Hoàng thành Thăng Long: Triển lãm trực tuyến 'Tết Đoan Ngọ xưa và nay'

10/06/2021 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay-Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng.

Độc đáo Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

Độc đáo Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

Như thông lệ mọi năm, chương trình đón Tết Đoan Ngọ truyền thống năm 2020 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong thời gian kéo dài từ 20/6 - 20/7.

Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội quyết định tổ chức triển lãm "Tết Đoan Ngọ năm nay" với chủ đề “Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến. 

Điểm đặc biệt của triển lãm, đây là lần đầu tiên trưng bày, giới thiệu chiếc quạt mang đậm tính chất cung đình rộng 2,4 mét đề bài thơ của Vua Lê Hiến Tông viết trên quạt năm 1503; một số mẫu quạt dành cho nhà Vua, Hoàng hậu và các quan được phỏng dựng dựa trên nguồn tư liệu; những chiếc bùa ngũ sắc được phục hồi dựa theo hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp) và không gian đầy màu sắc của một cửa hàng thuộc phố Hàng Mụn xưa (phố Hàng Bút hiện nay)...

Chú thích ảnh
Triển lãm giới thiệu nét truyền thống của Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: TTXVN

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là Tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Ngày Tết Đoan Ngọ trong các triều đại phong kiến, trong cung đình và dân gian có những nghi thức và phong tục khác nhau.

Thời gian trưng bày online: từ ngày 10/6/2021, trên Website: www.hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. 

Thảo Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm