Hoàng Dũng: 'Không mong nổi tiếng vì sợ âm nhạc mất thuần khiết'

20/12/2021 14:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Hoàng Dũng chia sẻ, anh không chờ đợi sự nổi tiếng, bởi điều đó sẽ khiến âm nhạc không còn thuần khiết. Sự nổi tiếng là thành quả hay sự tất yếu của quá trình nỗ lực, chăm chỉ và anh sẵn sàng đón nhận nó.

Ca sĩ Hoàng Dũng: ‘Chưa từng nhận mình là Hoàng tử tình ca!’

Ca sĩ Hoàng Dũng: ‘Chưa từng nhận mình là Hoàng tử tình ca!’

Sau 5 năm hoạt động tích cực và đạt được nhiều thành công trong âm nhạc, Hoàng Dũng sẽ đánh dấu cột mốc đáng nhớ này bằng việc phát hành album đầu tay mang tên 25 – Một sản phẩm âm được anh chàng đầu tư kỹ lưỡng về cả phần âm nhạc và hình ảnh.

Hoàng Dũng vừa có show diễn riêng của mình trong khuôn khổ chương trình The Show Vietnam vào ngày 18/12 vừa qua. Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với anh sau sự kiện này.

Nếu mình chăm chỉ, thành công sẽ đến

* Hoàng Dũng làm nên loạt sản phẩm từ “Nàng thơ” đến album “25”, 2 đêm nhạc ở Hà Nội, TP. HCM và mới đây là đêm diễn “The Show Việt Nam”. Đây có thể xem là bước nhảy vọt của anh trong sự nghiệp?

- Đó là công sức của ê-kíp, chúng tôi đã làm việc trong khoảng 2 năm, từ việc tung ca khúc, sản xuất album và tổ chức những đêm nhạc. Năm 2020 đến nay, mặc dù dịch Covid-19 rất phức tạp, nhưng lại là năm may mắn của tôi.

Thật ra mọi thứ đều được suôn sẻ và mức độ đón nhận nồng nhiệt của khán giả đều nằm ngoài tính toán, kỳ vọng của chúng tôi khi thực hiện dự án này. Tôi phải cảm ơn ê-kíp và người hâm mộ vì đã ủng hộ tôi suốt thời gian qua.

Nhưng tôi không gọi đây là thành công dù mọi người hay bảo thế. Lúc nào tôi cũng đặt bản thân vào trạng thái làm việc chăm chỉ và hết mình. Tín hiệu tích cực từ khán giả là nguồn động lực rất lớn, để tôi tiếp tục làm những dự án mới.

Chú thích ảnh
Hoàng Dũng biểu diễn trong đêm nhạc "The Show Vietnam" vào tối 18/12 tại Saigon South Marina Club, TP.HCM

* Từ việc khán giả chỉ nhớ mang máng Hoàng Dũng từng thi “The Voice 2015” đến một Hoàng Dũng của những bản tình ca lãng mạn, được giới trẻ yêu chuộng. Sự thay đổi này tác động thế nào đến anh?

- Đúng là khoảng thời gian 2 năm trở lại đây khi ca khúc Nàng thơ được ra mắt, tôi mới có cơ hội tiếp cận khán giả ở thị trường TP.HCM. Trước đây, tôi vẫn hoạt động nghệ thuật ở Hà Nội, vẫn có cộng đồng fan và họ theo tôi từ lâu. Họ vẫn luôn dành cho tôi tình cảm rất đặc biệt, nhưng giờ thì khán giả cả nước chú ý tới tôi nhiều hơn. Tôi nhận ra điều này nên bắt đầu nghiêm túc hơn, dành nhiều tâm huyết, thời gian hơn vào công việc.

Tôi nghĩ đơn giản thế này, nếu mình chăm chỉ, thành công sẽ đến thôi. Điều gì đến với bản thân, tôi sẽ vui vẻ đón nhận nó, không từ chối.

Chú thích ảnh
Khách mời trong đêm nhạc của Hoàng Dũng là Orange. Cặp đôi biểu diễn ca khúc "Khi em lớn"

* Mức độ nổi tiếng hiện nay mang lại cho Hoàng Dũng những giá trị nào trong âm nhạc lẫn đời sống?

- Khi bắt đầu đến với âm nhạc, sự nổi tiếng không nằm trong mong mỏi của tôi. Tôi mong muốn làm thế nào để nhạc được hay và khán giả yêu thích nhạc mình. Không phải tôi không cần sự nổi tiếng, chỉ là nếu tôi làm nhạc, tôi mong chờ được nổi tiếng thì lúc đó, âm nhạc của tôi không còn thuần khiết nữa. Tôi nghĩ sự nổi tiếng là kết quả của việc chăm chỉ, được khán giả đáp đền tình cảm.

Tất nhiên, sự nổi tiếng đem lại cho tôi rất nhiều thứ. Đầu tiên, tôi có những cơ hội mới, những khán giả mới, đã có nhiều người biết đến tôi sau những cái dự án vừa rồi. Tôi cũng may mắn khi gặp được rất nhiều đồng nghiệp, bạn mới. Những yếu tố đó giúp tôi đi được đoạn đường dài hơi hơn.

Xét về kinh tế, tôi có cuộc sống ổn định hơn. Khi đã ổn định được thực tế, đầu óc mình sẽ thoải mái hơn trong sáng tác nghệ thuật. Tôi vẫn chưa mua nhà mua xe, nhưng có thể chu cấp kinh tế cho gia đình. Tôi cũng tự lo được việc bay đi bay lại giữa Hà Nội và Sài Gòn để phục vụ cho công việc.

Chú thích ảnh
Hoàng Dũng được người hâm mộ gọi là "chàng thơ"

Tôi luôn muốn là “người thú vị”

* Trong lúc nhiều nghệ sĩ “án binh bất động”, Hoàng Dũng lại có dự án “Live Session 25 mét vuông” phát hành mỗi tuần. Nhưng điều này vô tình khiến người nghe nhạc liên tưởng đến một ca sĩ khác cũng từng có cách làm tương tự. Anh nghĩ sao về việc này?

- Những ai theo dõi tôi đủ lâu sẽ biết rằng vào mỗi tháng 10 hàng năm, tôi đều phát hành sản phẩm chính. Và năm nay tôi có dự án 25 mét vuông.

Tôi có thói quen đọc bình luận của khán giả trên mạng xã hội, tôi đã đọc hết lời nhận xét, đánh giá. Và đến giờ, họ vẫn thích những video của tôi. Tôi không dám nói mình đã thành công, nhưng để khán giả có tín hiệu tích cực, tôi xem đó là niềm vui và hạnh phúc.

Tôi chưa bao giờ sợ bị so sánh với bất kỳ ai cả, vì mỗi nghệ sĩ đều có sứ mệnh riêng. Tôi cũng không ép bản thân phải khác mọi người. Tôi chỉ quan trọng sản phẩm đưa ra phải chất lượng. Tôi cũng không áp lực rằng mình phải duy nhất hay độc nhất.

* Hoàng Dũng theo xu hướng của một singer-songwriter với những ca khúc ngọt ngào, lãng mạn. Trong tương lai, anh có nghĩ sẽ thay đổi để có những bước tiến mới hơn?

- Tôi luôn muốn bản thân cập nhật xu hướng mới, khai thác được nhiều khía cạnh đa dạng khác của mình. Trong series 25 mét vuông, tập 1 là ca khúc Thói quen thuộc thể loại R&B kết hợp với rapper G.Ducky. Đến tập 2, tôi đưa màu sắc semi classical vào bài Nửa thập kỷ… Series này tôi muốn gửi đến cho khán giả thật nhiều màu sắc âm nhạc mới.

Trong tương lai, tôi không chắc sẽ đi theo hình ảnh khác hẳn hay sẽ gây bất ngờ cho khán giả bằng điều gì đó. Tôi chỉ muốn phát triển bản thân liên tục để không bị nhàm chán và để cho khán giả thấy rằng “Hoàng Dũng là người thú vị và tôi sẽ tiếp tục nghe nhạc của anh ấy”.

Chú thích ảnh

* Gần đây Hoàng Dũng thường kết hợp với Amee, Orange, rapper G.Ducky… Những sự kết hợp này chỉ là nét chấm phá hay đó là đường hướng lâu dài?

- Tôi nghĩ đó là trải nghiệm rất hay. Những năm trước đây, tôi gần như không kết hợp với nghệ sĩ nào. Nguồn cơn của việc này là nhờ khán giả đã gợi ý cho tôi. Họ nói rất muốn nghe Hoàng Dũng kết hợp với một nghệ sĩ, rapper nào đó, để xem bản song ca sẽ ra sao. Tôi có cơ hội được gặp Amee, Orange, G.Ducky khi làm việc trong TP.HCM. Từ những cái duyên ấy, chúng tôi đã bàn bạc, trao đổi để cùng phối hợp.

Tôi không nói ca khúc kết hợp không hay nhưng tôi nghĩ sản phẩm độc lập mới thể hiện cá tính của nghệ sĩ rõ rệt nhất. Tôi hay nhắn Amee, Orange và G.Ducky rằng “anh chờ sản phẩm solo của em”, bởi vì tôi mong các bạn thể hiện cá tính nhiều nhất.

* Dịch bệnh thời gian qua tác động thế nào đến quan điểm cuộc sống, làm nghề của Hoàng Dũng?

- Tôi thay đổi rất nhiều, học được cách yêu thương, sống chậm rãi hơn, có nhiều thời gian suy nghĩ những vấn đề trong cuộc sống. Những điều đó vô tình trở thành chất liệu để tôi đưa vào các sáng tác mới.

Ở vai trò công việc, tôi nghĩ giờ là thời điểm khó khăn và mình cần thay đổi. Người ta hay nói mình nên thích nghi với bình thường mới, tôi hiểu khái niệm “bình thường mới” này rất khác so với trước đây chúng ta từng có. Nhưng tôi cũng tin vào tương lai, rồi mọi thứ sẽ phát triển hơn và bình thường thật sẽ trở lại.

Vài nét về Hoàng Dũng

Hoàng Dũng được xem là một singer-songwriter, anh là sinh viên trường ĐH Ngoại thương nhưng vì mê nhạc nên thành lập nhóm nhạc, biểu diễn ở Hà Nội. Sau đó anh thi The Voice 2015, về đội Thu Phương và giành được danh hiệu Á quân. Một năm sau đó, anh tiếp tục thi Sing My Song. Ca sĩ sinh năm 1995 được yêu thích bởi những ca khúc lãng mạn, ngọt ngào như Nàng thơ, Chẳng nói nên lời, Nép vào anh và nghe anh hát, Thói quen, Yếu đuối… Từ đó, anh được người hâm mộ đặt biệt danh “Hoàng tử tình ca” hay “chàng thơ”. Năm 2020, Hoàng Dũng phát hành album 25 và sau đó tổ chức 2 concert 25 ở Hà Nội, TP.HCM.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm