Hoàng thành Thăng Long 'mở' hố khai quật đón khách

29/12/2016 07:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin đáng chú ý tại hội thảo báo cáo kết quả khai quật Hoàng thành Thăng Long (HTTL) trong năm 2016 (diễn ra sáng qua 28/12). Theo đó, nhằm phục vụ các du khách tới đây vào Tết âm lịch 2017, phía quản lý HTTL đang làm các thủ tục cần thiết để xin phép ngành quản lý di sản và lãnh đạo Hà Nội đồng ý mở cửa các hố khai quật vừa được thực hiện trong năm.

Trong năm 2016, ngành khảo cổ đã tiến hành khai quật trên tổng diện tích gần 1.000 mét vuông tại khu vực cạnh cổng Đoan Môn của HTTL. Kết quả khai quật đã làm phát lộ thêm nhiều móng kiến trúc thú vị thuộc các tầng văn hóa Lê sơ, Lê Trung Hưng, Lý, Đại La... Đặc biệt, khu vực khai quật cũng đã xuất lộ một hệ thống móng gạch Bát Tràng xếp lớp, đồng thời làm rõ hơn dấu tích một đường ống nước lớn chạy dọc theo chiều Đông Tây gần cổng Đoan Môn.


Khu vực khảo cổ nằm sát cổng Đoan Môn sắp được mở cửa phục vụ du khách

Theo GS Phan Huy Lê, những kết quả khảo cổ này đã cung cấp thêm nhiều thông tin đặc biệt quan trọng trong việc xác định kiến trúc cũ của HTTL, cũng như điện Kính Thiên trong quá khứ. Trước mắt, giới chuyên môn đã xây dựng bản vẽ sơ khai phần hành lang và cột trụ của điện Kính Thiên để trình lên thành phố Hà Nội, nhằm làm dữ liệu cho kế hoạch phục dựng công trình này.

"Thời gian qua, nhiều du khách tới HTTL đều quan tâm và xin được lại gần để mong nhìn thấy các móng kiến trúc nằm sâu dưới các hố khảo cổ. Bởi vậy, việc đề nghị thành phố cho phép tạm thời mở cửa phục vụ du khách dịp Tết là một ý tưởng hay" - PGS Tống Trung Tín cho biết.

Thực tế, những năm qua, các hố khảo cổ tại HTTL thường chỉ cho phép giới chuyên môn vào nghiên cứu, sau đó lấp cát để bảo tồn.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm