Họa sĩ Trần Lâm Bình: Vẽ tranh bằng cơ thể để chinh phục America’s Got Talent

11/02/2019 19:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Họa sĩ Trần Lâm Bình vừa có cuộc “tắm màu pha cà phê” để vẽ tranh bằng cơ thể trên 20 bức toan. Được biết, đây là một “phép thử” được ghi hình lại để Trần Lâm Bình gửi đến BTC America’s Got Talent.

Họa sĩ Trần Lâm Bình luyện vẽ tranh bằng cơ thể chuẩn bị thi America's Got Talent?

Họa sĩ Trần Lâm Bình luyện vẽ tranh bằng cơ thể chuẩn bị thi America's Got Talent?

Họa sĩ Trần Lâm Bình vừa gửi đăng ký dự thi America's Got Talent và được BTC sân chơi này yêu cầu gửi thêm video clip phần trình diễn để xem xét.

Nếu được chấp nhận, thời gian tới, Bình sẽ đến Mỹ và sẽ được “lăn lê bò toài” trên toan, thể hiện tài năng của mình trước khán giả mộ điệu của chương trình này trên khắp thế giới...

Họa sĩ Trầm Lâm Bình cho biết: “Dùng bã cà phê làm nguyên liệu hòa quyện với màu sắc, âm nhạc, là cách thể hiện mới của tôi trực tiếp lên 20 bức tranh có kích thước 1mx1,5m. Đấy là bước đệm của chất liệu, màu sắc và hương vị để tôi thể nghiệm trình diễn cơ thể lên tranh vẽ mà tôi nghiên cứu gần 10 năm nay”.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Trần Lâm Bình

* Tại sao Bình lại “mix” màu với cà phê mà không phải chất liệu khác?

- Tại vì trước kia tôi thử nghiệm các loại mùi vị khác nhau nhưng lần này triển lãm Thăng hoa cùng mùa Xuân tôi chọn chất liệu là cà phê vì khi tôi vẽ tranh tôi hay uống cà phê nên tôi đã chọn cà phê làm chất liệu cho cuộc trình diễn lần này.

Khi thực hiện, tôi cảm nhận từ cơ thể, từ cảm xúc thăng hoa của hội họa về màu sắc, đường nét, bố cục… con người, xã hội và thiên nhiên. Thật ra không phải là “tắm màu và cà phê” mà nói cho đúng là “hòa quyện chúng lại với nhau” tạo ra một xu hướng về chất tạo ra màu tự nhiên của tác phẩm khi trình diễn, là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có âm nhạc.

Trình diễn vẽ bằng cơ thể phải tập luyện nhiều về mức độ và cường độ của thời gian và đó cũng là một trong những yêu cầu của sân chơi America’s Got Talent. Nếu được trình diễn tại sân chơi này, thông điệp của tôi là sự gần gũi, yêu thương nhau hơn giữa con người và con người, thiên nhiên, để mọi người vui vẻ và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.

* Hình thức vẽ tranh bằng cơ thể Bình bắt đầu thể nghiệm từ bao giờ? Ở Việt Nam có nhiều họa sĩ sử dụng “thân thể thay cọ vẽ” như Bình không?

- Xuất phát từ năm 2011 tôi đã thử nghiệm vẽ bằng cơ thể. Đã có rất nhiều nghệ sĩ sử dụng một bộ phận cơ thể nào đó để vẽ tranh, tuy nhiên về cơ bản đều dùng tay để vẽ.

Cá nhân tôi thấy khi vẽ trình diễn bằng cơ thể làm cho tôi thăng hoa cảm xúc và diễn đạt được hết những cảm xúc tôi muốn truyền tải. Khi tôi làm việc và lao động sáng tạo, cách biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể đến một cách tự nhiên từ suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mình chứ không phải do bắt chước ai.

Ở Việt Nam chưa có họa sĩ nào vẽ bằng ngôn ngữ cơ thể của mình lên tranh kết hợp với các chất liệu tạo mùi vị khác nhau.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm hoàn thiện được Trần Lâm Bình vẽ bằng cơ thể

* Vì sao Bình lại nhắm đến sân chơi America’s Got Talent?

- Tại vì đó là sân chơi quốc tế mà tôi muốn hướng tới cho công chúng khắp thế giới biết về ngôn ngữ trình diễn vẽ bằng cơ thể, màu sắc và mùi vị cà phê (bức tranh có mùi vị và hương thơm) mang ra một cách chơi mới cho phong cách hội họa mà tôi đã và đang làm.

* Bình dự định sẽ vẽ bao nhiêu bức tranh bằng cách “tắm màu” và lăn lê bò toài như thế ở America’s Got Talent?

- Thật ra trình diễn nghệ thuật phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thời gian, địa điểm, sức khỏe, cảm xúc, năng lượng làm việc…

Bản thân tôi không chủ đích về số lượng các bức tranh trong một lần trình diễn nghệ thuật, về cơ bản tôi chỉ làm hết sức mình theo cách tôi nghĩ về nội dung tác phẩm và khoảng thời gian của từng cuộc triển lãm cho hợp lý, nhằm mục đích cuối cùng là cống hiến cho nghệ thuật và công chúng thưởng lãm một cách hoàn hảo, ấn tượng nhất.

* Chủ đề Bình chọn vẽ tranh bằng cơ thể tại America’s Got Talent là gì? Có ai tương tác cùng Bình không?

- Tôi sẽ chọn chủ đề về con người và thiên nhiên. Vì tôi nghĩ con người ở bất kỳ nơi đâu, quốc gia nào đều sống giữa thiên nhiên, phụ thuộc vào thiên nhiên. Tôi muốn mang đến một thông điệp về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên: Con người cần trân trọng và bảo vệ thiên nhiên. Tác phẩm dự định trình diễn tại America’s Got Talent có động vật tham gia như vịt, mèo, chó, gà… tương tác cùng tác phẩm.

* Nghe nói kinh phí để mua màu, cà phê đủ để cho Bình “tắm” là không hề ít? Bình lấy tiền đâu hay có nhà tài trợ?

- Tất cả kinh phí đều do tự tôi bỏ ra, từ việc vẽ tranh, làm nghệ thuật và lao động hàng ngày.

* Bình sẽ luyện tập bao lâu và sau đó, Bình có dự định nào khác?

- Khoảng thời gian luyện tập để chuẩn bị cho việc tham gia sân chơi này là khoảng 1 năm. Sau đó, tôi sẽ nghiên cứu và vẽ bằng ngôn ngữ cơ thể với nhiều chất liệu hương vị khác nhau và có nhiều bộ sưu tập tranh vẽ bằng cơ thể cộng màu sắc, âm nhạc thăng hoa để đưa ra thế giới.

* Cảm ơn Trần Lâm Bình về cuộc trò chuyện!

Phạm Huy (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm