Hoàng tử Harry lần đầu trải lòng về quyết định từ bỏ tước vị Hoàng gia Anh

20/01/2020 11:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, Hoàng tử Harry bày tỏ “rất buồn” và đã rất day dứt trước khi đưa ra quyết định từ bỏ tước vị Hoàng gia Anh, nhưng anh “không còn lựa chọn nào khác”.

Vì sao Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan từ bỏ tước hiệu hoàng gia?

Vì sao Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan từ bỏ tước hiệu hoàng gia?

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan Markle đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia. Cặp đôi thông báo quyết định này tối 8/1 trên trang "Instagram" cá nhân.

Phát biểu tại một sự kiện của quỹ từ thiện do chính anh lập ra nhằm hỗ trợ người trẻ nhiễm HIV/AIDS diễn ra ở thủ đô London (Anh), Hoàng tử Harry chia sẻ: “Nước Anh vẫn là quê hương của tôi, là nơi tôi yêu dấu. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Quyết định để vợ chồng tôi rút khỏi vai trò hoàng gia không hề dễ dàng. Tôi đã mất nhiều tháng để nói về điều này sau nhiều năm đối mặt thách thức. Tôi biết mình không phải lúc nào cũng đúng, nhưng đến nay, thực sự tôi không còn lựa chọn nào khác... Hy vọng của chúng tôi là có thể tiếp tục phục vụ Nữ hoàng, Khối thịnh vượng chung và các đơn vị quân sự mà không cần đến ngân sách công. Nhưng đáng tiếc là không thể”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Điện Buckingham thông báo Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ từ bỏ tước vị hoàng gia và theo đó không còn là thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh. Những chia sẻ này cũng được đăng trên tài khoản Instagram của vợ chồng Hoàng tử Harry.

Đây là những tâm sự chính thức đầu tiên của Hoàng tử Harry kể từ sau khi vợ chồng Công tước đưa ra quyết định khiến Hoàng gia Anh “đau buồn và thất vọng”. Trước đó, sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 6 tuần tại Canada, Hoàng tử Harry và vợ bất ngờ thông báo sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia và tiến tới độc lập về tài chính. Sau cuộc họp gia đình khẩn cấp tuần trước, Nữ hoàng Anh Elizabeth II dù rất buồn song vẫn tuyên bố ủng hộ cháu trai và cháu dâu tạo lập cuộc sống mới.

Chú thích ảnh
Hoàng tử Harry cùng vợ Meghan Markle. Nguồn: pagesix

Theo thỏa thuận đàm phán giữa các đại diện của Nữ hoàng Anh, Hoàng tử Harry và các thành viên cao cấp khác trong hoàng tộc Anh được Điện Buckingham thông báo ngày 18/1, Hoàng tử Harry và vợ - nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle - sẽ từ bỏ các tước vị hoàng gia và theo đó không tiếp tục được nhận hỗ trợ từ ngân sách công. Ngoài ra, cặp đôi sẽ phải hoàn trả khoảng 2,4 triệu bảng (tương đương 3,1 triệu USD) chi phí tu sửa Frogmore Cottage - nơi ở của họ gần Lâu đài Windsor (Anh). Hoàng tử Harry cũng phải từ bỏ các tước hiệu quân đội và vai trò người bảo trợ được đảm nhận sau hai đợt thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Afghanistan với Quân đội Anh.

Hoàng tử Harry cho biết: “Tôi chấp nhận điều này, điều đó sẽ không thay đổi việc tôi là ai hay tôi đã cam kết thế nào. Tuy nhiên, tôi hy vọng việc làm này sẽ giúp các bạn hiểu rằng tôi để lại tất cả phía sau để hướng tới điều mà tôi hy vọng: đó là một cuộc sống yên bình hơn”. Anh đồng thời khẳng định "sự tôn trọng tối đa" của mình đối với Nữ hoàng Elizabeth II: “Tôi luôn dành sự tôn trọng cho bà nội, vị tổng tư lệnh của tôi, và tôi luôn biết ơn bà và các thành viên khác trong hoàng gia vì sự ủng hộ mà họ dành cho tôi và Meghan những tháng qua". Anh cũng bóng gió bày tỏ về một số lo lắng khi bắt đầu một cuộc sống mới xa ngôi nhà hoàng gia của mình. Hoàng tử Harry cho biết anh cùng vợ sẽ dành chút thời gian ở Canada, trước khi quyết định nên chuyển đến Mỹ hay một quốc gia khác.

Theo hãng tin Reuters, thông báo của Điện Buckingham nêu rõ Harry vẫn là một hoàng tử và cặp vợ chồng Harry - Meghan sẽ vẫn giữ danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex khi họ bắt đầu một cuộc sống mới, trong đó thời gian sống ở Bắc Mỹ nhiều hơn. Họ cũng sẽ tiếp tục thực hiện một số trách nhiệm trên cương vị đại diện của Nữ hoàng. Mặc dù vậy, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ không tham gia bất kỳ sự kiện nghi lễ hoàng gia hoặc chuyến thăm ngoại giao nào của hoàng gia trong tương lai.

Họ sẽ được phép kiếm tiền trong lĩnh vực kinh tế tư nhân, xúc tiến các kế hoạch "ra riêng" của họ từ mùa Xuân năm 2020. Tuy nhiên giới chức hoàng gia yêu cầu vợ chồng Harry phải "đảm bảo các giá trị của Nữ hoàng" dù theo đuổi bất cứ công việc gì.

Meghan và con trai là Archie hiện đã sang Canada sinh sống, trong khi Hoàng tử Harry vẫn chưa ấn định ngày tới "Xứ sở Lá phong". Giới truyền thông nhận định cuộc chia ly giữa Hoàng tử Harry và gia tộc là "một trong những biến cố kịch tính nhất" của Hoàng gia Anh kể từ khi Vua Edward VIII thoái vị năm 1936 để cưới một phụ nữ người Mỹ là bà Wallis Simpson.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm