Hollywood chưa muốn giao vai chính cho diễn viên châu Á

09/08/2016 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi phát hành trailer, phim Vạn lý Trường thành (The Great Wall) của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đã gây bão chỉ trích về việc phân vai chính cho diễn viên da trắng. Trailer phim bắt đầu với hình ảnh của nam tài tử Hollywood Matt Damon – một cái tên để hút khách.

1. Bộ phim này lại một lần nữa cho thấy việc phân vai không phù hợp và sự “nhắm mắt làm ngơ” trước nạn phân biệt chủng tộc ở Hollywood đã trở thành một chuyện hiển nhiên.

Nhiều nhà phê bình ở Trung Quốc cảm thấy bị khinh thường khi một quả bom tấn lớn của Trung Quốc lại do một diễn viên Hollywood thủ diễn chính. Song thực chất, Vạn lý Trường thành là một sản phẩm của Hollywood mang câu chuyện có bối cảnh ở Trung Quốc và thuê một nhà làm phim Trung Quốc làm đạo diễn.

Khắp Thái Bình Dương, người Mỹ gốc Á cũng lên tiếng phản đối về sự phân vai này, song người ta có thể dễ dàng hiểu được họ phản ứng mạnh mẽ như vậy bởi họ đang đấu tranh để tìm kiếm những cơ hội trong công việc.


Một áp-phích phim “Vạn lý Trường thành”

Cuộc tranh cãi tương tự từng xảy ra hồi những năm 1990 khi vở nhạc kịch ăn khách Cô gái Sài Gòn (Miss Saigon) từ sân khấu London (Anh) tới New York (Mỹ). Thời điểm đó, nhiều nghệ sĩ Mỹ gốc Á cảm thấy họ bị coi rẻ khi vai nam chính, một người châu Âu gốc Á, lại được giao cho một diễn viên người Âu.

Từ lâu trên sân khấu Trung Quốc, các diễn viên vẫn phải đeo mũi giả to và trang điểm nhiều để có gương mặt giống người Âu hay nhiều vũ công phải bôi đen da để giả làm người Phi.

Song lý do ở đây hoàn toàn khác. Người Trung Quốc phải đóng giả người Âu vì thời điểm đó các nhà sản xuất không có tiền để thuê các diễn viên phương Tây, nhưng giờ đây thì họ không phải sử dụng tới cách đó vì có rất nhiều người phương Tây có thể nói thành thạo tiếng Hoa đang làm việc ở Trung Quốc, trong đó có cả các diễn viên chuyên và không chuyên.


Dù phim “Vạn lý Trường thành” có sự tham gia của một số ngôi sao Trung Quốc nhưng Matt Damon vẫn là cái tên để hút khách

2. Còn Hollywood không thể giao vai chính cho diễn viên châu Á vì Hollywood lo sợ người Mỹ không chấp nhận một gương mặt châu Á trên màn bạc, không phải vì không có nhiều tài năng châu Á hoặc mức cát-sê của họ quá cao, mà cơ bản là do thực tế đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ qua: Hollywood vẫn chưa sẵn sàng giao vai cho diễn viên châu Á, đặc biệt là các vai nam chính, chỉ có một số ngoại lệ như siêu sao võ thuật Thành Long hoặc một số diễn viên khác trong phim cổ trang có bối cảnh ở Trung Quốc (chẳng hạn phim Hoàng đế cuối cùng - The Last Emperor, 1987, với vai chính do Tôn Long đảm nhiệm).

Bộ phim trước của Trương Nghệ Mưu, Kim lăng thập tam hoa (The Flowers Of War) cũng do nam diễn viên Hollywood Christian Bale thủ diễn chính, song vai diễn này đòi hỏi một diễn viên phương Tây khi nhân vật là một người nước ngoài chứng kiến vụ thảm sát Nam Kinh.  

Trong phim Vạn lý Trường thành, Damon thủ vai một kẻ đánh thuê người Âu chiến đấu chống lại bầy quỷ dữ tấn công Vạn lý Trường thành. Cũng có thể nhiều diễn viên châu Âu cho rằng họ sẽ thích hợp hơn Damon, bởi Damon là một người Mỹ, trong khi bối cảnh phim là đời Tống (960-1279) – thời kỳ mà nước Mỹ chưa hình thành.

Nhưng dù sao cũng có thể thấy rõ rằng nếu một bộ phim được dàn dựng để nhắm tới thị trường Mỹ thì diễn viên châu Á có rất ít cơ hội được thủ diễn chính.

Tất nhiên, khi một nửa doanh thu của một bộ phim “hút” được từ các phòng vé châu Á thì đương nhiên nó sẽ phải “uốn” theo sức mạnh của thị trường.

Trung Quốc đang nổi lên là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới, trong khi người dân nước này lại có khuynh hướng thích được thấy những nhân vật giống mình trên màn bạc, đó chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều ngôi sao Trung Quốc được giao vai phụ trong nhiều quả bom tấn Hollywood.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm