Hoàng gia Anh vinh danh nhóm thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan

29/12/2018 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm thợ lặn người Anh tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong một hang động ngập nước sẽ được trao tặng huân chương danh dự trong lễ vinh danh Năm mới truyền thống của Hoàng gia Anh.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan tưởng niệm thợ lặn thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu Tham Luang

Đội bóng thiếu niên Thái Lan tưởng niệm thợ lặn thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu Tham Luang

Đến ngày 14/7, khi đang được điều trị trong bệnh viện, những cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang mới nhận được thông tin một thợ lặn đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu các em.

Trong số 7 thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu nghẹt thở đội bóng thiếu niên Thái Lan có 4 thợ lặn được trao tặng huân chương để tôn vinh lòng dũng cảm, tinh thần quả cảm, trong khi những thợ lặn còn lại được phong tước hiệu Thành viên Đế chế Anh (MBE).

Ngoài ra, Richard Stanton và John Volanthen, hai thợ lặn đầu tiên tiếp cận được 12 cậu bé trong đội bóng và huấn luyện viên đội bóng, đã được trao tặng huân chương George Medal, tấm huân chương cao quý thứ hai của Hoàng gia Anh, nhằm tôn vinh lòng dũng cảm. Ông Stanton trước đó cũng từng được phong tước hiệu MBE vào năm 2012 vì những nỗ lực trong các hoạt động giải cứu người gặp nạn. Trong khi đó, các thợ lặn Christopher Jewell và Jason Mallinson được trao tặng huân chương Gallantry Medal.

Chú thích ảnh
Nhóm thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên trong hang động Tham Luang ở Chiang Rai, Thai Lan ngày 30/6. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)

Đội bóng "Wild Boars" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, hai thợ lặn Richard Stanton và John Volanthen đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km. Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7.

Ngoài nhóm thợ lặn trên, trong danh sách vinh danh Năm mới còn có các nam diễn viên Monty Python, Michael Palin và Jim Carter trong bộ phim "Downton Abbey", nhà văn nổi tiếng Philip Pullman và nghị sĩ John Redwood với vai trò đi đầu trong tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).

Lễ vinh danh Năm mới ở Anh được ra đời từ thời Nữ hoàng Victoria ở thế kỷ XIX nhằm ghi nhận những đóng góp quý giá của các cá nhân đối với vị thế của "xứ sở sương mù" trên nhiều lĩnh vực.

TTXVN/Thùy An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm