Hội Nhà văn TP.HCM tìm tiền in sách cho tác giả trẻ không phải hội viên

22/01/2016 13:30 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua 21/1, tại hội trường 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn TP.HCM) đã tổ chức buổi ra mắt hai tập thơ Quen và lạ của Trần Võ Thành Văn và Nốt lặng… của Ngô Thúy Nga. Đây là hai tập thơ đầu tay của hai tác giả trẻ được Ban Nhà văn trẻ TP.HCM hỗ trợ kinh phí xuất bản.

Tác giả trẻ Ngô Thúy Nga quê ở Hà Tĩnh, Trần Võ Thành Văn quê ở Bình Định, cả hai đang sinh sống tại TP.HCM. Nói đến quê quán của hai tác giả này để thấy cảnh cửa mở rộng của Ban Nhà văn trẻ luôn dành cho bất kỳ tác giả trẻ nào khi họ đang làm việc tại TP.HCM.

Lâu nay, Hội Nhà văn TP.HCM vẫn hỗ trợ ấn hành tác phẩm dành cho các hội viên của hội. Nhưng hỗ trợ cho các tác giả trẻ chưa phải là hội viên in sách thì đây là lần đầu thông qua Ban Nhà văn trẻ của hội này thực hiện.


Nhà thơ Phan Hoàng (giữa), Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM chúc mừng hai tác giả trẻ Ngô Thúy Nga và Trần Võ Thành Văn

Được biết, kinh phí để hỗ trợ ấn hành sách lần này dành cho Ngô Thúy Nga và Trần Võ Thành Văn do Ban Nhà văn trẻ lấy từ tiền bán đấu giá tập thơ độc bản trong Ngày thơ Việt Nam năm ngoái.

Nhà văn Trần Nhã Thụy, Trưởng Ban Nhà văn trẻ cho biết: “Tất cả kinh phí hỗ trợ các tác giả trẻ in tác phẩm đầu tay đều từ nguồn xã hội hóa, xin tài trợ từ các "Mạnh thường quân" là chính, hạn chế thấp nhất việc xin tiền từ ngân sách hoạt động của Hội Nhà văn TP.HCM”.

Trần Nhã Thụy cho biết thêm: “Các tác phẩm của các tác giả trẻ được chọn hỗ trợ in sách đều phải đạt yêu cầu đầu tiên là chất lượng văn học. Sau đó đến tiêu chí các tác giả gặp khó khăn thì Ban Nhà văn trẻ sẽ xét hỗ trợ in. Hai tập thơ của Ngô Thúy Nga và Trần Võ Thành Văn ấn hành lần này cũng được xét từ các tiêu chí đó. Chúng tôi mong muốn được nhận các bản thảo chất lượng từ các tác giả trẻ để hỗ trợ kinh phí xuất bản nhằm góp phần làm phong phú thêm đời sống văn học của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”.

Dự buổi ra mắt hai tập thơ này, hai Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM là Phạm Sỹ Sáu và Phan Hoàng đều cho rằng, đây là hai tập thơ có nhiều tìm tòi sáng tạo. Nói chung, các ý kiến đều tỏ ý khen ngợi hai tác giả Ngô Thúy Nga và Trần Võ Thành Văn; cũng như khen ngợi Ban Nhà văn trẻ TP.HCM trong việc phát hiện và hỗ trợ in tác phẩm cho hai tác giả.

Về việc xã hội hóa kinh phí hỗ trợ in sách cho các tác giả trẻ, nhà văn Trần Nhã Thụy, cho hay: “Mỗi năm cần tối thiểu 50 triệu đồng cho việc này. Tôi nghĩ số tiền này không phải là khó tìm nguồn tài trợ, khi mà ở Sài Gòn có rất nhiều mạnh thường quân sẵn lòng đồng hành vì sự đa dạng của văn học thành phố đất phương Nam”.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm