Học giả Nhật Bản cảnh báo việc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc 'khống chế' Biển Đông

21/11/2016 08:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Standard đưa tin Biển Đông và Biển Hoa Đông sẽ bị Trung Quốc khống chế với các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đã được bí mật đưa vào vùng tranh chấp. Tokyo và Manila có thể bị "trói tay" nếu Washington không phản ứng sớm.

 

Đây là báo động của chuyên gia Nhật Bản nhân hội thảo về an ninh hàng hải ở Makaty City, Philippines, được báo The Standard số ra ngày 20/11/2016 thuật lại.

 

Dẫn một báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ rằng các tàu ngầm trên của Trung Quốc sẽ tham gia tuần tra “răn đe” hạt nhân để khẳng định yêu sách trong thời gian tới ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, quan chức cấp cao Tetsuo Kotami thuộc Viện Các vấn đề Quốc tế Nhật Bản cho rằng, nếu xảy ra, điều đó sẽ làm xói mòn "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ.

Diễn biến mới này gây khó khăn cho Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ, kể cả Philippines.

Theo chuyên gia Nhật Bản, với tên lửa nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc sẽ khiến Mỹ phải "cân nhắc kỹ lưỡng" trước khi ra tay đáp trả để bảo vệ các đồng minh châu Á.

Chuyên gia Kotami cho biết thêm Tokyo rất quan ngại về chương trình tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân của Trung Quốc với căn cứ ở đảo Hải Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, 3 tàu khu trục Decatur, Momsen và Spruance của Mỹ đã hoạt động liên tục 7 tháng ở Thái Bình Dương. Những khu trục hạm của Mỹ thường xuyên tuần tra, cơ động sát các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông. 


Khu trục hạm Spruance. (Nguồn: DefenceTalk)

Điều đáng chú ý là, thông thường các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông thuộc biên chế của Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Trong khi 3 chiến hạm này thuộc biên chế của Hạm đội 3 tại San Diego.

Việc điều động chiến hạm của Hạm đội 3 đến Biển Đông là nhằm mục đích cho khu vực thấy rằng, hải quân Mỹ có thể cơ động đến các địa bàn khác nhau.

Trước đó, tàu chiến Mỹ tiếp tục thực hiện một sứ mạng "tuần tra đảm bảo tự do hàng hải" trên Biển Đông, Trung Quốc lập tức giận dữ lên tiếng, gọi đây là hành vi cố tình thách thức.

Trong một thông cáo phát đi trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào lúc 23 giờ 44 phút ngày 21/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng việc chiến hạm Mỹ tự ý vào (cái gọi là) “lãnh hải của Trung Quốc” là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cũng là hành vi cố ý thách thức, gây tổn hại nghiêm trọng tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc kiên quyết phản đối và có giao thiệp nghiêm chính với phía Trung Quốc. 

 

Ngoài ra, theo ông Ngô Khiêm, việc làm nêu trên của Mỹ chính là kích động, mưu đồ thông qua đó để làm rối loạn tình hình nhằm đục nước béo cò, chứng minh phía Mỹ là kẻ gây rắc rối đối với ổn định tình hình Biển Đông.


Tàu khu trục DDG 73 của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Cùng ngày, hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn tin là một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) đã tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với quần đảo này, tuy nhiên, DDG 73 đã không đi sâu vào trong khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo thuộc quần đảo này. Phía Mỹ chỉ rõ đây là hoạt động tuần tra thường xuyên nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Trước động thái nêu trên của phía Mỹ, phía Trung Quốc đã cử tàu theo dõi hoạt động của DDG 73, nhưng hai bên không xảy ra hành động ngoài ý muốn nào. Thông tin từ tài khoản weibo (mạng xã hội tương tự Twitter ở Mỹ) của Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho hay tàu khu trục Quảng Châu trang bị tên lửa đạn đạo và tàu hộ vệ Lạc Dương trang bị tên lửa đạn đạo đã được điều động để tiến hành nhận biết, xác minh, cảnh cáo và xua đuổi tàu chiến Mỹ.

Đây là lần thứ 4 kể từ cuối năm 2015, Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh nuốt trọn gần cả vùng biển này.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình từng nhiều lần nhấn mạnh "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". 

Ông Lê Hải Bình cũng nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

B.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm