Hoàng gia nào giàu có nhất châu Âu?

16/01/2015 11:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ hoàng Anh có quyền sử dụng Cung điện Buckingham vô cùng giá trị, nhưng tài sản cá nhân của bà ước tính chỉ rơi vào khoảng gần 500 triệu USD, một con số quá mờ nhạt so với 45 tỷ USD, số tiền Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đang sở hữu.

Trên thực tế, các hoàng thân Anh còn xa mới tới gần với danh hiệu hoàng gia giàu có nhất thế giới, khi ở những nơi như Dubai, Brunei, Abu Dhabi và Saudi Arabia, những người đồng cấp của họ có số tiền gửi ngân hàng ở mức siêu “khủng”. Nhưng sự giàu có của các gia đình đế vương Trung Đông không phải là điều bí mật, trong khi khá bất ngờ, một số gia đình cầm quyền tại châu Âu ở tình trạng khá ... nghèo.


Nữ hoàng Anh rất nổi tiếng trên thế giới nhưng sở hữu khối tài sản ở mức...khiêm tốn

Hoàng gia giàu có nhất – Lichtenstein

Với khối tài sản khoảng 7,4 tỷ USD (theo tạp chí Forbes), hoàng gia Lichtenstein đứng đầu danh sách, với khoảng cách khá xa so với các nước ở vị trí tiếp theo.


Hoàng tử Prince Hans-Adam II

Đứng đầu gia đình hoàng tộc Lichtenstein là Hoàng tử Prince Hans-Adam II. Hầu như tất cả tài sản của họ đến từ việc kinh doanh ngân hàng, dù cũng sở hữu một lượng lớn đất đai và các bộ sưu tập nghệ thuật có giá trị.

Hoàng gia tiêu nhiều tiền nhất – Hà Lan

Gia đình hoàng gia Hà Lan có thể nhỏ, nhưng mức chi tiêu của họ thì không nhỏ chút nào. Mỗi năm, chính phủ nước này cấp khoảng 47 triệu USD để các hoàng thân chi tiêu và tham gia các hoạt động. Số tiền dành cho Vua Willem-Alexander và Nữ hoàng Maxima rơi vào khoảng 8,1 triệu USD/năm, trong khi chi phí cho các chuyến viếng thăm chính thức và các chuyến đi nước ngoài tiêu tốn của những người nộp thuế thêm 30 triệu USD nữa.


Hoàng gia Hà Lan tiêu nhiều tiền hơn những người đồng cấp Tây Ban Nha khoảng 4 lần

Theo số liệu thống kê không đầy đủ, tài sản cá nhân của hoàng gia Hà Lan là khoảng 198 triệu USD, trong đó, phần lớn nằm ở giá trị của tập đoàn khai thác dầu Shell của nước này.

Cũng như hoàng gia Anh, 4 cung điện chính cũng như các đồ trang sức hoàng tộc mà họ thường sử dụng thuộc tài sản quốc gia. Ngoài ra, gia đình này sở hữu riêng 4 biệt thự khác, bao gồm cả một chiếc ở Tuscany.

Cung điện lớn nhất – Tây Ban Nha

Với 3.418 phòng (so với 722 phòng) ở cung điện, cộng thêm diện tích mặt sàn khoảng 1.300.000 mét vuông, cung điện Palacio Real của Tây Ban Nha là cung điện rộng nhất thế giới.


Bên ngoài cung điện Palacio Real

Hiện tại, nơi đây chỉ được dùng khi tổ chức các nghi lễ, gia đình hoàng gia sống ở nơi khác nhỏ nhắn hơn (nhưng cũng rất đồ sộ) là Cung điện Zarzuela, ngoại ô Madrid.

Palacio Real được xây dựng dưới thời Vua Philip V và hoàn thành năm 1755.

Hoàng gia nghèo nhất – Na Uy

Vua Harald V của Na Uy chỉ sở hữu khoảng 12 triệu USD, điều khiến ông trở thành vị vua nghèo nhất châu Âu.


Vua Harald V (bên trái Tổng thống Mỹ Obama, sau Nữ hoàng Anh)

Tuy nhiên, hàng năm, chính phủ nước này chi ra khoảng 18 triệu USD để chi trả các cho hoạt động của Nhà Vua, Hoàng tử Haakon và vợ anh là Mette-Marit.

Gia đình hoàng gia hiện nay cũng sở hữu một thuyền buồm có tên K/S Norge, một tàu hỏa, 2 nhà riêng ở Oslo và nhiều tài sản khác ở Fredrikstad và Rio de Janeiro.

Hoàng gia giàu nhất trong khối SCANDINAVIA (Bắc Âu) – Thụy Điển

Do Vua King Carl XVI Gustaf, 69 tuổi đứng đầu, hoàng gia Thụy Điển là gia đình giàu có nhất khu vực Bắc Âu, đồng thời đứng thứ 5 trong danh sách hoàng tộc giàu nhất châu Âu.


Vua King Carl XVI Gustaf bế trên tay một trong hai đứa con sinh đôi mới trào đời

Mặc dù ngự trị trên một trong những quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, Hoàng tử Albert II of Monaco là một trong những hoàng thân sở hữu khối tài sản cá nhân khổng lồ nhất, lên tới 985 triệu USD. Albert được cho là đang sở hữu tới ¼ đất đai tại quốc gia này, cùng vài bất động sản Pháp. Hoàng tử 56 tuổi này cũng có bộ sưu tập xe hơi và tem rất giá trị, cũng như cổ phần tại khu nghỉ dưỡng Monte Carlo.

Jacques Honoré Rainier, cậu bé mới 1 tháng tuổi sẽ trở thành Hoàng tử vùng Monaco tiếp sau khi cha mình qua đời. Tuy nhiên, em bé này sẽ không sở hữu tất cả. Chị gái sinh đôi của cậu là Gabriella Thérèse Marie, sẽ được hưởng một phần thừa kế, cũng như những đứa con ngoài giá thú khác của Albert là Jazmin Grace Grimaldi và Alexandre Coste.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm