lần được minh họa dưới ngọn bút tài hoa của nhiều họa sĩ, mỗi thời kì lại mang một dấu ấn khác nhau, góp phần tạo nên hình dung về đường nét, chân dung của những nhân vật Truyện Kiều trong tâm khảm người đọc.

Còn lần này, với 15 họa sĩ hiện đại mang 15 phong cách khác nhau, những người làm sách mong muốn mở ra cho độc giả cái nhìn mới và cảm xúc mới về những chi tiết, những nhân vật tưởng chừng như quen thuộc. Đó là Chị em Thúy Kiều dưới con mắt của họa sĩ Đặng Tiến, là cảnh Kiều báo ân báo oán dưới cây cọ của họa sĩ Phạm Quang Vinh hay cảnh Đoàn viên nhiều cảm xúc với góc nhìn của họa sĩ Thành Chương…

Với sự tập hợp và tổ chức của họa sĩ Thành Chương, 15 họa sĩ được xem là tiêu biểu cho nền mĩ thuật đương đại đã mang đến cho bạn đọc một trải nghiệm mới khi thưởng thức kiệt tác này.

Cảnh Đoàn viên nhiều cảm xúc với góc nhìn của họa sĩ Thành Chương
Cảnh Đoàn viên nhiều cảm xúc với góc nhìn của họa sĩ Thành Chương

 Với Lục Vân Tiên, họa sĩ Nguyễn Công Hoan - cây cọ tài hoa của báo Đại Đoàn Kết là người minh họa cho tác phẩm bằng 18 bức tranh hiện đại, giàu mỹ cảm như cảnh Lục Vân Tiên đánh cướp Phong Lai, cảnh vinh quy bái tổ… Sự phối hợp đồng điệu giữa họa và thơ, sự sáng tỏ của ý văn nghĩa chữ sẽ giúp độc giả thưởng thức trọn vẹn nguồn thi hứng dạt dào mà cụ Đồ Chiểu gửi gắm bên trong tác phẩm.

​ Minh hoạ tác phẩm Lục Vân Tiên của họa sĩ Nguyễn Công Hoan ​
Minh hoạ tác phẩm Lục Vân Tiên của họa sĩ Nguyễn Công Hoan

Tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Thành Chương và nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng sẽ có những chia sẻ với bạn đọc về quá trình sáng tác các bức tranh. Trong thời gian diễn ra triển lãm (kéo dài đến 12/12), BTC sẽ tiến hành đấu giá toàn bộ các tranh minh họa được trưng bày.

Trước đó, hai ấn bản Truyện Kiều Lục Vân Tiên được in lại với diện mạo hoàn toàn mới: khổ lớn, bìa cứng, in màu và đặc biệt mỗi quyển đều có tranh minh họa vẽ tay hoàn toàn do các họa sĩ đương đại Việt Nam thực hiện. Hai ấn phẩm này đều có giá trị trưng bày, sưu tầm cao, xứng đáng có trong tủ sách của những người yêu sách đẹp. 

Bìa 2 ấn bản Truyện Kiều và Lục Vân Tiên được Đông A in lại với diện mạo hoàn toàn mới
Bìa 2 ấn bản Truyện Kiều Lục Vân Tiên được Đông A in lại với diện mạo hoàn toàn mới

Cùng với việc làm mới minh họa, nội dung hai ấn phẩm cũng rất đáng được chú ý bởi đây là hai bản khảo đính và chú giải của PGS. Nguyễn Thạch Giang -nhà nghiên cứu chuyên sâu về văn chương Hán-Nôm cổ nói chung và Truyện Kiều nói riêng. Trong hơn 50 năm nghiên cứu, ông xuất bản 70 đầu sách, trong đó có 10 cuốn giới thiệu, khảo đính và chú thích Truyện Kiều. Năm 2012 ông được Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao giải thưởng Phan Châu Trinh về Nghiên cứu vì những đóng góp xuất sắc của ông trong lĩnh vực văn học Hán-Nôm của Việt Nam.

Ra mắt lịch ‘cửu niên' lấy cảm hứng từ kiệt tác 'Truyện Kiều'

Ra mắt lịch ‘cửu niên' lấy cảm hứng từ kiệt tác 'Truyện Kiều'

Sáng nay (30/11) tại Hà Nội, Trung tâm dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ cho ra mắt loại lịch cửu niên (9 năm) về Truyện Kiều.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm