Hoàng Đức mắc lỗi trước ĐT Trung Quốc, nhưng vẫn xứng đáng là người để ông Troussier kì vọng

11/10/2023 14:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển Việt Nam đã dùng Hoàng Đức chơi trung phong khi gặp Trung Quốc trên sân khách vào tối 10/10. HLV Troussier mong muốn tiền vệ Viettel sẽ thể hiện được phẩm chất đặc biệt ở vị trí trái sở trường là tiền vệ trung tâm.

Đây cũng là điều không quá khó hiểu khi Hoàng Đức đã được không ít HLV nghiên cứu để sử dụng chơi tiền đạo cắm. Từ CLB Viettel tới cuối triều đại HLV Park Hang Seo và hiện giờ là HLV Troussier, Hoàng Đức được khuyến khích chơi như một tiền đạo cắm khi cần thiết.

HLV Troussier và sự kỳ vọng Hoàng Đức  - Ảnh 1.

Hoàng Đức là cầu thủ được chấm thấp điểm nhất trận gặp Trung Quốc. Ảnh: VFF

Ở V-League, Hoàng Đức đã có không ít siêu phẩm nhờ chơi ở vị trí cao nhất. Tuy nhiên, điều này là không hề dễ dàng ở cấp độ đội tuyển Việt Nam, nơi các đối thủ không hề dễ chịu. HLV Troussier mang hai trung phong thực thụ tới Trung Quốc là Văn Tùng, Tiến Linh, nhưng ông vẫn một mực tin dùng Hoàng Đức.

HLV Troussier và sự kỳ vọng Hoàng Đức  - Ảnh 2.

HLV Troussier vẫn kỳ vọng rất nhiều vào cầu thủ của Viettel. Ảnh: VFF

Điều này có thể lý giải bởi ngoài sự kỳ vọng Hoàng Đức có thể sớm thích nghi ở vị trí mới, tiền vệ 25 tuổi cũng lui về, sẵn sàng chơi như một tiền vệ trung tâm. Vị trí sở trường đó của Hoàng Đức cũng trợ giúp đắc lực cho Tuấn Anh, Hùng Dũng. Bộ ba này có kinh nghiệm và gia tăng khả năng tranh chấp, kiểm soát bóng cho đội tuyển Việt Nam ở khu vực quan trọng nhất trên sân. Khi đó, đội tuyển Việt Nam cũng vẫn còn 2 tiền đạo. Từ sơ đồ 3-4-3 có thể chuyển thành 3-5-2. 

Lý thuyết đó đã giúp tuyển Việt Nam có thời lượng kiểm soát bóng vượt trội so với đội chủ nhà Trung Quốc hôm 10/10. Tuy nhiên, hiệu quả hàng công vẫn là điều đáng bàn cho đoàn quân của HLV Troussier.

Bởi lẽ với cách chơi này, đội tuyển Việt Nam không có cơ hội tiếp cận sát cầu môn đối thủ. Do không có trung phong cắm thực thụ, những đường lên bóng đa số đều bên biên. Tuấn Hải đã có cơ hội thể hiện sức mạnh tranh chấp của mình khi cầu thủ này hoạt động rất nỗ lực bên phải. Bên cánh trái, sau khi Việt Hưng rời sân, áp lực đã không còn lớn với đội chủ nhà.

Đội bóng của HLV Troussier mất đi một phương án tấn công khi Hoàng Đức mờ nhạt. Thống kê của sofascore chỉ rõ cầu thủ Viettel có số điểm thấp nhất ở trận gặp Trung Quốc. Hoàng Đức nhận 6,1 điểm, bằng với thủ thành Đặng Văn Lâm.  

Tuy vậy, HLV Troussier vẫn luôn kỳ vọng cậu học trò sẽ thể hiện được sự tiến bộ trong tương lai gần. Không chỉ có Hoàng Đức, những cầu thủ có thể chơi tốt ở nhiều vị trí sẽ có nhiều cơ hội ra sân từ đầu hơn theo lựa chọn của không ít HLV. 

Trong đội hình nếu có trung phong cắm thực thụ, Hoàng Đức cũng có thể hoán đổi vị trí với đồng đội để làm bất ngờ cho đối thủ. Cầu thủ sinh năm 1998 có thể hình, sức bền cực tốt. Vấn đề với Quả bóng vàng Việt Nam 2021 chính là khả năng thích nghi của mình trong nhiều vai trò. Hoàng Đức sẽ trở thành phiên bản tốt hơn nếu hoàn thiện được kỹ năng dứt điểm như một trung phong thực thụ. 

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm