'Hoà Nhật Bản, U19 Việt Nam không được ngủ quên trên chiến thắng'

11/11/2019 06:04 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)- Thuyền trưởng Philippe Troussier của U19 Việt Nam đã nhắn nhủ người làm bóng đá nước nhà như thế sau khi dẫn dắt U19 Việt Nam vào VCK U19 châu Á 2020 sau trận hoà 0-0 trước U19 Nhật Bản tối 10/11 ở sân Thống Nhất.

Tiếp bước Thái Lan, U19 Trung Quốc không được dự VCK U19 châu Á

Tiếp bước Thái Lan, U19 Trung Quốc không được dự VCK U19 châu Á

U19 Việt Nam cùng các đại diện khác từ khu vực Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia, Lào và Australia đã chính thức giành quyền tham dự VCK U19 châu Á 2020. Trong khi đó, U19 Trung Quốc giống như U19 Thái Lan cùng được đánh giá cao nhưng “ngã ngựa” ngay từ vòng đấu loại.

Đánh giá về những gì các học trò U19 Việt Nam đã làm được trước U19 Nhật Bản, HLV Troussier nói: “Hôm nay các em đã chơi tốt, có thể chơi lại 10 trận nữa thì U19 Việt Nam cũng không thể làm tốt như hôm nay. Các em đã chứng minh rằng bóng đá Việt Nam có thể làm tốt nhiều hơn nữa.

Kết quả này có thể chứng minh chúng ta có thể sáng tạo hơn, chuyên nghiệp, hơn. Không phải trận đấu hôm nay hoà U19 Nhật Bản xong mà có thể nói nền bóng đá của Việt Nam có thể so sánh bằng Nhật Bản, vẫn còn rất nhiều điều phải làm để có thể so sánh với họ.

Thành quả này đặt cho chúng ta một tiền đề để hướng tới VCK châu Á. Hiện tại, bóng đá Việt Nam không được phép hiện tại ngủ quên trên chiến thắng sau những thành công gần đây của ĐTQG mà đội tuyển trẻ cũng phải chuẩn bị để làm tốt hơn nữa trong tương lai”.

HLV Troussier hài lòng về các học trò khi cầm hoà U19 Nhật Bản. Ảnh: VFF
HLV Troussier hài lòng về các học trò khi cầm hoà U19 Nhật Bản. Ảnh: VFF

“Việc phát triển các cầu thủ trẻ ở Việt Nam hiện tại là phần việc đầu tiên của các CLB. Ở môi trường bóng đá Việt Nam, các CLB sở hữu cầu thủ phần lớn thời gian và các CLB đang làm tốt nhiệm vụ của mình. Vấn đề của các cầu thủ trẻ Việt Nam hiện tại thì các em không có nhiều giải đấu để thi đấu và trưởng thành, đó thực sự là một hạn chế.

Các cầu thủ trẻ ở Nhật Bản thì thi đấu hàng năm 50 trận. Tôi đã làm việc ở đó và thấy cứ cuối tuần, các cầu thủ trẻ ở Nhật đều được chơi những trận đấu có tính chất như ngày hôm nay. Đó là lý do họ khoẻ hơn, kinh nghiệm hơn, chịu sức ép được nhiều hơn cầu thủ trẻ Việt Nam.

Làm thế nào để phát triển thế hệ 2000 đến 2004 ở Việt Nam hiện tại thì chỉ có các giải đấu trẻ. Ở lứa tuổi này, tôi nghĩ chúng ta cần lập nên hệ thống thi đấu League cấp độ U15-U17-U19 cho các cầu thủ có cơ hội thi đấu liên tục.

Ở Việt Nam hiện tại thì có nhiều vấn đề như hạn chế về địa lý, năng lực tài chính, cơ sở vật chất… Nếu các đội tuyển trẻ Việt Nam tập trung dài như hiện tại thì dẫn đến xung đột lợi ích của đội tuyển trẻ quốc gia với các CLB sở hữu cầu thủ.

Như vừa rồi, các CLB phàn nàn họ thiếu quân tốt chơi ở giải U21 QG khi đội của tôi tập trung. Làm thế nào sắp xếp lịch hoạt động hài hoà của CLB và ĐTQG mới giúp bóng đá trẻ tiến lên”, HLV Troussier nói.

U19 Việt Nam có khởi đầu như mơ dưới thời HLV có biệt danh "phù thuỷ trắng". Ảnh: Linh Phạm
U19 Việt Nam có khởi đầu như mơ dưới thời HLV có biệt danh "phù thuỷ trắng". Ảnh: Linh Phạm

Một điều khiến nhiều CĐV chú ý là trước trận này, chiến lược gia người Pháp đã tính toán rất kỹ lưỡng lối chơi của U19 Nhật Bản để tìm cách khoá chặt đối thủ. “Tôi biết họ rất mạnh hai cánh nên phải khép lại khoảng trống hai bên trái phải, họ có tiền đạo chất lượng bên trong nên nếu căng ngang bóng vào trong từ hai cánh sẽ rất nguy hiểm.

Việc phòng thủ nhiều lớp khiến họ không triển khai được ý đồ chơi bóng như ý muốn. Khi chủ động thủ chắc chắn, tương tự cách U19 Mông Cổ đã làm trước chúng tôi, sẽ rất khó khoan phá”, HLV sinh năm 1955 nói.

Ngoài ra, HLV Troussier cũng động viên các học trò phải tự tin khi đối đầu đối thủ mạnh hơn hẳn U19 Việt Nam. “Tôi không nói các em phải đương đầu với ngọn núi lớn phía trước mình trước trận này. Tôi nói các em hãy nỗ lực, quyết tâm tối đa. Chúng tôi đã làm tâm lý rất kỹ cho các cầu thủ U19 Việt Nam”, HLV Troussier cho hay.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm