Hội nghị thượng đỉnh G7: Anh nêu điều kiện thanh toán "hóa đơn ly hôn"

25/08/2019 20:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết khả năng đạt được thỏa thuận Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hoàn toàn phụ thuộc vào EU.

Vấn đề Brexit: EU thống nhất lập trường về vụ 'ly hôn' với Anh

Vấn đề Brexit: EU thống nhất lập trường về vụ 'ly hôn' với Anh

Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì quan điểm thống nhất về việc Anh rời "mái nhà chung" - Brexit. Tuyên bố trên do người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra ngày 23/8 sau khi báo giới Anh đưa tin rằng Thủ tướng nước này, ông Boris Johnson có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Đức và Pháp thay đổi lập trường về Brexit.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz  (Pháp), Thủ tướng Johnson nói: "Hiện có một cơ hội rất chắc chắn là chúng ta sẽ đạt một thỏa thuận Brexit. Cơ hội đạt thỏa thuận đang lớn dần." Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo nếu không đạt "thỏa thuận ly hôn" thì "chắc chắn sẽ không có hóa đơn 39 tỷ bảng Anh (tương đương 47 tỷ USD) nữa". Chủ nhân nhà số 10 Phố Downing cũng nói thêm rằng Anh có thể dễ dàng ứng phó với kịch bản Brexit không thỏa thuận, trong đó có thể xảy ra tình trạng thiếu lương thực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Paris, Pháp, ngày 22/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hóa đơn 39 tỷ bảng Anh là một phần thỏa thuận Brexit mà cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo EU cuối năm 2018. "Thỏa thuận Ra đi" là một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý, trong đó đưa ra những điều khoản về việc Anh rời EU, bao gồm "hóa đơn ly hôn" trên, quyền công dân, và bản kế hoạch dự phòng liên quan đến biên giới Ireland (còn gọi là "điều khoản chốt chặn") trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại bế tắc.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã ba lần bị Quốc hội Anh bác bỏ, khiến bà May phải ra đi và Brexit phải gia hạn hai lần. Thủ tướng Johnson lên thay thế và bày tỏ muốn đàm phán một thỏa thuận mới với EU, đồng thời tuyên bố Anh sẽ rời EU đúng hạn chót ngày 31/10 tới cho dù có đạt thỏa thuận hay không.

Trước đó, ngày 20/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận Brexit, đồng thời kêu gọi "các giải pháp thiết thực" để giải quyết các mối quan ngại về điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi hiện nay.

Bích Liên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm