Họa sĩ Lý Trực Dũng: Theo dõi bóng đá bằng biếm họa

08/07/2018 18:00 GMT+7 | Nghệ sĩ với World Cup 2018

(Thethaovanhoa.vn) - World Cup – ngày hội bóng đá thế giới - đang diễn ra ngày càng hấp dẫn với những diễn biến bất ngờ. Giới biếm họa tất nhiên cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Gắn bó với tranh biếm họa đã hơn40 năm, họa sĩ Lý Trực Dũng có lẽ là người cảm nhận rõ nhất không khí này.

Chú thích ảnh
Họa sĩ – Kiến trúc sư Lý Trực Dũng

World Cup đến, họa sĩ biếm càng rộn ràng

Ông chia sẻ: “World Cup 2018, các báo đều đăng tranh biếm họa về bóng đá cả. Thậm chí lập cả chuyên đề riêng về biếm họa với World Cup.”.

“Người Việt mình nói chung là rất thích hài hước và có khiếu hài hước cao. World Cup 4 năm mới có một lần, mang lại niềm vui cho mọi người nên giới biếm họa lại càng hào hứng. Mới đây Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động Triển lãm tranh biếm họa về chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”, hay báo Thể thao và Văn hóa có cúp Rồng tre, các họa sĩ đang tập trung vẽ tham gia. Rồi World Cup đến họ có thêm nguồn cảm hứng để vẽ. Mà vẽ thì nhanh lắm, có khi chỉ vài chục phút là xong một bức rồi”và có hàng chục họa sĩ Biếm chuyên và không chuyên tham gia vẽ.”

Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Cận

“Đề tài thì nhiều vô kể. World Cup cứ có cái gì nóng hổi là biếm họa khai thác ngay. Qua tranh của họ thấy rất rõ không khí tham gia cuồng nhiệt ngày hội bóng đá thế giới của người Việt mình. Trong sự cuồng nhiệt đó tất nhiên có cả chuyện “ cá độ “ bất hợp pháp” . Những câu hỏi điển hình như ‘Bao nhiêu người nhảy cầu’, ‘Bao nhiêu người cắm sổ đỏ’... “…sạch bách không còn gì” được các HS biếm thể hiện một cách sinh động,gay cấn ,hấp dẫn người xem chả khác gì các cuộc chiến trên sân cỏ của World Cup.”

“Tất nhiên không phải ai cũng cá độ, nhưng ai đã dính vào rồi thì dễ gặp tình cảnh nặng nề, thậm chí có thể mất nhà cửa, mất luôn cả gia đình vợ con . World Cup năm nay lại chứa đựng quá nhiều yếu tố bất ngờ khi các “ông lớn” như Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,Argentina… bị bật bãi từ sớm Người ta không thể tưởng tượng được tại sao lại có thể như thế”, họa sĩ nói thêm, “Biếm họa, bằng ngòi bút sắc sảo trí tuệ của mình đã lột tả hết các khía cạnh của cái bi hài, hấp dẫn cuồng nhiệt và đau đớn của bóng đá và người hâm mộ bóng đá”.

Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Zĩn

“Hiến kế” một triển lãm tranh biếm họa World Cup

Không ít lần đồng hành với Thể thao và Văn hóa trong những sự kiện về biếm họa, họa sĩ Lý Trực Dũng vẫn nhớ kỉ niệm về cuộc thi biếm họa bóng đá: Nhật ký Euro bằng tranh được tổ chức năm 2012.

“Triển lãm trưng bày ở cafe Trung Nguyên trên phố Hai Bà Trưng được mọi người đón nhận rất tích cực, nhất là các fan bóng đá. Còn có cả người nước ngoài, họ rất thích thú với tranh liên quan đến đội tuyển nước mình”.

Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Omar Momani

Mùa World Cup 2018 đã qua được già nửa. Họa sỹ Lý Trực Dũng hy vọng sang đến mùa World Cup sau, hay bất kỳ ngày hội bóng đá lớn khác sẽ được chứng kiến thêm các triển lãm biến họa về bóng đá.

“Chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức ở những nơi có nhiều người qua lại như phố đi bộ, khu vực hồ Hoàn Kiếm, tượng đài Lý Thái Tổ,... Thậm chí, có thể mời các đại sứ quán các nước có đội đội bóng đá của nước họ dự World Cup tham gia. Tôi tin đó sẽ là một sự kiện hấp dẫn đem lại niềm vui cho mọi người.”

Chú thích ảnh
Tranh của họa sĩ Cận

Năm 2018 này, giới biếm họa đang chứng kiến sự sôi động trở lại sau thời gian dài ảm đạm. Những sự kiện lớn như việc báo Thể thao và Văn hóa tái khởi động giải Báo chí biếm họa: cúp Rồng tre; lần đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm tranh biếm họa với chủ đề “Phòng, chống tham nhũng” và mới nhất là World Cup 2018 khởi tranh đã tạo không gian cho các họa sĩ được thỏa sức “biến hóa” ngòi bút của mình.

“Vì nhiều lý do mà nhiều năm gần đây giới biếm họa bị “rơi rụng” bớt, không khí có vẻ chùng lại. Trong cuộc chiến chống tham nhũng, hối lộ, chống lại cái xấu, cái ác cần có sự tham gia tích cực của biếm họa. Bởi nhiệm vụ của biếm họa là dùng ngòi bút để phản biện xã hội theo cách hướng thiện ,tích cực”, họa sĩ Lý Trực Dũng kết luận.

Hà My

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm