Họa sĩ Kù Kao Khải: Mang 'Cưới chuột' vào tranh, tượng Tết

24/01/2020 00:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ Đám cưới chuột, họa sĩ Kù Kao Khải đã tạo ra tác phẩm điêu khắc Cưới chuột hoành tráng, vui tươi, khỏe khoắn với nhiều màu sắc đẹp mắt.

'Con cá' ngàn đô của Kù Kao Khải

'Con cá' ngàn đô của Kù Kao Khải

"Con cá" ấy làm bằng gỗ phủ sơn, có tên là "Chuông" và đã giúp tác giả Kù Kao Khải giành giải Nhất Hội Mỹ thuật Việt Nam 2017.

Tác phẩm đoạt giải B tại triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng 2019 và Giải Nhì - Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2019. Từ tin vui đó, họa sĩ Kù Kao Khải bắt tay vào làm hàng loạt tranh, tượng mang chủ đề Cưới chuột chào mừng năm Canh Tý 2020.

1. Nói về ý tưởng làm tác phẩm điêu khắc Cưới chuột đoạt liền 2 giải thưởng, họa sĩ Kù Kao Khải chia sẻ: “Năm vừa rồi, triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng 2019 diễn ra ở Bắc Ninh và tôi muốn làm đẹp văn hóa quê hương với đề tài gần gũi với người nông dân để ca ngợi quê hương họ. Tôi chọn chất liệu gỗ, kết hợp sắt làm khung giá tạo ra tác phẩm Cưới chuột”.

Tác phẩm có kích thước hoành tráng, theo khuôn hình hộp, dài 2,5m, cao 2,5m, và rộng 2,5m, bao gồm 24 con chuột và 4 con mèo.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Kù Kao Khải bên một đôi chuột đá

Kù Kao Khải nói rằng, trong tranh dân gian Đám cưới chuột có 12 con chuột và chỉ một con mèo, nhưng anh làm gấp đôi số chuột và gấp 4 số mèo vì tính thời đại cũng như kế hoạch sắp đặt tác phẩm. 4 con mèo cũng quay ra 4 hướng khác nhau, trên cùng có ô lọng dựa trên câu chuyện dân gian hóm hỉnh, có phê phán, nhưng gợi lại xã hội có chút lộng lẫy qua câu chuyện đám cưới, trao tình yêu hạnh phúc...

Về màu sắc của tác phẩm, Kù Kao Khải dùng các màu đậm như màu đen, đỏ và vàng nhũ chứ không nhiều màu như tranh Đông Hồ.

Ngay khi ra đời, tác phẩm Cưới chuột được rất nhiều người hỏi mua lẻ từng con, nhưng cuối cùng Kù Kao Khải quyết định bán cả tác phẩm cho một ông chủ nhà hàng với giá vài chục ngàn USD.

Chú thích ảnh
Bức tranh Tết mang chủ đề “Cưới chuột” của họa sĩ Kù Kao Khải

2. Thành công với Cưới chuột, họa sĩ Kù Kao Khải tiếp tục ý tưởng về chủ đề chuột cho năm mới Canh Tý 2020. Họa sĩ tiếp tục tạo ra nhiều đôi chuột trên chất liệu đá, gỗ mới và được nhiều người hưởng ứng đặt hàng đi Tết.

Bên cạnh đó, Kù Kao Khải cũng vẽ nhiều bức tranh Tết như đôi chuột vác cành đào, bánh chưng đi chơi Tết mang yếu tố vui vẻ, hưởng ứng không gian Tết Việt để triển lãm. Nhiều nhà sưu tầm cũng rất yêu thích các tác phẩm này và đặt mua về bày Tết.

“Thường mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cụ ngày xưa hay mua bức tranh dân gian về chơi Tết. Và tôi luôn muốn mang cảm xúc từ câu chuyện xưa ấy vào sáng tác, với các chất liệu đa dạng về chất liệu” - họa sĩ kể.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Cưới chuột” của Kù Kao Khải - Giải Nhì Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2019

3. Kù Kao Khải (sinh năm 1978 tại Ninh Bình, tốt nghiệp ĐH sư phạm Nghệ thuật Trung ương năm 2008) là một hiện tượng trong giới mỹ thuật Việt những năm gần đây khi đoạt nhiều giải thưởng lớn của mỹ thuật Việt Nam.

Bắt đầu phải kể đến tác phẩm Chuyện quê (2013, gỗ sơn) của anh đoạt liền 5 giải thưởng cao nhất gồm: Giải Nhì (không có giải Nhất) trong Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc (2003 - 2013); Giải A - Triển lãm mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng, Giải A các khu vực toàn quốc - Hội Mỹ thuật Việt Nam, giải A - Đinh Bộ Lĩnh (Ninh Bình), giải A - Trương Hán Siêu (Ninh Bình). Kể từ đó, Kù Kao Khải liên tiếp ẵm nhiều giải thưởng với Ký ức Quảng Trị (điêu khắc) - giải A Khu vực 2 - Đồng bằng sông Hồng 2014; Giải A toàn quốc các khu vực - Hội Mỹ thuật Việt Nam 2014; Chuyện quê 10 (Huy chương Đồng tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015), Chuông (điêu khắc gỗ) - Giải Nhất Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2017.

Họa sĩ Kù Kao Khải chia sẻ, đa phần tác phẩm lớn nào anh mang đi công bố hay triển lãm cũng đều được trao thưởng. Hơn 40 năm tuổi đời, Kù Kao Khải đã sở hữu trên 20 giải thưởng mỹ thuật trong nước.

Họa sĩ Kù Kao Khải chọn vùng quê biển với diện tích rộng để làm việc, sáng tác, gây dựng cho mình một không gian văn hóa sáng tạo. Nhưng anh cũng đi khá nhiều nơi, khai thác nhiều đề tài và thử nghiệm đa dạng chất liệu. Năm rồi anh vào Đà Nẵng nhiều tháng để thi công quần thể tác phẩm trong dự án Ký ức biển với không gian rộng 5.000m2.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm