Hoàn lưu bão số 3 gây ngập cục bộ tại một số địa phương

26/08/2022 14:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 8 giờ ngày 26/8, hoàn lưu bão số 3 đã làm ngập cục bộ tại một số nơi, sạt lở cục bộ 10 điểm, khoảng 50 cây xanh trên một số tuyến phố của thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị gãy đổ. 

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão số 3

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão số 3

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão số 3 ở trên khu vực phía Bắc Biển Đông; sức gió gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Dự báo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc.

Tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) có hơn 120 cây xanh bị gẫy đổ trên các tuyến phố; ngập khoảng 14 ha lúa, màu; ngập cục bộ khu vực Hải Hòa.

Hoàn lưu bão số 3 cũng đã gây ngập cục bộ một số tuyến phố tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng, mưa to do, hiện nước đang rút dần.

Trên địa bàn làng Đê-sơ, xã Ia Me huyện Chư Prông (Gia Lai), mưa to và dông sét đã làm 2 người chết (do bị sét đánh). Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương tại tỉnh Gia Lai đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 2 triệu đồng để lo hậu sự.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường liên xã ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh bị sạt, bùn tràn xuống đường từng lớp dày. Ảnh: TTXVN

Đối với các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3, hiện chính quyền các địa phương đang tiếp tục rà soát tình hình, tổ chức khắc phục hậu quả mưa bão, thông các cống rãnh để nước thoát nhanh, đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục các điểm sạt lở, tránh ách tắc giao thông, đồng thời tiếp tục theo dõi sát diễn biến của áp thấp, mưa lớn, lũ, sạt lở đất để triển khai các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và điều kiện ứng phó; đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính…

Để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới và khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Công điện số 750/CĐ-TTg ngày 23/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó với động đất; Công điện số 26/CĐ-QG ngày 23/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc triển khai ứng phó với bão; Công điện số 27/CĐ-QG ngày 24/8/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; Công điện số 28/CĐ-VPTT ngày 25/8/2022 gửi các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn và các bộ, ngành để chủ động ứng phó bão và gió mạnh, trong đó tập trung vào việc triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Chú thích ảnh
Người dân vất vả di chuyển trên đường Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Các địa phương sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại; thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chú thích ảnh
Một số tuyến phố chính bị ngập nước tại thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, sét, động đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm