Hoàn thành phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội

28/10/2016 16:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 1 năm triển khai, đến ngày 27/10, các cấp chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội và Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn về lao động.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc Đàm Văn Long cho biết, đơn vị đã phá dỡ và cắt khúc xong toàn bộ dầm, sàn, cột bê tông, tum thang tầng 19. Ngoại trừ phần diện tích nhỏ tum, thang máy, thang bộ của tầng 18, do chủ đầu tư đã lắp đặt thiết bị và hệ thống kỹ thuật của thang máy.

Theo đánh giá của các cấp chính quyền quận, trong thời gian thi công phá dỡ, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu, nhiều ngày mưa và giông bão giật mạnh, đặc biệt khi nhà thầu thi công toà nhà tháo dỡ vận thăng lồng để chuyên chở người và trang thiết bị, song, cán bộ và công nhân Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc vẫn khắc phục mọi khó khăn, phải leo bộ 19 tầng để hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 trước thời hạn cam kết 3 ngày.


Một phần dầm, cột và mặt sàn tầng 19 đã được phá dỡ xong. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Riêng về việc thu dọn, vận chuyển bê tông, phế liệu sau khi phá dỡ, do mặt bằng thi công nằm trên tầng cao, lại thêm mưa bão nên đơn vị phải tạm dừng một số ngày. Hiện Phương Bắc đang tập trung cả ngày lẫn đêm để cẩu nốt toàn bộ số bê tông còn lại trên nóc tầng 18 xuống mặt đất.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Đỗ Viết Bình cho biết, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng, cắt bỏ hoàn toàn tầng 19, vì theo giấy phép được cấp, chủ đầu tư chỉ được xây dựng 18 tầng nhưng đã tự ý xây dựng 19 tầng.

Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp.

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền, phòng ban chuyên môn của quận chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Ông Bình cho biết, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Cụ thể, phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Theo đề nghị của quận, Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (đơn vị đã tham gia thiết kế công trình 8B Lê Trực) đã chính thức chấp nhận về nguyên tắc tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm của tòa nhà.

Ngay sau khi nhận được sự hợp tác của Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng, UBND quận đã chủ trì họp với các sở ngành và đơn vị liên quan để chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, cung cấp tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị này thực hiện nhiệm vụ.

Theo đúng quy trình, sau khi Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng lập xong phương án phá dỡ giai đoạn 2, quận tiếp tục thuê một đơn vị khác thẩm định phương án phá dỡ theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, gửi các cơ quan chức năng của thành phố và Bộ Xây dựng thẩm định, có ý kiến. Khi đó, quận mới chính thức phê duyệt phương án phá dỡ.

Lãnh đạo UBND quận Ba Đình khẳng định, cùng với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập phương án phá dỡ giai đoạn 2, quận sẽ tiếp tục quyết liệt trong vấn đề xử lý vi phạm của toà nhà, khó khăn đến đâu sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền đến đó.

Song, vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình trong quá trình phá dỡ phải được chú trọng hàng đầu.

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc, ông Đàm Văn Long cho biết, đơn vị phải chờ có bản thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Công ty TNHH Tư Vấn Đại học Xây dựng và đánh giá của các chuyên gia trong ngành về kết cấu, kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Đối với đơn vị chủ đầu tư, UBND quận Ba Đình cho biết, quận đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực cung cấp hồ sơ phục vụ công tác xử lý vi phạm tại toà nhà này.

Trường hợp chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức xử lý, do không có đầy đủ hồ sơ chi tiết về công trình vi phạm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm