Hoàng tử Anh Harry đính hôn với Meghan Markle: Chuyện những phụ nữ '2 lần đò' cập bến Hoàng gia Anh

29/11/2017 09:40 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Việc hoàng tử Anh Harry (33 tuổi) và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (36 tuổi) công bố đính hôn vào hôm 27/11 đã khiến nhiều người bất ngờ - nhất là khi Markle đã có một cuộc hôn nhân trước đó. Thế nhưng, nếu tìm hiểu về Hoàng gia Anh, bạn sẽ biết Markle không phải là trường hợp đầu tiên như vậy.

Trả lời phỏng vấn chung lần đầu tiên, Markle kể: "Đó là một buổi tối ấm cúng. Chúng tôi đang chuẩn bị món gà thì Harry quỳ gối và cầu hôn. Quả là một sự kinh ngạc thú vị, rất ngọt ngào, tự nhiên và lãng mạn. Harry chưa nói hết câu, tôi đã trả lời "vâng" lập tức".

Hoàng tử Harry nói thêm: "Tôi phải lòng Meghan nhanh kinh khủng. Người phụ nữ xinh đẹp này đã trượt và "rơi" vào cuộc đời tôi. Tôi cầu hôn Markle cách đây vài tuần. Trong ngôi nhà riêng của chúng tôi".

Những mối tình như "duyên kiếp"

Trước khi gặp nhau tại một cuộc vui do một người bạn sắp đặt hồi tháng 7/2016, Hoàng tử Harry và Markle chưa hề quen biết nhau. Nhưng 4 tuần sau khi gặp nhau, Hoàng tử Harry đã thuyết phục Markle cùng anh vui hưởng kỳ nghỉ 5 ngày ở Botswana. "Chúng tôi đã cắm trại dưới bầu trời sao... thật là tuyệt diệu" – Harry kể lại.

Chú thích ảnh
Hoàng tử Anh và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle công bố đính hôn.

Kể từ đó, dù ở cách xa nhưng hai người chưa bao giờ xa nhau quá 2 tuần. Harry và Markle xuất hiện cùng nhau trước công chúng lần đầu tiên tại Invictus Games ở Toronto (Canada) hồi tháng 9. Tại lễ bế mạc vài ngày sau đó, người ta thấy Hoàng tử hôn bạn gái khi họ ngồi xem ở hàng VIP.

Chuyện cũng không phải bàn nhiều nếu như Markle chưa qua một đời chồng. Hồi năm 2011, cô đã kết hôn với nhà sản xuất phim Trevor Engelson sau 6 năm hẹn hò. Tuy nhiên chưa đầy 2 năm sau, họ đã chia tay. Song Hoàng tử Harry đã đi theo "lời trái tim muốn nói" và anh đã chiến thắng.

Hoàng tử Harry và Markle sẽ kết hôn vào mùa Xuân năm 2018. Sau khi kết hôn, hai người sẽ sống trong ngôi nhà của Hoàng tử Harry hiện nay, Nottingham Cottage tại Điện Kensington, và Markle sẽ trở thành một thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh.

Chú thích ảnh
Bà Wallis Simpson

Mối tình của Hoàng tử Harry dễ dàng được chấp nhận và được sự ủng hộ từ các thành viên Hoàng gia Anh, nhưng trước đây chuyện như vậy không được chấp nhận trong Hoàng gia Anh. Cũng vì thế mà Vua Edward VIII đã phải từ bỏ ngai vàng và Vương quốc Anh để kết hôn với người phụ nữ Mỹ đã qua một "lần đò" tên là Wallis.

Có lời đồn rằng Vua Edward VIII (1894-1972) từng quan hệ với nhiều phụ nữ đã có chồng cả trước khi ông trở thành Vua hồi tháng 1/1936 và sau khi ông thoái vị vào ngày 10/12/1936. Nhưng cuộc tình lãng mạn "khét tiếng" nhất của Edward VIII là câu chuyện với Wallis Simpson, một người phụ nữ Mỹ đã kết hôn.

Theo bài báo đăng trên tờ Times of London, ngay sau khi Edward thoái vị, các nhà quan sát hoàng gia thấy ông ăn tối với Simpson và... chồng bà thời điểm đó (tất nhiên có thêm nhiều người khác). Sau bữa tối đó, Simpson bắt đầu xuất hiện một mình tại các sự kiện tiếp theo.

Bài báo còn kể bà Simpson đã "tháp tùng" Edward trong kỳ nghỉ của ông ở Balkan như thế nào và sau đó bà đã trở thành khách của ông tại Balmoral ra sao. Trong khi báo giới Mỹ liên tục cập nhật về mối tình lãng mạn của họ thì đến đầu tháng 12 năm đó, giới truyền thông Anh mới bắt đầu đưa tin.

Ngày 3/12, Simpson rời khỏi nước Anh và tới Pháp, nơi Edward đã đợi bà sau khi ông thoái vị. Em trai ông, Hoàng tử Albert, Công tước xứ York, lên nắm ngai vàng và lấy hiệu là George VI.

Thời điểm đó, Simpson vẫn còn danh nghĩa vợ chồng với người chồng thứ 2. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn chồng vào ngày 3/5/1937, bà kết hôn với Edward vào ngày 3/6/1937.

Thủ tướng Anh thời điểm đó, Stanley Baldwin, đã có bài phát biểu trong ngày Edward thoái vị và cho biết, Edward đã nói với ông chuyện này vài tuần trước khi có công bố chính tức.

"Tôi sẽ kết hôn với Simpson và tôi đang chuẩn bị rời khỏi nước Anh" – tờ Guardian dẫn lời Edward.

Chú thích ảnh
Bà Wallis Simpson và Edward – nhà vua Anh phải thoái vị.

Sự khác biệt sau 80 năm

Vua George đã trao cho anh trai mình tước hiệu Công tước xứ Windsor và khi Edward kết hôn với Simpson ở Pháp hồi tháng 6/1937, bà trở thành nữ Công tước xứ Windsor. Tuy nhiên, bà không bao giờ được chính thức mang danh hiệu "Hoàng gia"

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Hoàng tử Harry và Edward, (anh trai của... cụ mình) nằm ở chỗ Edward đã trở thành vua vào thời điểm ông có quan hệ với Simpson. Còn Harry thì vẫn là Hoàng tử và là người đứng thứ 5 thừa kế ngai vàng.

Là vua, song Edward còn là người đứng đầu Giáo hội Anh. Thời điểm đó, Giáo hội Anh không cho phép những người đã ly hôn được tái hôn nếu như người cũ của họ vẫn còn sống.

Đây là vấn đề với Simpson, khi cả hai người chồng cũ của bà vẫn còn sống trong thời điểm bà có quan hệ và sau đó đính hôn với Edward vào giữa những năm 1930.

Trong nhiều thập kỷ, Giáo hội Anh không chính thức thay đổi quy định này và phải đến năm 2002, Giáo hội Anh mới thay đổi và cho phép những người đã ly hôn được tái hôn dù người cũ của họ vẫn còn sống.

Nhờ có sự thay đổi này mà Thái tử Charles mới có thể tái hôn và kết hôn với mối tình lâu năm của mình, Camilla Parker Bowles.

Thành viên Hoàng gia ủng hộ Harry hết mình

Trên trang Twitter chính thức của Nữ hoàng Anh Elizabeth và Hoàng thân Philip có dòng viết bày tỏ họ "vô cùng vui mừng và mong muốn cặp đôi hạnh phúc".

Hoàng tử William, anh trai Hoàng tử Harry, cũng tuyên bố ủng hộ và Thái tử Charles viết: "Chúng tôi vô cùng xúc động. Hy vọng các con sẽ hạnh phúc".

Hoàng tử Harry đã cầu hôn Meghan Markle như thế nào?

Hoàng tử Harry đã cầu hôn Meghan Markle như thế nào?

Hôm qua, hoàng tử Harry và vợ sắp cưới Meghan Markle vừa có buổi phỏng vấn trên sóng truyền hình BBC, đánh dấu lần đầu tiên cùng xuất hiện kể từ khi bắt đầu yêu nhau đến nay

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm