Hội Nhà văn Hà Nội đưa ra lời xin lỗi sau vụ việc "đạo thơ"

23/10/2015 15:20 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Nhìn nhận lại sự việc, Hội Nhà văn Hà Nội tự nhận “có lỗi là đã trao giải cho một tác phẩm làm bùng phát một cuộc “khủng hoảng truyền thông” dữ dội chưa từng thấy trong đời sống văn học nước ta”.

Trong thông cáo gửi báo chí chiều 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội nêu 2 lý do trao giải cho tập thơ Sẹo độc lập. Một là, “Cuốn sách được xuất bản, lưu hành một cách hợp pháp, đáp ứng đúng các tiêu chí của quy chế xét giải. Cho đến khi được trao giải thưởng, tập thơ này không bị phê phán gì về mặt nội dung, tư tưởng, cũng như tư cách của tác giả”.

Hai là, “Tập thơ được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Trong quá trình xét giải và trao giải Hội đồng xét giải không hề nhận được một thông tin, phản hồi nào cho biết Phan Huyền Thư có “đạo thơ”.

Hội đã "động viên Phan Huyền Thư nói ra sự thật"

Mặc dù vậy, ngay sau khi được trao giải, Sẹo độc lập đã dính 2 tố cáo đạo thơ khác nhau. Đầu tiên, bài Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn bị nghi đạo câu thơ Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển của nhà thơ hải ngoại Du Tử Lê. Sau đó, bài thơ Bạch lộ bị coi là đạo gần như hoàn toàn bài Buổi sáng in trong tập Đếm cát (2003) của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Nhà thơ Phan Huyền Thư là nhân vật chính trong cuộc khủng hoảng truyền thông lần này

Hôm 20/10, Phan Huyền Thư đã viết thư xin lỗi và xin rút lại giải thưởng. Cùng ngày, Hội Nhà văn Hà Nội ra quyết định thu hồi giải thưởng của tập thơ Sẹo độc lập để tránh gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và giải thưởng của Hội, đồng thời, tỏ rõ trách nhiệm của Hội.

Sau vài ngày gây sóng gió dư luận, hôm 21/10, nhà thơ Phan Huyền Thư đã lên tiếng thừa nhận bài Bạch lộ viết sau bài Buổi sáng và công khai xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Sự việc hầu như khép lại.

Trong mấy ngày qua, Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, Hội đã “vừa tôn trọng quyền của Phan Huyền Thư đưa ra những chứng lý của mình, lại vừa động viên chị dũng cảm nói ra sự thật nếu mình có sai lầm”.

Lời xin lỗi của Ban chấp hành Hội và Chủ tịch Hội

Nhìn lại toàn bộ sự việc, Hội cũng đưa ra lời xin lỗi vì đã trao một giải thưởng làm bùng phát cuộc “khủng hoảng truyền thông chưa từng có trong lịch sử văn học nước nhà”.

Tập thơ "Sẹo độc lập"

“Lỗi này trước hết thuộc về Ban chấp hành Hội và Chủ tịch Hội” - thông cáo viết. “Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan vì không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cám ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi vào chiều hướng tích cực hơn”.

Hội tin rằng, qua vụ việc này, nhà thơ Phan Huyền Thư sẽ rút ra được “bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết” như chị đã viết trong thư xin lỗi lần hai.

Tập thơ Sẹo độc lập do Nhã Nam và NXB Lao động ấn hành cuối năm 2014. Trong kỳ xét giải thưởng văn học 2015 của Hội Nhà văn Hà Nội, tập thơ đã đạt số phiếu tuyệt đối (9/9). Giải thưởng và tiền thưởng 15 triệu đồng đã được Phan Huyền Thư hoàn trả.

Hôm 22/10, công ty Nhã Nam cũng ra thông báo dừng phát hành tập thơ.


Nha Đam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm