Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương nhờ súng mượn

07/08/2016 21:20 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Hoàng Xuân Vinh đã từng đoạt rất nhiều huy chương quốc tế. Nhưng ít người biết rằng, xạ thủ này từng đoạt huy chương với khẩu súng đi mượn.

Năm ngoái, Hoàng Xuân Vinh tham gia giải đấu ISSF World Cup dành cho súng trường và súng ngắn ở Munich. Đây là giải đấu chỉ dành cho tay súng hay nhất thế giới ở mỗi nội dung. Hoàng Xuân Vinh đã được mời thi đấu ở 1 nội dung. Đó là 50m súng ngắn bắn chậm.

Là một vận động viên có nhiều năm kinh nghiệm, Hoàng Xuân Vinh luôn chuẩn bị kỹ càng cho mỗi giải đấu mình tham gia. Luôn có những phương án dự phòng được đưa ra để đề phòng những lúc gặp vấn đề bất ngờ. Thế nhưng, khi tham giải đấu ở Đức năm ngoái, Hoàng Xuân Vinh đã được một phen hú hồn.


Việc chuẩn bị kỹ càng luôn được xem là "chìa khóa dẫn tới thành công"

Hoàng Xuân Vinh khi ấy đã sang Đức được 4 ngày nhưng vẫn chưa thấy lô súng và đạn gửi kèm của mình ở đâu. Bình thường, nếu có chậm trễ thì cùng lắm sau 4 ngày là Xuân Vinh sẽ nhận được “hành lý” của mình. Lo lắng khi mãi không thấy súng và đạn của mình ở đâu, ngày nào Xuân Vinh cũng ra sân bay Munich để chờ đợi.

Thế nhưng, “hàng chưa được gửi đến” luôn là câu trả lời mà Xuân Vinh nhận được trong 4 ngày ấy. Đến cuối ngày thứ 4, khi nhờ lãnh đạo can thiệp, Xuân Vinh mới bàng hoàng khi không hiểu vì lý do gì mà lô súng và đạn mà anh gửi kèm vẫn đang nằm ở sân bay Nội Bài. Và dù có tức tốc chuyển ngay thì cũng sẽ không kịp để cho Hoàng Xuân Vinh tham dự giải đấu.

Theo báo Bóng đá & Cuộc sống, trong lúc tuyệt vọng nhất, Hoàng Xuân Vinh đã đánh liều dành cả buổi chiều trước ngày thi đấu để đi mượn súng. Đây thực sự là việc rất hên xui. Mỗi vận động viên thường sẽ chỉ mang đủ súng đạn cho mình. Mặc dù ở giải đấu, có những hãng thể thao sản xuất súng tới giải đấu để quảng bá nhưng Hoàng Xuân Vinh rất khó khăn để mượn được cho mình một khẩu súng. Khi anh đến các hãng thể thao, họ thường từ chối anh với lý do “hàng trưng bày” và “hàng bán chứ không để mượn”.

Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với Hoàng Xuân Vinh khi anh đến hỏi mượn ở hãng thể thao thứ 6. Ông chủ của hãng này là một cựu xạ thủ, biết rõ và rất có cảm tình với Hoàng Xuân Vinh. Vì thế, xạ thủ của Việt Nam đã được mượn1 khẩu súng ngắn bắn chậm loại mới nhất. Điều kiện đặt ra là Vinh phải viết cam kết chịu đền bù nếu như khẩu súng bị hỏng hóc hay xước xát gì. Tìm được súng xong, Xuân Vinh đã phải bỏ tiền túi của mình ra để mua đạn đủ để thi đấu.

Dùng súng đi mượn là việc mà không một xạ thủ nào muốn xảy ra vì với những cây súng lạ việc sử dụng nó là điều rất khó khăn. Chưa kể, trong suốt 4 ngày trước khi giải đấu diễn ra, Hoàng Xuân Vinh không thể tập luyện vì không có súng và đạn. Thế nhưng, bằng bản lĩnh của mình, Hoàng Xuân Vinh vẫn xuất sắc giành được HCB.


Hoàng Xuân Vinh vẫn xuất sắc giành HCB bằng cây súng đi mượn

Với thành tích ấy, nhiều người tin rằng, Hoàng Xuân Vinh có đủ khả năng để giành HCV ở giải đấu đó. Và ở Olympic Rio 2016, với cây súng quen thuộc của mình, quả đúng là Hoàng Xuân Vinh đã giành HCV. Không những thế, anh còn phá kỷ lục Olympic. Một thành tích không thể xem thường của xạ thủ người Việt Nam.

Hiệp Hoàng (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm