Hôm nay 15/3, Lễ bầu chọn Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018: Hãy hãnh diện với lá phiếu bầu chọn

15/03/2018 07:51 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Nếu nghệ sĩ hãnh diện đứng trên bục vinh danh của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, thì các phóng viên cũng hãnh diện vì sự lựa chọn công tâm của mình - sự lựa chọn nhằm thúc đẩy nền âm nhạc đại chúng ngày càng có nhiều thành tựu, từ đó đem đến cho công chúng âm nhạc những món ăn tinh thần bổ dưỡng nuôi dưỡng cho tâm hồn…

1. Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều giải thưởng âm nhạc hoặc giải thưởng về lĩnh vực văn hóa, trong đó có âm nhạc. Phóng viên cũng có tham gia bầu chọn một số hạng mục. Tuy nhiên với giải thưởng Âm nhạc Cống hiến thì phóng viên tham gia bầu chọn nhiều hạng mục nhất.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến hiện gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. 9 hạng mục này gần như “phủ sóng” toàn bộ những hoạt động của âm nhạc đại chúng. Vì vậy, để bầu chọn Âm nhạc Cống hiến, người phóng viên phải theo dõi bao quát các lĩnh vực thuộc 9 hạng mục nói trên. Đó là thách thức không nhỏ đối với các phóng viên.

Chú thích ảnh
Bước cuối cùng để thực hiện sự công tâm thuộc về các phóng viên, những người trực tiếp bỏ lá phiếu quyết định

Tuy nhiên, trong những năm qua, giải Âm nhạc Cống hiến mở rộng dần dần từ 4 hạng mục ban đầu đến 6, rồi 8 hạng mục và từ giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017 có 9 hạng mục, việc bình chọn của phóng viên cũng rất xác đáng, làm hài lòng nghệ sĩ và công chúng âm nhạc.

BTC hy vọng rằng năm nay, các phóng viên cũng sẽ tiếp tục sự chọn lựa xác đáng của mình nhằm góp phần vào thành công của mùa giải lần 13 - 2018.

2. Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ từng phát biểu, chỉ cần có tên trong đề cử giải Âm nhạc Cống hiến cũng đã là vinh dự. Thật vậy, với tiêu chí của giải là “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, được đứng trong đề cử, đồng nghĩa với việc được ghi nhận đã có ít nhiều khám phá sáng tạo về nghệ thuật.

Giải Âm nhạc Cống hiến do phóng viên bầu chọn, nó không như những giải thưởng của các hội chuyên ngành âm nhạc, nghĩa là chỉ thuần túy xét về khía cạnh chuyên môn. Nó cũng khác giải thưởng do khán giả bầu chọn - đôi lúc không xét về yếu tố nghệ thuật mà chỉ đơn thuần là… yêu thích.

Phóng viên lựa chọn đề cử đoạt giải mang tính chất “định hướng”, nó phải đến được với công chúng âm nhạc, nhưng phải có những mới mẻ về nghệ thuật nhằm góp phần xây dựng một nền âm nhạc đại chúng có tính nhân văn và thẩm mỹ nghệ thuật ngày càng cao.

Trên tinh thần đó thì sự lựa chọn của phóng viên để vinh danh chủ nhân tại các hạng mục có ý nghĩa rất to lớn đối với nền âm nhạc đại chúng.

Vì vậy, BTC mong rằng với tinh thần “đại nghĩa”, các phóng viên sẽ dành lá phiếu của mình cho đề cử xứng đáng nhất mà không bị bất kỳ một tác động nào khác ngoài nhận thức đánh giá của chính mình, qua quá trình theo dõi đời sống âm nhạc trong năm.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến trong những năm qua và hiện nay được đánh giá là một trong những giải thưởng có uy tín bởi sự công tâm và cả sự công khai minh bạch. Yếu tố công khai minh bạch thì BTC luôn thực hiện hàng năm bằng việc kiểm phiếu công khai, hoặc công khai bảng kiểm phiếu và phiếu bầu (để giữ bí mật kết quả).

Sự công tâm thì BTC cũng thực hiện bước đầu khi lựa chọn đề cử, bằng cách theo dõi sát sao hoạt động của đời sống âm nhạc, tham khảo ý kiến phóng viên, tham khảo ý kiến chuyên gia để đưa ra danh sách đề cử là những nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc xứng đáng nhất trong năm, so với tiêu chí của giải thưởng.

Bước cuối cùng để thực hiện sự công tâm là thuộc về các phóng viên, những người trực tiếp bỏ lá phiếu quyết định của mình cho đề cử xứng đáng nhất.

Sự công tâm của BTC và của phóng viên tham gia bầu chọn sẽ tạo nên uy tín và chất lượng của giải thưởng, góp phần tạo sự “trong lành” cho showbiz vốn nhiều thị phi. Giải thưởng cũng sẽ trở thành người đồng hành với hành trình cống hiến của nghệ sĩ, cổ vũ và thúc đẩy quá trình sáng tạo nghệ thuật nhằm góp phần thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng; góp phần nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật để công chúng âm nhạc ngày càng có nhiều sản phẩm mang tính nhân văn và nghệ thuật cao để thưởng thức nuôi dưỡng tâm hồn luôn hướng đến sự cao thượng…

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) lúc 20h ngày 22/3. Truyền hình trực tiếp trên VTV6. Chương trình lễ trao giải do Hoàng Trọng Thanh làm tổng đạo diễn, nhạc sĩ Dương Cầm làm giám đốc âm nhạc.

Từ 18h cùng ngày, cũng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ là sự kiện thảm đỏ với sự góp mặt của đông đảo ca sĩ, nhạc sĩ, cùng các nghệ sĩ diễn viên, người đẹp… nổi tiếng.

Đề cử Nhạc sĩ của năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018: Thời của 'người trẻ' lên ngôi

Đề cử Nhạc sĩ của năm, Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018: Thời của 'người trẻ' lên ngôi

Cả 5 nhạc sĩ lọt vào đề cử Nhạc sĩ của năm - Giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đều là người trẻ, thậm chí rất trẻ. Đó là một tín hiệu đáng mừng khi thế hệ trẻ đã đủ tầm để kế cận lớp đàn anh đi trước.

Hữu Trịnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm