Hoàng tử Harry và Meghan bị yêu cầu tước bỏ danh hiệu hoàng gia, tiền lệ chưa từng có trong cả thế kỷ

11/01/2023 13:47 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Các nghị sĩ Anh đã lên tiếng yêu cầu điều luật mới được ban hành để có thể biến Hoàng tử Harry và Meghan Markle trở thành "người bình thường".

Mới đây, Hoàng tử Harry đã xuất bản cuốn tự truyện Spare (tạm dịch: Người dự bị) và tham gia nhiều cuộc phỏng vấn gây tranh cãi nảy lửa tại Anh quốc. Trước đó không lâu, anh và vợ Meghan Markle vừa tung ra bộ phim tài liệu Netflix với những chi tiết gây xôn xao không kém. Những cáo buộc, công kích của Hoàng tử Harry nhắm tới những người thân bao gồm anh trai William, mẹ kế Camilla, chị dâu Kate và cả hoàng gia bị “ném đá” dữ dội. 

Trước loạt scandal liên tiếp đó, ngày 10/1, nghị sĩ Tory Bob Seely của nghị viện Anh đã lên tiếng trước truyền thông yêu cầu hoàng tử 38 tuổi và vợ mình cần phải bị tước danh hiệu Công tước và nữ Công tước xứ Sussex vì tội “xúc phạm” hoàng gia.

Ông Tory Bob Seely tiết lộ có thể sẽ có điều luật mới được ban hành khiến tước hiệu công tước của Harry bị hạ cấp, cắt bỏ giống như cách các thành viên hoàng gia trước đó đã bị tước danh hiệu trong Thế chiến thứ nhất. Nếu được thông qua, các thành viên của Hội đồng Cơ mật có thể chính thức loại bỏ tước hiệu của cả Harry và Meghan.

Hoàng tử Harry và Meghan bị yêu cầu tước bỏ danh hiệu hoàng gia, tiền lệ chưa từng có trong cả thế kỷ  - Ảnh 1.

Các nghị sĩ đang yêu cầu Hoàng tử Harry phải bị tước danh hiệu Công tước xứ Sussex

Ông Seely nói với The Sun: “Họ có vẻ ghét thể chế hoàng gia nhưng dường như vô cùng vui vẻ khi sử dụng tước vị của mình. Đừng sử dụng tước hiệu để làm rác rưởi tổ chức. Harry không cư xử đàng hoàng trong tất cả những chuyện này”.

Trước đó, nghị sĩ cũng từng bày tỏ quan điểm của mình với BBC : “Nếu anh ấy ghét thể chế này đến vậy, tại sao anh ấy không làm gương và trở thành ngài Windsor? Dùng danh hiệu đồng thời hủy hoại hoàng gia, toàn bộ điều này thật đáng buồn và tuyệt vọng”.

Một nghị sĩ Anh khác là Tory Tim Loughton thì cho biết: “Công tước xứ Sussex đã từ chối nghe theo lời khuyên của ông nội là Hoàng thân Philip về việc 'hãy nhìn lên và nhìn xa hơn, nói ít hơn, làm nhiều hơn và tiếp tục với công việc. Cách anh ấy cư xử công khai như vậy khiến người dân Sussex xấu hổ và gây tổn thương sâu sắc cho gia đình ngay sau cái chết của Nữ hoàng. Anh ấy rõ ràng đã từ chối công việc và do đó anh ấy nên từ chối các chức danh và đặc quyền đi kèm với nó”.

Hoàng tử Harry và Meghan bị yêu cầu tước bỏ danh hiệu hoàng gia, tiền lệ chưa từng có trong cả thế kỷ  - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry đã công kích anh trai và gia đình trong loạt hoạt động mới

Bộ trưởng Khoa học Anh George Freeman vào đầu tuần này cũng đã đăng một tin nhắn trên Instagram để bình luận về cuốn sách gây tranh cãi của Harry: “Người dự phòng? Tha cho chúng tôi. Cảm ơn chúa vì Nhà vua và tất cả các thành viên hoàng gia khác vẫn đang làm việc chăm chỉ”. 

Việc tước bỏ danh hiệu của vợ chồng Harry - Meghan từ lâu đã được thảo luận, ngay sau khi họ rời bỏ nhiệm vụ hoàng gia đầu năm 2020. Vào năm 2021, Hoàng tử Harry cũng đã bị cố Nữ hoàng Elizabeth II tước bỏ các danh hiệu quân đội, nhưng vẫn được tiếp tục dùng danh hiệu Hoàng tử và Công tước. Nếu bị tước danh hiệu, anh sẽ là hoàng tử, con của quân chủ tại nhiệm đầu tiên trong thời bình phải nhận quyết định “vô tiền khoáng hậu” này. 

Trong khi đó, một cuộc khảo sát trực tuyến của The Sun cho thấy 89% trong số 31.300 độc giả cho rằng cặp đôi nên bị tước danh hiệu. Các câu hỏi thăm dò khác cũng tiết lộ 78% cho rằng vợ chồng họ không nên tham dự Lễ đăng quang của Vua Charles III và 70% cho rằng cuốn sách Spare của Harry - được xuất bản hôm qua - là "đáng hổ thẹn".

Song song với đó, 82% độc giả nhận định Harry và Thái tử William sẽ không thể hòa giải và 83% cho rằng Hoàng gia không nên phản ứng trước hành động công kích của Harry.

Nguồn: The Sun

Chi Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm