Họa sĩ Lương Xuân Đoàn: Tiếng nói từ TT&VH vẫn được trông đợi như "trọng tài"

21/08/2015 07:04 GMT+7 | Văn hoá

 

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ của họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhân kỷ niệm 33 năm ngày Thể thao & Văn hóa ra mắt số báo đầu tiên.

  Ông chia sẻ: "Từ một độc giả, đồng thời là một cộng tác viên lâu năm, tôi thấy Thể thao & Văn hóa (TTXVN) là tờ báo có vai trò lớn trong giai đoạn đổi mới của nghệ thuật những năm qua. Ở những tranh luận học thuật, hoặc đơn giản chỉ là những xôn xao của dư luận về một vấn đề nhỏ trong đời sống văn hóa, tiếng nói từ Thể thao & Văn hóa ít nhiều vẫn được trông đợi như lời của "trọng tài", với sự công tâm, trung thực và dám chịu trách nhiệm về chính kiến của mình.

 Cũng cần nói thêm, sự trông đợi ấy không chỉ diễn ra từ độc giả thông thường, mà ngay cả ở người làm nghề. Chẳng hạn, khi còn là tuần báo, các trang chuyên đề về kiến trúc, mỹ thuật... của Thể thao & Văn hóa luôn được anh em trong giới theo dõi rất sát. Trong "thời tiết" đặc biệt của nghệ thuật buổi giao thời, tôi luôn nhớ về sự sôi nổi của mọi người khi đọc những ý kiến nghiêm túc của những họa sĩ, chuyên gia, nhà phê bình... được Thể thao & Văn hóa chuyển tải trên những chuyên trang này. Thậm chí, qua đó, những vấn đề khái quát về lịch sử nghệ thuật VN cũng bước đầu được xây dựng và cung cấp cho bạn đọc.

Ngoài ra với giới mỹ thuật, cũng phải kể thêm việc tờ báo khơi lại trào lưu về tranh biếm họa - cũng như tổ chức cúp Rồng Tre để tôn vinh loại hình này. Bây giờ, khi loại hình báo chí - mỹ thuật có sức tác động xã hội rất lớn này được phục sinh và xuất hiện khá thường xuyên trong đời sống xã hội, tôi nghĩ đó là một thành công mà bản thân Thể thao & Văn hóa cũng góp phần quan trọng.

Trong vài năm gần đây, Thể thao & Văn hóa trở thành nhật báo và đồng hành cùng đời sống văn hóa nghệ thuật mỗi ngày. Thông tin từ tờ báo đến với bạn đọc và nghệ sĩ nhanh hơn, đồng thời những phản hồi tức thời từ công luận cũng sòng phẳng và trực diện hơn. Bởi vậy, sau những gì từng làm được ở thập kỷ trước, những yêu cầu mà đời sống nghệ thuật đặt ra cho Thể thao & Văn hóa đã khác đi khá nhiều trong thập kỷ này. Nhanh hơn, cập nhật hơn, nhưng lại vẫn duy trì được vai trò của một tiếng nói "trọng tài" trong đời sống nghệ thuật phức tạp là một điều không dễ.

Nhưng, khi mà gần như nhật báo nào hiện cũng có trang văn hóa- nghệ thuật, chúng tôi lại càng chờ đợi Thể thao & Văn hóa sẽ thể hiện được vị trí, cũng như tiếng nói quyết định, với sự công tâm và điềm đạm riêng của mình".

Những giải thưởng mang thương hiệu Thể thao & Văn hóa

Giải Âm nhạc Cống hiến: Ra đời năm 2004, trải qua 10 mùa giải đã phát hiện, vinh danh hàng loạt các ca sĩ, nhạc sĩ, album, bài hát, chương trình xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển tích cực của nền âm nhạc đại chúng.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội: Ra đời năm 2008, nhằm phát hiện, tôn vinh các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm “vì tình yêu Hà Nội”.

Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre: Ra đời năm 2007, tổ chức định kỳ 2 năm/lần nhằm tôn vinh những "nhà báo vẽ"; khẳng định vai trò quan trọng của một thể loại báo chí làm nên cuốn "biên niên sử" của thời đại bằng tranh.

 Sơn Tùng

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm