Hội nghị chuyên đề về bản sắc ASEAN

23/09/2022 07:30 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 22/9, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN đã tổ chức hội nghị chuyên đề Bản sắc ASEAN và Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.

Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Mahfud MD đã kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác nhằm thực thi Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) hậu đại dịch Covid-19.

Hội nghị đã thảo luận các nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN và tăng cường bản sắc ASEAN, đồng thời thăm dò tiềm năng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực này.     

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Indonesia với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, và kết hợp trực tuyến với các đại biểu ở các nước ASEAN, Hàn Quốc. Tại đầu cầu Việt Nam, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI) đã tham dự.     

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết trong hơn 55 năm qua, các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN đã đạt được đà vững chắc với sự ủng hộ của người dân và các đối tác bên ngoài. ASEAN đã tiến hành các hoạt động thúc đẩy nhận thức và bản sắc ASEAN trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025; tuyên bố năm 2020 là Năm bản sắc ASEAN…. Tổng thư ký Dato Lim cũng cho rằng ASEAN có thể học hỏi nhiều điều từ các kiến thức và kinh nghiệm của Hàn Quốc - đối tác chiến lược quan trọng của mình – nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng bản sắc khu vực.     

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. Ảnh: THX/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Kwon Hee-seog, Trưởng Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN cho rằng ASEAN đã trở thành một cộng đồng, không chỉ qua ngôn từ được viết trong tài liệu về Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, mà còn trong cuộc sống và hoạt động hàng ngày. Nhà ngoại giao này cho rằng xây dựng cộng đồng là một hành trình dài và Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN nhằm tạo động lực cho quá trình này, đồng thời khẳng định rằng một ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng và năng động là “điểm cộng lớn” cho Hàn Quốc, khu vực và thế giới.     

Trong khi đó, đại diện Việt Nam, ông Triệu Minh Long đã đề xuất tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số nhằm thúc đẩy nhận thức về ASEAN và bản sắc ASEAN. Theo ông Triệu Minh Long, ngoài việc phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho việc sản xuất và phổ biến các nội dung kỹ thuật số về ASEAN, các nước cũng cần hợp tác trong việc phổ biến kiến thức và nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho người dân, nhất là giới trẻ, qua đó tạo điều kiện cho họ góp phần thúc đẩy bản sắc ASEAN.     

Hội nghị chuyên đề Bản sắc ASEAN và Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc bao gồm hai phiên thảo luận toàn thể với chủ đề 55 năm tăng cường ý thức và phát triển bản sắc ASEANTăng cường bản sắc ASEAN thông qua hợp tác, bên cạnh phần trình chiếu video và trưng bày về các hoạt động thúc đẩy bản sắc ASEAN.

Tham dự sự kiện có đông đảo đại diện các cơ quan của ASEAN như SOMRI và Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN (SOMCA), các học giả và nhà sáng tạo đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Hữu Chiến – Đào Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm