Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên 2019: Học giả Hàn Quốc lạc quan về kết quả hội nghị lần 2

23/02/2019 10:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, nhiều học giả Hàn Quốc đã nhận định khá lạc quan về kết quả của sự kiện chính trị quan trọng này.     

Chùm ảnh: Hà Nội trang hoàng đường phố chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Chùm ảnh: Hà Nội trang hoàng đường phố chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Những ngày qua, trên nhiều tuyến phố chính của Thủ đô Hà Nội đã trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pa nô, cây cảnh,... để chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Giáo sư-Tiến sỹ Lee Woong-Hyeon, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Hàn Quốc, đồng thời là Chủ tịch Viện nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Theo ông Lee, dù hai bên không thể giải quyết hoàn toàn các bất đồng, nhưng sẽ đạt được một số thỏa thuận trong một số vấn đề, ít nhất là Triều Tiên đưa ra được thời gian biểu phi hạt nhân hóa và Mỹ dỡ bỏ phần nào các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giáo sư Lee cũng dự báo hai bên có thể sẽ ra tuyên bố chính trị kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), song đó không phải là một tuyên bố mang tính pháp lý, "vì để chấm dứt cuộc chiến tranh này về mặt pháp lý cần có sự tham gia của Trung Quốc".                

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, Triều Tiên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Hai bên cũng đã cam kết cùng nhau thiết lập “các mối quan hệ mới", cùng nhau “xây dựng hòa bình ổn định và lâu dài” trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một tuyên bố chung chung, và không có nhiều tiến triển kể từ đó.

Theo Giáo sư Lee, trong cuộc gặp tiếp theo, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phải giải quyết các vấn đề cụ thể hơn nhiều để thực hiện Tuyên bố Singapore, ví dụ như các điều khoản cụ thể về việc Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon để đổi lấy việc nới lỏng phần nào các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Giáo sư Lee nhận định khó khăn lớn nhất là việc hai bên phải xác định việc gì sẽ được thực hiện trước, đây là vấn đề có tính mấu chốt. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đưa ra một số ý tưởng cụ thể và khôn ngoan để giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ quan điểm trên, Tiến sỹ Tae Ik Chung, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Tổng thống Hàn Quốc, phân tích: “Nếu hai bên không đạt thỏa thuận cụ thể nào, hậu quả sẽ rất lớn, gây khó khăn cho cả Tổng thống Mỹ Donald và nhà lãnh đạo Triều Tiên".

8 tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ có thể mở đường cho việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, từ đó phát triển quan hệ liên Triều và duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực cũng như trên thế giới.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm