Họa sĩ Lâm Thanh - Nguyễn Đình Huống bày triển lãm 'Khúc vọng xưa' ở tuổi 87

29/09/2022 15:00 GMT+7 | Văn hoá

Triển lãm “Khúc vọng xưa” của họa sĩ Nguyễn Đình Huống sẽ diễn ra từ ngày 1 - 5/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Triển lãm 'Của để dành 3': 'Nhu yếu phẩm tinh thần'

Triển lãm 'Của để dành 3': 'Nhu yếu phẩm tinh thần'

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi gọi triển lãm "Của để dành 3" (đang diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM) là “nhu yếu phẩm tinh thần”, vì nó phản ánh nhiều khía cạnh tươi đẹp của đời sống nghệ thuật. Triển lãm giới thiệu các phẩm mỹ thuật đã được 4 nhà sưu tập trẻ sở hữu.

60 tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Lâm Thanh - Nguyễn Đình Huống như Công nhân xây dựng (1972), Cổng làng xưa (1981), Thiên Đô (2009)… được trưng bày tại triển lãm "Khúc vọng xưa". Đây cũng là triển lãm cá nhân thứ 3 của họa sĩ Nguyễn Đình Huống sau các triển lãm Hương quê (2022), Về nguồn (2009).

Chú thích ảnh
Họa sĩ Nguyễn Đình Huống

Họa sĩ Nguyễn Đình Huống, tức Lâm Thanh, sinh năm 1935 tại Thái Bình, thi đậu Trường Quốc gia Mỹ nghệ, tiền thân của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội ngày nay. Năm 1954 việc học tập chuyên nghiệp bị gián đoạn, ông trở thành công nhân của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương I. Ban ngày tăng gia sản xuất, nhưng buổi tối Nguyễn Đình Huống vẫn tiếp tục theo học các lớp mỹ thuật quần chúng tại Nhà văn hóa Hàng Buồm (Hà Nội).

Ông theo học những hoạ sĩ có tên tuổi: Giáo sư – Họa sĩ Nguyễn Văn Bình, Giáo sư Nguyễn Huy Hoàng, họa sĩ Nguyễn Quang Phòng, họa sĩ Phạm Viết Song… Đây cũng là khởi đầu cho phong trào “Mỹ thuật quần chúng Thủ đô” phát triển rực rỡ vào thập niên 1960-1970 với những tên tuổi: Nguyễn Đình Huống, Cơ Chu Pin, Nguyễn Chính, Trần Thị Quỳnh Như…

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Đọc tin Đất nước Thống Nhất"

Hoạ sĩ Lâm Thanh - Nguyễn Đình Huống từng có tác phẩm giành giải I Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 1973 đó là bức sơn dầu Công nhân xây dựng. Tác phẩm Công nhân xây dựng cũng được Chủ tịch TP Hà Nội, bác sĩ Trần Duy Hưng, mua và dùng để làm quà tặng đoàn đại biểu Ba Lan. Năm 1976, bức tranh Mừng đất nước thống nhất của Nguyễn Đình Huống đã được Bảo tàng Phương Đông, Dresden (CHDC Đức cũ) mua cho bộ sưu tập.

Thập niên 1980, họa sĩ Nguyễn Đình Huống trở về với thể loại tranh phong cảnh làng quê, thiên nhiên, vẽ bằng bột màu, vốn là niềm đam mê từ thuở thiếu thời với đỉnh cao là hai tác phẩm Cổng làng xưa (1981) và Chân đập Thủy điện Hòa Bình (1984) được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua cho bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại.

Cổng làng xưa cũng được xem như tác phẩm tiêu biểu nhất cho tài năng và triết lý nghệ thuật mà Nguyễn Đình Huống đã theo đuổi.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Cổng làng xưa"

Cố họa sĩ Nguyễn Quang Phòng, người thầy trực tiếp của Nguyễn Đình Huống thập niên 1960 đã nhận xét: Lâm Thanh – Nguyễn Đình Huống có biệt tài nắm bắt thiên nhiên qua ngọn bút tài hoa để thả ngay những sắc màu còn tươi rói tràn xuống mặt giấy, vải.

Năm 2009, Nguyễn Đình Huống dù đã ở tuổi 74, nhưng vẫn quyết định thực hiện bức sơn dầu khổ lớn 2x3.2m mang tên “Thiên đô”, miêu tả cuộc dời đô trên thuyền rồng từ Hoa Lư ra Thăng Long của vua Lý Công Uẩn nhân dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tác phẩm sau đó đã nhận được giải A của Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Thiên Đô"

Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, họa sĩ Nguyễn Đình Huống ước tính đã thực hiện trên 2.000 tác phẩm, 500 tác phẩm công bố rộng rãi để công chúng thưởng lãm, số còn lại dành tặng cho người thân, bạn bè trong và ngoài nước. 

Triển lãm "Khúc vọng xưa" sẽ mở cửa tới 5/10.

Thảo Nhi. 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm