Hội thảo Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc: Vẫn 'nóng' chuyện giải thưởng

26/12/2013 07:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Chúng tôi khẳng định tác phẩm Những con chim không phải tác phẩm đạo song Cục Mỹ thuật vẫn bảo lưu quan điểm “không thể trao giải Nhất” cho tác phẩm này”.

Đó là phát biểu trong khai mạc “Hội thảo triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5” của thạc sĩ, họa sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam) sáng qua 25/12 tại Bảo tàng Hà Nội.

Như TT&VH đã đưa tin, trong Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc, tác phẩm Những con chim của Thái Nhật Minh được hội đồng giám khảo chấm giải Nhất. Song khi kết quả trình lên BTC, qua một quá trình thẩm định, BTC quyết định trao giải... Khuyến khích cho tác phẩm trên. Điều này gây nhiều tranh cãi trong dư luận trong thời gian qua.  


Ông Vi Kiến Thành phát biểu tại hội thảo

Theo ông Vi Kiến Thành, tác phẩm Những con chim là một tác phẩm xuất sắc. Và việc chấm giải Nhất cho tác phẩm của Thái Nhật Minh của hội đồng giám khảo là hợp lý. “Tuy nhiên, khi kết quả được trình lên BTC, chúng tôi đã xem xét lại và thấy tác phẩm của Những con chim chịu ảnh hưởng rất lớn từ một tác phẩm của tác giả Keyvan Fehri. Và chúng tôi đã gọi điện, gặp mặt trao đổi và thống nhất với 8/10 thành viên hội đồng giám khảo và sau đó quyết định, không trao giải cao cho tác phẩm không có nhiều tính sáng tạo này”- ông Vi Kiến Thành nói.

Trong hội thảo, bên cạnh những phút đầu “nóng” về vấn đề giải thưởng, 27 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, các nhà điêu khắc đến từ các địa phương cũng được trình bày. Các bài tham luận này tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.

Nhóm vấn đề thứ nhất bàn về Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003- 2013) như: Tổng kết 50 năm điêu khắc hiện đại Việt Nam qua 5 lần triển lãm; đánh giá về tác giả, tác phẩm trong Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5; chất liệu, ngôn ngữ, xu hướng sáng tác trong triển lãm; góp ý về phương thức tổ chức triển lãm điêu khắc.

Nhóm vấn đề thứ hai đánh giá về điêu khắc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay như: sự phát triển của điêu khắc Việt Nam hiện đại, điêu khắc với cộng đồng; điêu khắc với các ngành nghệ thuật khác; thực trạng điêu khắc ở các địa phương; trại sáng tác điêu khắc.

Theo đánh giá chung, ngoài bỏ ngỏ giải Nhất gây tranh cãi, 286 tác phẩm của 230 tác giả trong triển lãm đều có những khám phá, phát hiện đặc sắc. Các giải thưởng gồm: 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 15 giải Khuyến khích được BTC trao là xác đáng.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm