10/12/2025 20:21 GMT+7 | Văn hoá
Với 15 năm trong ngành thiết kế trang sức và hiện là giảng viên tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Thạc sĩ, Hoạ sĩ Vy Kim Anh không chỉ theo đuổi đam mê nghệ thuật mà còn dành nhiều tâm huyết để xây dựng, kết nối và dẫn dắt nhiều thế hệ nhà thiết kế trẻ.

Hoạ sĩ Vy Kim Anh - Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử mỹ thuật ứng dụng cùng tác phẩm "Nặng" tại triển lãm Nét Xuân Son
Hoạ sĩ Vy Kim Anh theo đuổi lối vẽ mang màu sắc kỳ ảo và ma mị – nơi những hình ảnh tưởng chừng quen thuộc bỗng mở ra chiều sâu của tiềm thức và mộng tưởng. Thế giới hội hoạ của cô là hành trình dung hoà giữa hiện thực và huyễn tưởng, giữa vẻ đẹp hữu hình và những điều ẩn giấu bên trong tâm hồn con người.
Trong cuộc trò chuyện này, chị chia sẻ về hành trình từ việc cân bằng giữa giảng dạy, sáng tác và tổ chức cộng đồng, đến những triết lý nghệ thuật mà chị đang kiên định theo đuổi: đề cao tính ứng dụng và lan tỏa tinh thần cởi mở trong sáng tạo.
Hiện nay, ngoài là giảng viên chuyên ngành Thiết kế trang sức của Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp ra, chị còn được biết đến với vai trò là một hoạ sĩ chuyên nghiệp. Vậy chị có thể chia sẻ về hành trình theo đuổi đam mê nghệ thuật nói chung và ngành thiết kế nói riêng của bản thân mình không?
Tính đến nay tôi đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế trang sức, tuy nhiên, ngay từ nhỏ tôi đã may mắn có cơ hội được tiếp xúc với giấy vẽ, và được gia đình hết lòng ủng hộ. Tôi thích vẽ quần áo, truyện tranh và từ đó đến nay vẫn giữ niềm yêu thích với mỹ thuật và thiết kế. Quyết định theo học ngành này cũng là một cái duyên, bởi khi học tôi nhận ra bản thân rất yêu thích việc tự tạo ra những sản phẩm do chính mình thiết kế, mang cá tính và tiếng nói riêng.
Hiện nay, với vai trò là một giảng viên, tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất khi đi dạy là được tiếp xúc với các bạn trẻ, giúp các bạn phát triển phong cách riêng, có tiếng nói riêng và gu thẩm mỹ riêng trong ngành thiết kế. Có nhiều kỷ niệm, nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên tôi được hướng dẫn các bạn làm khoá luận, và các bạn đạt điểm rất cao. Đó là một kỷ niệm ảnh hưởng lớn đến con đường sau này của tôi, thúc đẩy tôi muốn dẫn dắt, giúp đỡ các bạn học sinh trẻ, những nhà thiết kế trẻ, họa sĩ trẻ phát triển con đường riêng của mình.
Được biết bên cạnh giảng dạy, chị vẫn theo đuổi nghệ thuật và tham gia nhiều hoạt động như tổ chức workshop thiết kế trang sức. Chị có thể chia sẻ về hành trình vừa giảng dạy, vừa theo đuổi nghệ thuật, vừa kết nối cộng đồng không?
Nhiều người hỏi tại sao tôi không tập trung và đầu tư cho những dự án cá nhân mà lại chọn con đường kết nối mọi người với nhau. Thì bản thân tôi trước đây từng là người rất e dè khi làm nghệ thuật, và tôi biết các nghệ sĩ thường không mở lòng nhiều. Sau này, tôi nhận ra việc có một cộng đồng để mọi người có thể hoạt động và phát triển khả năng là rất quan trọng, nó giúp các hoạ sĩ, các nhà thiết kế học hỏi được nhiều hơn, và đem lại vô số lợi ích trong quá trình làm nghề.
Nhận biết được điều đó, tôi cũng đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tạo dựng một cộng đồng những nhà thiết kế trẻ thường xuyên làm việc với nhau tại các workshop. Tuy cộng đồng hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn, nhưng tôi tin nó đã giúp ích rất nhiều bạn trẻ cởi mở hơn với đam mê theo đuổi ngành mỹ thuật ứng dụng, cụ thể là thiết kế trang sức.

Tác phẩm sơn dầu "Nặng" tại triển lãm Nét Xuân Son
Với vai trò là người dẫn dắt cộng đồng và là một nghệ sĩ, chị nghĩ chúng ta cần thay đổi điều gì để giúp ngành thiết kế Việt Nam phát triển hơn, đồng thời khuyến khích các bạn trẻ có tư duy táo bạo hơn?
Tôi luôn đề cao sự thử nghiệm, sử dụng trí tuệ nguyên bản và tôn trọng tự nhiên. Đây là đường hướng khá rõ ràng trong tinh thần làm việc của tôi với tư cách một nhà thiết kế và người dẫn dắt bộ môn liên quan đến mỹ thuật ứng dụng.
Với các bạn trẻ, tôi khuyên nên sử dụng chất liệu đa dạng và quan trọng là dùng trí óc, đôi tay của mình, không nên phụ thuộc vào AI. Điều này có ảnh hưởng lớn trong quá trình học thiết kế ở thời điểm AI đang 'xâm phạm' vào quá nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nhà thiết kế trẻ.
Bản thân là một người luôn hướng đến toàn cầu hoá trong phương thức giảng dạy, tôi nghĩ những người dẫn dắt ở nước ta cần không ngừng học hỏi các nước bạn, để có tư duy cởi mở hơn để giúp học sinh phát triển phong cách riêng, tìm ra con đường nghệ thuật của mình.
Hiện tại và trong tương lai, kế hoạch của tôi là tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm, nghiên cứu thêm chất liệu và tổ chức nhiều sự kiện, buổi học cho học sinh và các bạn trẻ đam mê thiết kế trang sức, mong đóng góp một phần công sức nhỏ vào ngành mỹ thuật ứng dụng nước nhà.
Thạc sĩ, Hoạ sĩ Vy Kim Anh
• Sinh năm: 1992
• Quê quán: Hà Nội
• Thành tích nổi bật:
• - Giải Đồng A' Designs Awards and Competition 2016
• - Giải khuyến khích Thailand GIT's World design awards 2016
• - Giải thiết kế trẻ Hội Mỹ Thuật Việt Nam 2023
• - Tham gia các triển lãm của trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp từ 2016 đến nay
• - Tham gia các triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ 2017 đến nay
• - Trở thành hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2024
• - Á quân của cuộc thi CEC – Cartomancy Exhibition Challenge 2025
• - Tham gia triển lãm nhóm "Khúc giao thoa: Khởi - Hòa - Sinh" 2025
• - Tham gia triển lãm nhóm "Nét Xuân Son" 2025
• Tác phẩm tiêu biểu vòng cổ Pristine, bộ bài trang sức Sen, bộ bài Road to Equilibrium
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất