Hội thảo 'Điện ảnh - 'Vắc-xin tinh thần' trong thời kỳ bình thường mới'

13/11/2021 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hội thảo Điện ảnh - "Vắc-xin tinh thần" trong thời kỳ bình thường mới được tổ chức ở Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của nhiều sở, ngành, doanh nghiệp và nghệ sĩ, tối ngày 12/11.

Sửa đổi Luật Điện ảnh: Nhiều câu hỏi cần tìm lời giải

Sửa đổi Luật Điện ảnh: Nhiều câu hỏi cần tìm lời giải

Mặc dù đã sửa đổi, bổ sung nhiều điều khoản mới nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng đến phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại, hội nhập quốc tế song tới nay, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) vẫn còn nhiều điểm chưa tìm được tiếng nói đồng thuận giữa các bên liên quan.

Tại cuộc hội thảo một số khách mời cho rằng, việc cân bằng giữa tinh thần và sức khỏe trong giai đoạn này chính là chìa khóa để chúng ta có thể thích ứng với trạng thái bình thường mới của xã hội trong thời điểm này.

Do đó, điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung là một loại vắc-xin đặc biệt dành cho tinh thần. Thông qua điện ảnh, tiếng nói của thời đại được phản ánh, truyền tải tâm tư tình cảm của con người. Bên cạnh đó, các bộ phim còn được coi là "bữa ăn tinh thần", mang đến cho mọi người những phút giây giải trí, thư giãn đồng thời góp phần định hướng lối sống.

Chú thích ảnh

Cụ thể, PGS. TS. NGƯT Phan Bích Hà - Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh - Trưởng khoa Nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, Trường đại học Văn Lang nhấn mạnh, ngoài những vắc-xin cần thiết cho thể chất, chúng ta cần cũng những vắc-xin cho tinh thần, có một tinh thần thoải mái và vui vẻ sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn đại dịch này một cách dễ dàng hơn trong cuộc sống. Và một trong những "vắc-xin tinh thần" đó chính là điện ảnh, qua điện ảnh sẽ mở ra cho chúng ta những không gian tươi đẹp giúp chúng ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc hơn.

Trải qua thời gian giãn cách xã hội và trở lại với thời kỳ "bình thường mới", các nền tảng, ứng dụng xem phim đã và đang góp phần đưa điện ảnh nói chung và tác phẩm nghệ thuật, giải trí tới gần hơn với người dân. Việc thực hiện gói dịch vụ Netflix miễn phí trong thời điểm này sẽ góp phần san sẻ chi phí sinh hoạt hàng ngày và gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình, mà vẫn có cơ hội tiếp cận những bộ phim điện ảnh để bổ sung "vắc-xin tinh thần" mỗi ngày.

Ông Vũ Anh Tuấn - Vụ Trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Dân vận Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đánh giá cao sáng kiến thực hiện hội thảo chú trọng đến vấn đề "vắc-xin tinh thần" cho người dân, đồng thời các đơn vị như Netflix cũng tích cực tham gia nâng cao đời sống tinh thần và thúc đẩy câu chuyện "vắc-xin tinh thần" đến với người Việt. Đây là những hoạt động thiết thực đóng góp vào công tác an sinh cho người dân về mặt tinh thần, là một điều rất quan trọng trong thời điểm hiện tại.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm