Học giả ĐH Harvard tìm thấy bản sao Tuyên ngôn Độc lập Mỹ tại Anh

05/07/2018 13:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một bản sao quý hiếm của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ đã được tìm thấy trong một kho lưu trữ ở thành phố Chichester miền Nam nước Anh.

Một nhóm nghiên cứu do 2 học giả của trường Harvard đã tìm thấy bản sao chép tay trên giấy da tại Văn phòng Dữ liệu Tây Sussex năm ngoái. Hội đồng Hạt Tây Sussex hồi đầu tuần này cho biết các kiểm tra sau đó đã chứng minh giả thuyết bản sao này được chép vào khoảng những năm 1780, chỉ vài năm sau khi Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ được công bố chính thức vào năm 1776. Theo hội đồng trên, trước khi tìm thấy bản sao này, chỉ có một bản sao chép tay trên giấy da duy nhất của Tuyên ngôn Độc lập là bản sao có chữ ký đang được cất giữ tại Kho lưu trữ Quốc gia ở thủ đô Washington, còn được gọi là Tuyên ngôn Matlack.

Chú thích ảnh
Bản sao Bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ từ năm 1776 được trưng bày tại Philadelphia. (Ảnh: AFP)

Ngoài 2 bản sao trên, Tuyên ngôn Độc lập Mỹ còn có một số bản sao in trên giấy da và bản chép tay trên giấy thường. Bản sao mới được tìm thấy nói trên được gọi là Tuyên ngôn Sussex.
Hình ảnh chụp quang phổ một vết xóa trên Tuyên ngôn Sussex cho thấy bên dưới vết xóa này từng ghi ngày tháng, có thể là "ngày 4 tháng 7 năm 178" hoặc "ngày 4 tháng 7 năm 179".

Trong đó, các chuyên gia không phục hồi được chữ số cuối cùng trong dòng chữ này. Kiểm tra DNA cũng xác định mảnh giấy da được chế tác từ da cừu. Nhóm nghiên cứu cho rằng văn bản này ban đầu thuộc sở hữu của Charles Lennox, Công tước Richmond Đệ tam, một sĩ quan quân đội và một chính trị gia từng được gọi là "Công tước cấp tiến" vì sự ủng hộ của ông đối với cuộc cách mạng Mỹ.

Được tuyên bố vào ngày 4/7/1776, Tuyên ngôn Độc lập Mỹ là văn bản chính trị tuyên bố 13 thuộc địa Bắc Mỹ ly khai khỏi Anh. Nước Mỹ sau đó đã chính thức lấy ngày 4/7 làm ngày Quốc khánh.

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

Ngày 6/1, Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016 vừa qua và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm