Hội Nhà văn cần bám sát những vấn đề nóng bỏng của đời sống

04/04/2017 15:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1957-2017) với sự tham dự của hơn 500 nhà văn đại diện cho giới văn học nghệ thuật trong cả nước.

Đến dự lễ kỷ niệm và chia vui với các nhà văn Việt Nam có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện trọng đại của Hội Nhà văn Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng toàn thể hội viên, cán bộ Hội Nhà văn Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập; đánh giá cao, biểu dương những thành tựu mà Hội đạt được trong thời gian qua, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội trong thời kỳ mới.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tin tưởng rằng: Hội Nhà văn Việt Nam, các hội viên, đông đảo người cầm bút trong cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; gắn bó với hội viên, với sự nghiệp văn học nước nhà, với nhân dân và sự nghiệp đổi mới, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.


Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Để văn học nghệ thuật tiếp tục phát triển, đồng hành cùng dân tộc, Hội Nhà văn Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 23 –NQ/TW về văn học, nghệ thuật, đặc biệt là Nghị quyết 33 –NQ/TW về “Xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; tập trung xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam...

Hội Nhà văn Việt Nam cần tiếp tục đi sâu, nắm bắt, sáng tạo các tác phẩm văn học ngợi ca, tôn vinh cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, nhân dân anh hùng trên tinh thần nhận thức lịch sử một cách biện chứng, sâu sắc. Hội cũng nhìn nhận đúng độ lùi về thời gian, sự thay đổi về khoảng cách thẩm mỹ, thái độ chiêm nghiệm và ý thức văn hóa, sự đổi mới về bút pháp và cách tân nghệ thuật, giúp các nhà văn có thêm nhiều xúc cảm thẩm mỹ mới.

Bên cạnh đó, Hội cũng cần bám sát hơi thở cuộc sống đương đại, đi sâu, nắm bắt những vấn đề nóng bỏng của xã hội, phấn đấu tạo ra nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khắc họa sinh động hình ảnh con người Việt Nam vừa truyền thống vừa hiện đại; đề cập đến nhiều vấn đề bức thiết của xã hội đương đại; kế thừa, phát huy chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa nhân đạo-truyền thống quý báu của dân tộc, văn hóa Việt Nam.


Trao giải "Cống hiến" của Hội Nhà văn Việt Nam cho thân nhân các cố nhà văn. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ: Hội cần bình tĩnh, cảnh giác trước các biểu hiện, khuynh hướng văn học thiếu lành mạnh, thậm chí độc hại, phản động; tình trạng “thương mại hóa” văn học nghệ thuật, chạy theo thị hiếu dễ dãi, tầm thường có nguy cơ lan rộng. Hội tích cực phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, định hướng sáng tác, nghiên cứu của tổ chức Hội, Đảng đoàn Hội Nhà văn với các hội viên, lực lượng cầm bút trong cả nước để không xảy ra tình trạng chệch hướng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong văn học, nghệ thuật.

Các nhà văn, nhà thơ không ngừng bám sát thực tiễn, sống cùng đất nước, nhân dân, gắn bó với sự nghiệp đổi mới, đi sâu vào thực tiễn, dám đổi mới mạnh mẽ nhưng đúng đắn, tạo ra những tác phẩm có giá trị về tư tưởng nghệ thuật, tính nhân văn, lôi cuốn công chúng.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết: Hội Nhà văn Việt Nam thành lập năm 1957, trên cơ sở kế thừa truyền thống của Hội Văn hóa cứu quốc, Hội Văn nghệ Việt Nam. Trong chiến tranh, văn học trở thành một binh chủng đặc biệt sát cánh cùng những binh chủng khác chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhân dân. Các nhà văn đã hòa mình vào cuộc sống, chiến đấu của nhân dân. Các tác phẩm bất hủ ra đời trong thời kỳ này đã góp phần lưu giữ các giá trị của lịch sử dân tộc, là hành trang tin cậy của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Bước vào thời kỳ hòa bình,xây dựng và phát triển đất nước, nhất là qua 30 năm đổi mới, Hội Nhà văn Việt Nam luôn khuyến khích, thúc đẩy đổi mới phong cách, phương pháp sáng tác. Hội luôn coi trọng công tác lý luận phê bình văn học, tổ chức nhiều hội nghị lý luận phê bình văn học và các cuộc hội thảo chuyên đề, kết nạp nhiều cây bút lý luận phê bình trẻ.


Chương trình văn nghệ chào mừng tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Dưới ánh sáng đổi mới, công cuộc giao lưu, hợp tác quốc tế được mở rộng. Công chúng Việt Nam luôn được thưởng thức những tác phẩm văn học kinh điển thế giới và không ít tác phẩm của Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài, giúp người dân thế giới nhìn thấy hình ảnh đẹp về con người, đất nước Việt Nam. Văn học Việt Nam cũng được giới thiệu ở hầu hết các châu lục, các tác phẩm tiêu biểu được dịch ra nhiều thứ tiếng…

Bên cạnh đó, Hội luôn quan tâm, bồi dưỡng, khuyến khích những tài năng trẻ; trân trọng đón nhận những tìm tòi, sáng tạo mới của các hội viên, người cầm bút. Từ 278 nhà văn khi mới thành lập, nay Hội Nhà văn Việt Nam đã có một đội ngũ sáng tác hùng hậu, đầy tâm huyết gồm hơn 1000 nhà văn nhiều thế hệ. 60 năm qua, với sự đóng góp của các thế hệ nhà văn, Việt Nam đã xây dựng thành công một nền văn học yêu nước, dân tộc, khoa học và giàu tính nhân văn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, giải phóng đất nước ...

Với những thành tựu đạt được, Hội Nhà văn Việt Nam đã vinh dự được trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác; nhiều nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật…

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng truy tặng Giải thưởng cống hiến cho các tác phẩm của 22 cố tác giả có nhiều đóng góp cho sự phát triển của văn học nghệ thuật.

Mỹ Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm