Ngay sau khi nhận được tin về việc quần áo cứu trợ bị đem ra làm giẻ lau ôtô tại Nghệ An, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thay mặt Hội gửi lời xin lỗi đến nhân dân cả nước.
Niềm vui nhận được hàng cứu trợ (Ảnh: TTXVN)
“Trong một bức tranh lớn có cả những điểm sáng lẫn điểm tối. Vụ việc xảy ra ở tỉnh Nghệ An khiến chúng tôi rất đau lòng. Sự việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và vị thế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, làm sứt mẻ lòng tin của nhân dân,” ông Thái bày tỏ.
Cũng theo ông Thái, trước "sự cố" trên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã lập ra một đoàn kiểm tra do ông Đỗ Đình Tân, Trưởng Ban Kiểm tra trung ương Hội làm trưởng đoàn để trực tiếp làm rõ vấn đề tại Nghệ An.
Theo bản tường trình từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, ngày 27/10, họ đã nhận được số hàng cứu trợ từ Trung ương Hội. Tuy nhiên, do lúc này lượng hàng cứu trợ trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An là rất lớn nên Hội phải mượn kho của Công ty Cổ phần Cơ khí ôtô Nghệ An để chứa.
Ngay sau đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã huy động đoàn thanh niên phối hợp lựa chọn lại, những sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ lập biên bản hủy hoặc để lại công ty ôtô.
Tuy nhiên, ông Thái khẳng định, theo đúng quy trình, tất cả hàng cứu trợ qua Hội đều phải được kiểm tra trước khi trao cho người dân. Khi phát hiện hàng không đủ tiêu chuẩn, một hội đồng sẽ được thành lập để tiêu hủy số hàng này, tuyệt đối không thể lấy số hàng này sử dụng vào mục đích khác.
Như thế, nếu như theo đúng giải trình từ phía Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An thì họ đã không tuân thủ quy trình trên khi tự ý sử dụng hàng cứu trợ để làm giẻ lau ôtô
“Đây là việc chưa từng có tiền lệ đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ngay khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã gửi văn bản để kiểm điểm nghiêm túc với tất cả các địa phương để tránh trường hợp tương tự xảy ra,” ông Thái nói.
Trước băn khoăn của rất nhiều người về việc cứu trợ đồng bào miền Trung bằng quần áo cũ, rách, không sử dụng được, phóng viên Vietnamplus đã trao đổi với đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì (Hà Nội), đơn vị có số hàng cứu trợ là quần áo bị dùng làm giẻ lau ô tô.
Đại diện Hội, bà Nguyễn Thị Thắm khẳng định: “Quần áo mà nhân dân huyện Thanh Trì gửi tới đồng bào miền Trung đại đa số là quần áo còn dùng được, thậm chí nhiều thùng hàng còn mới. Sau khi nhận quần áo, chúng tôi cũng đã tiến hành phân loại kiểm tra, giặt giũ rồi mới đóng gói."
Theo bà Thắm, không thể nói quần áo ủng hộ từ huyện Thanh Trì là cũ nát, không thể sử dụng được. Bà Thắm nhấn mạnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cần phải xin lỗi nhân dân miền Trung.
Về vấn đề này, ông Thái cũng cho rằng, huyện Thanh Trì là một trong những đơn vị luôn làm rất tốt công tác cứu trợ. Mặt khác, ông cũng cho rằng bản thân những người hảo tâm không hề có lỗi khi ủng hộ quần áo, sản phẩm cũ.
“Đối với chúng tôi, hàng cứu trợ không chỉ là quần áo đơn thuần mà còn là cả tấm lòng của nhân dân hướng tới miền Trung. Chúng tôi trân trọng sự hảo tâm của tất cả mọi người dân, nhất là với những người có hoàn cảnh không khá giả với những đóng góp khiêm tốn. Không thể dựa vào yếu tố này để đánh giá ý thức người dân. Lỗi chỉ là ở người làm không chu đáo,” ông Thái chia sẻ.
Theo ông Thái, trong 1-2 ngày tới, đoàn kiểm tra của Trung ương Hội sẽ đưa ra kết luận về sự việc trên. Thay mặt Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Thái cũng gửi lời xin lỗi đến nhân dân cả nước vì "sự cố" không đáng có này.
Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành HCV tại Giải vô địch châu Á 2025, tổ chức tại Trung Quốc, vào ngày 10/5, nhờ màn trình diễn ấn tượng của lực sỹ Trần Minh Trí ở hạng 67kg nam.
Tổng Bí thư khẳng định sự đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ chân thành, thủy chung và tình đoàn kết cao cả của Liên Xô trong quá khứ và Liên bang Nga ngày nay là di sản lịch sử quý báu để hai nước tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị thực chất.
Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga giai đoạn 2025-2030 vừa được ký kết.
Trực tiếp bóng đá MU vs West Ham (20h00, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa MU vs West Ham thuộc giải bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra ngày hôm nay.
Tối 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương liên quan về xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
HLV Hansi Flick thừa nhận Barcelona đã trải qua cú sốc khi thua Inter Milan và bị loại khỏi Champions League. Nhưng ông tự tin đội bóng đã gạt bỏ nỗi buồn, sẵn sàng chơi hết mình trong trận El Clásico ở La Liga vào Chủ nhật – trận đấu có thể quyết định ngôi vô địch.
Xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 ở đâu? Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 diễn ra từ 6-17/5.
"Thủ thành quốc dân" ngày nào đã cứu đội nhà khỏi nguy cơ xuống hạng sớm sau trận thắng Bình Định tối 10/5. Cuộc đua trụ hạng V-League trở nên khó lường với sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng.
Link xem trực tiếp bóng đá Barcelona vs Real Madrid (21h15, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận Barcelona vs Real Madrid thuộc giải bóng đá La Liga.
UK Open 2025 tiếp tục ghi dấu ấn lịch sử của bida Việt Nam khi Phạm Phương Nam xuất sắc giành vé vào Tứ Kết sau chiến thắng 10-8 trước Hoàng Sao (Dương Quốc Hoàng) ở vòng Last 16
Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Vân, những khoảnh khắc đời thường của nghệ nhân, nét đẹp mộc mạc của thiên nhiên và sự gắn kết giữa con người với đất trời được khắc họa đầy cảm xúc, như một lời tri ân gửi đến di sản Việt Nam.