Hòa nhạc Toyota lần đầu xuyên Đông Dương

11/07/2012 06:59 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Năm nay, với 4 suất diễn, Hòa nhạc Toyota không chỉ giới hạn tại sân khấu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn “xuất ngoại” theo chương trình TOYOTA CONCERT TOUR 2012Việt Nam - Lào - Campuchia từ ngày 24/7 - 6/8.

Diễn ra vào tháng trọng điểm với các hoạt động văn hóa Việt Nam tại Lào, đồng thời nhân kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia nên Toyota Concert Tour 2012 – Việt Nam - Lào - Campuchia  sẽ là một chương trình đậm màu sắc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào - Campuchia.NS Bùi Công Duy lần đầu tham gia Hòa nhạc Toyota.

Việt Nam sẽ giới thiệu hai ca khúc Gặp nhau trên đỉnh Trường SơnTình ca (do ca sĩ Trịnh Thanh Bình biểu diễn) và tác phẩm khí nhạc Người về đem tới ngày vui. Đây là các tác phẩm được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng phối khí mới lại toàn bộ. Bên cạnh đó là sự góp mặt của Giao hưởng thơ Bài ca dâng Đảng (Lào) và ca khúc Apsara (Campuchia). Phần hai của chương trình, Toyota Concert 2012 tiếp tục giới thiệu đến khán giả Lào và Campuchia những tiểu phẩm nhạc cổ điển đặc sắc của thế giới như Blue Tango, Syncopated Clock, Waltzing cat (Leroy Anderson ), Auf der Jagd, Feuerfest Marsch, Thunder and Lightening (Johann Strauss II).

Tại Việt Nam, hai đêm diễn tại Hà Nội (5-6/8) và TP. Hồ Chí Minh(1/8) sẽ trình diễn hoàn toàn những tác phẩm của Beethoven (bản Concerto viết cho Violon và dàn nhạc giọng Rê trưởng, op.61 và bản Giao hưởng số 5 giọng Đô thứ, op.67) với sự tham gia solo của nghệ sĩ violin Bùi Công Duy.

Chia sẻ về nội dung của tour diễn lần này, ông Nguyễn Trí Dũng – Phó GĐ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cho biết: "Trước sự phát triển mạnh mẽ về văn hoá nghệ thuật trong đó có âm nhạc cổ điển tại Việt Nam những năm qua, khán giả đã có cơ hội thưởng thức nhiều tác phẩm cổ điển nổi tiếng từ nhiều dàn nhạc khác nhau trong cả nước, trong đó có Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Ngoài những chương trình mang tính giao lưu, định hướng thẩm mỹ âm nhạc chúng tôi cũng rất chú trọng đến thị hiếu của khán giả nên năm nay chúng tôi mới chọn 2 tác phẩm kinh điển thế giới của Beethoven để tiếp tục gửi đến công chúng yêu nhạc Việt Nam.

Còn chương trình diễn ra tại Lào, Campuchia gồm những tác phẩm với thời lượng ngắn, vui tươi, dễ nghe của thế giới, bên cạnh những ca khúc và tác phẩm khí nhạc của Việt Nam sẽ phù hợp với tính chất giao lưu".

Buổi hoà nhạc sẽ diễn ra vào 18h30 ngày 24/7 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Lào và 19h30 ngày 28/7 tại Nhà hát bốn mặt Campuchia. Với đời sống âm nhạc cổ điển tại Lào và Campuchia chưa phải là phổ biến, BTC cho biết chỉ mong chương trình diễn ra với sự đón nhận đông đảo của nhân dân hai nước.

Năm nay, giá vé cũng vẫn giữ ở mức  từ 100 – 500.000 đồng/vé. Và toàn bộ tiền bán vé tiếp tục được sử dụng cho Chương trình Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam. Với mức vé này, bà Đặng Phan Thu Hương - Phó Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam cho biết, hi vọng cùng với chương trình Toyota Classic sẽ diễn ra trong tháng 11 tới, Hoà nhạc Toyota sẽ đủ tài trợ 100 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho sinh viên 5 trường nhạc. Trong trường hợp Quỹ không đủ kinh phí, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ từ phía Toyota Việt Nam".

Lam Ngọc
   

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm