Hockey Trung Quốc thua đậm ở Thế vận hội mùa Đông dù có 14 cầu thủ nhập tịch

12/02/2022 18:33 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) –Đội tuyển hockey trên băng của Trung Quốc với nhiều cầu thủ nhập tịch đã nhận thất bại 0-8 ở trận ra quân tại Olympic mùa Đông 2022 trước đội tuyển Mỹ với nhiều cầu thủ là sinh viên.

Olympic mùa Đông 2022: Katie Parker và câu chuyện Covid-19

Olympic mùa Đông 2022: Katie Parker và câu chuyện Covid-19

Dẫu không giành được bất cứ tấm huy chương nào ở nội dung trượt tuyết đổ đèo, Katie Parker vẫn kịp đánh dấu sự hiện diện lần đầu tiên của mình tại một kỳ Olympic mùa Đông sau 24 giờ thót tim như một phim hành động.

Theo tờ Sport Naver, 14 trong số 25 cầu thủ của đội hockey trên băng của Trung Quốc tại Thế vận hội mùa Đông 2022 là những cầu thủ nhập tịch. Dù vậy, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc vẫn nhận thất bại 0-8 trước Mỹ ở trận ra quân. Hiện tại, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc đang đứng bét bảng A.

Do là chủ nhà ở Thế vận hội mùa Đông nên tuyển hockey trên băng của Trung Quốc nghiễm nhiên giành vé dự VCK tại Olympic mùa Đông 2022. Tuy nhiên trên BXH hockey trên băng thế giới (đội nam) của Liên đoàn khúc côn cầu trên băng quốc tế, tuyển Trung Quốc chỉ xếp hạng thứ 32, tức là thấp nhất so với các đội góp mặt ở Olympic mùa Đông 2022.

Chú thích ảnh
Dù nhập tịch nhiều cầu thủ nhưng đội hockey trên băng của Trung Quốc vẫn rất yếu

Để tăng cường sức mạnh cho tuyển hockey trên băng tại Olympic mùa Đông 2022, Trung Quốc đã nỗ lực nhập tịch cầu thủ đến từ các nước có nền khúc côn cầu trên băng phát triển.

Trong số 14 cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc (sinh ra ở nước ngoài), có 10 cầu thủ hockey trên băng từ Canada, 3 cầu thủ từ Mỹ và 1 cầu thủ từ Nga. 11 người còn lại trong đội là các cầu thủ quốc nội. Tờ USA Today do vậy đã viết bài báo mỉa mai với dòng tít: “Tuyển hockey trên băng của Trung Quốc được xây dựng với những cầu thủ từ… Bắc Mỹ?”.

Chú thích ảnh
Tuyển hockey trên băng của Trung Quốc có tới 14 cầu thủ nhập tịch

Hai trong số 3 thủ môn của đội hockey trên băng của Trung Quốc là cầu thủ nhập tịch. Trong đó có Jeremy Smith, sinh ra tại Michigan (Mỹ). Cầu thủ 32 tuổi này đã chơi cho nhiều đội hockey trên băng của Mỹ trước khi chuyển sang chơi cho đội Kunlun Red Star của Trung Quốc vào năm 2019. Jeremy Smith từng chơi cho đội trẻ của Mỹ tại giải vô địch hockey trên băng trẻ thế giới vào năm 2008.

Khi được yêu cầu nhập tịch để chơi cho đội hockey trên băng của Trung Quốc tại Thế vận hội mùa Đông, Jeremy Smith cho biết lúc đầu anh đã cười phá lên.

Trung Quốc đã thành lập đội hockey trên băng Kunlun Red Star vào năm 2016, ngay sau khi Bắc Kinh được xác nhận là chủ nhà của Thế vận hội mùa Đông 2022. Mặc dù vậy, thành tích của đội Kunlun Red Star là rất nghèo nàn, dù rằng trong đội có rất nhiều cầu thủ chuyển đến từ nước ngoài.

Đội Kunlun Red Star của Trung Quốc thi đấu tại giải Kontinental Hockey League với các đội của Nga, Belarus, Latvia, Phần Lan do ở Trung Quốc không có giải vô địch hockey trên băng. Thành tích thi đấu của Kunlun Red Star là rất nghèo nàn và họ chưa đoạt được danh hiệu nào. Kunlun Red Star chỉ giành được 48 trận thắng trong 170 trận đấu và đang đứng bét bảng ở Kontinental Hockey League.

Chú thích ảnh
Đội tuyển hockey trên băng của Trung Quốc gồm các cầu thủ là thành viên của đội Kunlun Red Star

Việc nhập tịch cầu thủ ở môn hockey trên băng là phổ biến ở các đội tuyển dự Thế vận hội mùa Đông. Tại Thế vận hội mùa Đông 2018, Hàn Quốc nhập tịch 7 cầu thủ, tuy nhiên chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc tại Thế vận hội mùa Đông lần này.

CĐV Trung Quốc tấn công tài khoản Instagram của VĐV trượt băng Hàn Quốc

CĐV Trung Quốc tấn công tài khoản Instagram của VĐV trượt băng Hàn Quốc

Các CĐV Trung Quốc đã tràn vào tấn công tài khoản Instagram cũ của VĐV trượt băng Hàn Quốc, Quốc Hwang Dae-heon.

Một điều đáng buồn là dù nhập tịch tới 14 cầu thủ, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc được cho là khó có khả năng giành huy chương ở Thế vận hội mùa Đông 2022. Ở trận ra quân, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc đã thua tới 0-8 trước đội tuyển của Mỹ với chủ yếu là các sinh viên. Kim Jung-min, bình luận viên của đài MBC (Hàn Quốc) phát biểu sau trận đấu trên rằng tuyển hockey trên băng của Trung Quốc dù có nhiều cầu thủ kinh nghiệm nhưng đã không được chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu.

Trong khi đó, tờ USA Today cho rằng rào cản về ngôn ngữ giữa các cầu thủ nhập tịch khiến cho việc tập luyện và thi đấu của đội hockey trên băng của Trung Quốc gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Danh sách cầu thủ hockey trên băng của Trung Quốc ở trận gặp Mỹ tại Thế vận hội mùa Đông 2022

Do tuyển hockey trên băng của Trung Quốc có quá nhiều cầu thủ nhập tịch, các CĐV Trung Quốc không hề mặn mà với đội tuyển của họ. Một CĐV bình luận trên mạng xã hội Weibo: “Nếu không có người nhắc nhở, tôi sẽ không biết những cầu thủ dưới kia là tuyển hockey trên băng của Trung Quốc”.

Thậm chí trước khi Thế vận hội mùa Đông 2022 diễn ra, chủ tịch của LĐ hockey trên băng quốc tế, Luc Tardif từng có ý định rút tuyển hockey trên băng của Trung Quốc khỏi giải. Tại Thế vận hội mùa Đông 2022, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc nằm chung bảng với các đội mạnh là Mỹ và Canada. Ông Luc Tardif dự đoán rằng tuyển hockey trên băng của Trung Quốc sẽ nhận những thất bại nặng nề: “Xem một đội thua 0-15 là điều không tốt cho bất cứ ai, cả tuyển Trung Quốc lẫn cho môn hockey trên băng”. Và không ngoài dự đoán, tuyển hockey trên băng Trung Quốc nhận thất bại 0-8 ở trận ra quân tại Olympic mùa Đông 2022.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm