Hoàn thành việc di dời đồ thờ, tượng thờ tại Gò Kim Châu - Văn Miếu

19/10/2021 18:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Đơn vị này đã hoàn thành việc di chuyển đồ thờ, tượng thờ, hiện vật trên Gò Kim Châu về Chùa Ngâu (Thanh Trì) và đảm bảo những nghi thức tâm linh cần thiết.

Quy hoạch Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Mở ra những giá trị bị bỏ quên

Quy hoạch Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Mở ra những giá trị bị bỏ quên

Từ không gian, hiện vật cho tới những lớp giá trị phi vật thể, có rất nhiều tiềm năng đang phần nào bị lãng quên ở cụm di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Và nhiều người trông đợi, bản quy hoạch bảo tồn và phát triển Di tích Quốc gia đặc biệt này sẽ mở ra những giá trị ấy.

Được biết, toàn bộ các đồ thờ, tượng thờ, hiện vật trên Gò Kim Châu thuộc Hồ Văn đã được kiểm đếm đầy đủ và không hề hư hại trong quá trình di dời.

Chú thích ảnh
Phối cảnh tòa Phương Đình sẽ được phục dựng tại Gò Kim Châu

Trước đó, Bộ VH,TT&DL, UBND TP Hà Nội đã thống nhất cho các đơn vị liên quan thực hiện dự án Phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc Hồ Văn, khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Để thực hiện được dự án này, ngày 14/10 vừa qua Trung tâm đã tổ chức kiểm đếm các đồ thờ, tượng thờ, hiện vật trên Gò Kim Châu trước khi di dời.

Cần nhắc lại, trong nhiều năm qua, khu vực gò Kim Châu (Văn Miếu) đang tồn tại công trình xây dựng không phép cùng các hiện vật, đồ thờ, tượng thờ.

Được sự hướng dẫn của Ban Tôn giáo TP Hà Nội, Trung tâm đã có văn bản về việc tiếp nhận đồ thờ, tượng thờ, hiện vật trên Gò Kim Châu và gửi Đại đức Thích Đức Hạnh (Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Đống Đa), trụ trì Chùa Ngâu. Đại đức Thích Đức Hạnh cũng là người thực hiện các nghi lễ tâm linh trong quá trình chuyển đồ thờ, tượng thờ về ngôi chùa này.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm