Họa sĩ Đặng Ái Việt tái xuất trong 'Những người con bất tử' lần 3

16/07/2017 11:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Họa sĩ Đặng Ái Việt (69 tuổi, quê Tiền Giang, hiện sống tại TP.HCM), người từng 4 năm đi khắp đất nước vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ xuất hiện giao lưu trong chương trình nghệ thuật Những người con bất tử lần thứ 3 lúc 20h ngày 23/7/2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội.

Từng tham gia du kích với cái tên út Trầm từ năm 16 tuổi, từng được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, họa sĩ Đặng Ái Việt thấu hiểu những mất mát, đau thương mà những người vợ, người mẹ, người chị có chồng, con hy sinh trong kháng chiến. Chính vì thế, từ khi còn là giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM, bà luôn đeo đuổi ước mơ “phải đi và phải đến, phải gặp và phải vẽ cho kỳ được chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và chân dung các Anh hùng LLVTND trên đất nước Việt Nam”.

Trong thời gian hơn 4 năm thực hiện dự án, họa sĩ Đặng Ái Việt đã vẽ 1475 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng, chụp ảnh vẽ ký họa  210 Anh hùng LLVTND.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quận 5,TP.HCM

Họa sĩ Đặng Ái Việt tâm sự: “Có những người tôi vừa vẽ họ vừa khóc. Nhìn họ mà tôi thấy họ vĩ đại quá. Có người khi kể lại chuyện ngày xưa đã khóc vì thương nhớ đồng đội đã hy sinh không thể trở về. Tôi sẽ hiến toàn bộ số tranh này cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để lưu giữ hình ảnh các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng LLVTND cho các thế hệ mai sau, bởi chỉ vài chục năm nữa, chúng ta sẽ không còn cơ hội được nhìn thấy các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng LLVTND ấy nữa. Thời gian không chờ đợi ai.”

Chú thích ảnh
Họa sĩ Đặng Ái Việt bên chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Viết, Mẹ Việt Nam Anh hùng cao tuổi nhất, thọ 119 tuổi.

Chương trình nghệ thuật Những người con bất tử do báo Nhà báo và Công luận phối hợp với Công ty Truyền thông Thiên Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, được kết cấu thành 3 phần: Phần 1: Ký ức thời hoa lửa; phần 2: Những người con bất tử; phần 3: Thay lời tri ân.

Trong chương trình, khán giả sẽ được giao lưu với Đại tá – nhà văn Đặng Vương Hưng - một “Kẻ hành khất” chỉ xin “Những lá thư thời chiến Việt Nam, người chuyên “ăn mày dĩ vãng” mốt mải săn tìm những kỷ vật của một thời rực màu hoa lửa. Nhân dịp 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhà văn Đặng Vương Hưng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải Đặc việt cho công trình tác phẩm “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Hồng Hạnh, NSƯT Phương Thảo, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Quân đội, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm – nạn nhân chất độc da cam… biểu diễn các ca khúc viết về đề tài thương binh - liệt sĩ và người lính như: Linh thiêng Việt Nam, Vết chân tròn trên cát, Lời ru cỏ non, Mười đóa sen thơm, Mẹ, Cỏ non Thành cổ, Vọng Phu, Con xin ở lại nơi này; Hoa bằng lăng trên phố; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Tổ quốc gọi tên mình... Dẫn chương trình: Người đẹp Tốp 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 Phùng Bảo Ngọc Vân và Lê Anh.

Nhật ký vẽ Mẹ VN anh hùng: Mong sao cơn mưa gió vô thường…

Nhật ký vẽ Mẹ VN anh hùng: Mong sao cơn mưa gió vô thường…

Trong góc nhỏ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, có một khoảng riêng cho chiếc xe Chaly nhỏ bé và cũ kỹ. Chủ nhân, họa sĩ Đặng Ái Việt đã hiến tặng nó để trưng bày với hành trình 35.600km ký họa chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng.

BTC cũng sẽ tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn…; đồng thời để vinh danh các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái đã đồng hành cùng chương trình. 

Trang Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm