Họa sĩ Lê Bá Đảng từ trần tại thủ đô Paris, Pháp

09/03/2015 18:24 GMT+7 | Văn hoá

Chiều 9/3, tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng (số 15, đường Lê Lợi, thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Lễ tưởng niệm hoạ sĩ Lê Bá Đảng- người vừa từ trần vào tối 7/3/2015 tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.

Họa sĩ Lê Bá Đảng là một hoạ sĩ tài ba, có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới. Ông là một trong những họa sĩ Việt Nam thành danh trên đất Pháp theo trường phái nghệ thuật đặc sắc Việt Nam.

Tại lễ tưởng niệm, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, năm 2006, sau mấy chục năm bôn ba đất Pháp, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, hoạ sĩ Lê Bá Đảng đã trở về Huế xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng. Trung tâm đã sưu tầm và trưng bày 349 tác phẩm, 45 tư liệu có giá trị. Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã trở thành một địa chỉ văn hóa độc đáo nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, thu hút khách thập phương đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Họa sĩ Lê Bá Đảng

Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh ngày 26/7/1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông sang Pháp năm 1939, đã tham gia vào những đội quân chống phát xít của nước Pháp, bị Đức quốc xã bắt làm tù binh. Sau khi được thả tự do, từ năm 1942-1948, ông theo học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở Châu Âu.

Năm 1950, họa sĩ Lê Bá Đảng có cuộc triển lãm đầu tiên ra mắt tại Paris. Năm 1989, ông nhận giải thưởng "Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo" của Viện Quốc tế Saint - Louis của Mỹ. Năm 1992, họa sĩ được Trung tâm tiểu sử quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Cambridge của Anh đưa vào danh mục những người có tên tuổi của thế giới. Năm 1994, họa sĩ Lê Bá Đảng được Nhà nước Pháp tặng "Huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp"; được giới nghệ thuật đánh giá là bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây.

Khách tham quan triển lãm tranh, tượng "Không gian Lê Bá Đảng" trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Festival Huế 2012.  Ảnh: Thanh Tùng -TTXVN

Họa sĩ Lê Bá Đảng dù sống xa quê hương, nhưng ông luôn hướng về Tổ quốc nơi đã sinh ra mình. Ông đã cùng với các họa sĩ nổi tiếng thế giới như Picasso, Matta, Pigion,... kêu gọi các văn nghệ sĩ, trí thức trên thế giới tham gia vào "Ngày vì tri thức Việt Nam" để ủng hộ hòa bình và chống chiến tranh Việt Nam. Năm 1946, ông là một trong hai sinh viên ưu tú được Hội những người Việt Nam yêu nước ở nước ngoài cử làm đại diện đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ Việt Nam sang Pháp tham dự Hội nghị Fontainble tại Sân bay Charles de Gaules.

Trên 70 năm sống ở nước ngoài, nhưng những tác phẩm mà Họa sĩ Lê Bá Đảng sáng tác đều gắn liền với Việt Nam, tiêu biểu như: Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, bộ tranh Đất nước, Thánh Gióng, Đêm Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh, Nạn chiến tranh, Chiến thắng Điện Biên Phủ...

Với những đóng góp đầy nhiệt huyết của mình, hoạ sĩ Lê Bá Đảng được vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước, danh hiệu "Vinh danh nước Việt" cùng nhiều hình thức khen thưởng khác...

Quốc Việt - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm