Hoãn phiên phúc thẩm vụ 'Tinh hoa Bắc Bộ', đạo diễn Hoàng Nhật Nam khóc trước cổng toà xin có mặt

10/10/2019 12:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 6 tháng kể từ phiên toà sơ thẩm vụ kiện của Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS, hôm nay (ngày 10/10), tại Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên phúc thẩm của vụ kiện. Tuy nhiên, phiên toà phúc thẩm đã bị hoãn do người đại diện phía Công ty Tuần Châu Hà Nội vắng mặt với lý do chính đáng.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam muốn được giám định hai tác phẩm 'Tinh hoa Bắc Bộ' và 'Ngày xưa'

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam muốn được giám định hai tác phẩm 'Tinh hoa Bắc Bộ' và 'Ngày xưa'

Ngày 25/3, đạo diễn Hoàng Nhật Nam có buổi chia sẻ với báo giới về vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS của đạo diễn Việt Tú. Sau khi vở Tinh hoa Bắc bộ bị tuyên là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa (Việt Tú đạo diễn), công ty Tuần Châu gửi đơn kháng cáo.

Cụ thể, phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú đã phải hoãn vì vắng mặt một đại diện được Tuần Châu ủy quyền hợp pháp với lý do sức khỏe.

Chú thích ảnh
Phiên tòa phúc thẩm sáng nay (10/10)

Trước phiên tòa, tuy không được mời tham dự nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã xuất hiện để theo dõi vụ kiện.

Chia sẻ với phóng viên, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho hay: "Tôi mong chờ phiên tòa công bằng để trả lại danh dự cho tôi và Tinh hoa Bắc Bộ. Tôi rất mong các phiên sắp tới tôi sẽ được  có mặt để nói lên tiếng nói của mình, để bảo vệ "đứa con tinh thần" của mình, nó là tác phẩm hoàn toàn độc lập. Sau phiên sơ thẩm tôi đã gửi cùng đơn thư với Tuần Châu đến tòa án. Bởi tôi là nghệ sĩ, rất mong muốn và quan tâm đến "đứa con tinh thần" của mình, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đến tòa mà không chính danh như vậy thì rất tội nghiệp cho một nghệ sĩ".

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Sau khi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm ngày 20/3 đối với vụ kiện kinh doanh thương mại về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Tuần Châu) và bị đơn là Công ty truyền thông DS (viết tắt là DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc, Công ty Tuần Châu đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. 

Sau phán quyết của Tòa cấp sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam (nghệ danh Hoàng Nhật Nam) đã có đơn gửi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và Tòa án nhân dân cấp cao.

Cụ thể, trong đơn, đạo diễn Hoàng Nhật Nam giới thiệu là tổng đạo diễn, tác giả của tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ". Thông qua báo chí, anh quá bất ngờ khi biết Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án, cho rằng tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở diễn "Ngày xưa" của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Về nội dung này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết sẽ triệu tập đạo diễn Hoàng Nhật Nam trong một vụ kiện khác với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đó là vụ kiện của nguyên đơn là đạo diễn Việt Tú kiện Công ty Tuần Châu về những quyền lợi liên quan đến tác phẩm “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ”.

"Nếu như Tinh hoa Bắc Bộ được trả lại sự công bằng và tính chính danh cho nó là một tác phẩm hoàn toàn độc lập thì tôi nghĩ là phiên tòa ở tòa TP.HCM tôi không cần theo đuổi nữa vì tôi đã quá mệt mỏi rồi. Tôi cũng muốn dành thời gian cho sáng tạo và làm các công việc khác nữa" - đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói thêm. 

Trước đó, trả lời báo chí, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng mong sau khi Tòa án Nhân dân Thành Phố Hà Nội thụ lý đơn kháng cáo sẽ thành lập hội đồng giám định hai tác phẩm một cách đúng quy định pháp luật. "Hội đồng cần được cung cấp đầy đủ cơ sở dữ liệu, phương pháp, trình độ chuyên môn, đúng với quy định giám định hiện hành" - anh bày tỏ quan điểm.

Bài và ảnh: Ngọc Trần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm