Hội sách Hà Nội lần thứ VII: Nhiều cuốn sách lần đầu được ra mắt

07/10/2022 16:15 GMT+7 | Văn hoá

Hội sách Hà Nội lần thứ VII là nơi được các nhà sản xuất lựa chọn để giới thiệu các cuốn sách vừa mới được xuất bản. 

Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức Hội sách năm 2022

Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức Hội sách năm 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND về việc tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022.

Sáng 7/10, tại khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VII với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập” do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Xuất bản, In và Phát hành thực hiện. 

Trở lại sau hai năm vắng bóng

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid – 19, Hội sách Hà Nội lần thứ VII – năm 2022 đã quay trở lại với sự tham dự của 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước mang lại không gian văn hoá đọc và nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan các gian trưng bày sách. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, Hội Sách tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội; khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình.

Những hoạt động hấp dẫn tại Hội Sách Hà Nội lần thứ VII – năm 2022

“Chính từ sách mà người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời” (Victor Huygo). Từ lâu, sách đã trở thành một người bạn không thể thiếu trong chặng đường trưởng thành của mỗi người. Chúng ta lớn lên từ những câu chuyện cổ tích “ngày xửa ngày xưa” rồi đến các tác phẩm kinh điển của nền văn học thế giới. Nhưng thời gian dần thay đổi, sách bị thay thế bởi các phương tiện thông tin hiện đại hơn.

Chính vì vậy mà Hội sách Hà Nội lần thứ VII – năm 2022 như một lời khẳng định về giá trị trường tồn của sách, về những điều tốt đẹp mà những quyển sách mang đến.

Chú thích ảnh
 Hội sách được diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động hấp dẫn. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Hội sách lần này được tổ chức thành hai khu vực với chủ đề 70 năm ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam nhằm ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam và Thăng Long nghìn năm văn hiến, phục vụ bạn đọc miễn phí hơn 200 đầu sách là các công trình nghiên cứu về kinh tế, chính trị, văn hoá, quân sự, ngoại giao thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến của Nhà xuất bản Hà Nội.

Như một sự trở lại sau hai năm vắng bóng, các nhà xuất bản, công ty sách nỗ lực để mang lại một hội sách sôi nổi với các hoạt động: Toạ đàm, ra mắt Bộ sách Vương triều trên đất Thăng Long của tác giả GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, PGS.TS Vũ Văn Quân và PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ (Nhà xuất bản Hà Nội); Toạ đàm xung quanh lịch sử dời đô của vua Lý Công Uẩn và những thành tựu rực rỡ của triều Lý với bộ tiểu thuyết lịch sử Tám triều vua Lý (gồm 04 tập) của nhà văn Hoàng Quốc Hải (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); Lễ ra mắt, giới thiệu sách về Hà Nội Triệu dấu chân qua những cửa ô của tác giả Trương Quý (Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam)...

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua sách tại các gian trưng bày. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Tiếp nối truyền thống của những Hội sách trước đó, Hội sách Hà Nội 2022 còn tạo nên sân chơi dành cho các em nhỏ như: Giao lưu, giới thiệu sách của các em học sinh Tiểu học, THCS Thủ đô; Workshop Tự tay làm sách – Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang – Thạc sĩ tâm lý, giảng viên Đại học Văn hoá Hà Nội… và nhiều chương trình giao lưu văn nghệ thiếu nhi với chủ đề sách và văn hoá đọc.

Hội Sách Hà Nội là sự kiện văn hóa đặc biệt của Thủ đô, được tổ chức thường niên từ năm 2014, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô. Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô; các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu. Qua nhiều năm tổ chức, Hội Sách Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Hội sách sẽ được tổ chức trong vòng 3 ngày từ 7-9/10 tại Không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm