Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi': Linh thiêng gọi tên 'Tổ quốc'

03/09/2015 05:34 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 14h ngày 2/9, trong không khí thiêng liêng của Lễ Độc lập, những giai điệu tự hào về đất nước của Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2015 đã chính thức vang lên trong khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội.

1. Sau một năm gián đoạn, Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi trở lại mang thông điệp về tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước con người và lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ trước qua những tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc kinh điển của nền âm nhạc Việt Nam.

Đan xen giữa những tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc là cách làm “mềm hóa” chương trình của hòa nhạc Điều còn mãi 2015. Và trong chuỗi các tác phẩm đó, ở mỗi thể loại, vẫn nổi bật lên những tiết mục như sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình.

Tác phẩm mở đầu cho chương trình: Tổ quốc - là điểm nhấn đầu tiên xuyên suốt cuộc “hành trình” âm nhạc của cả chương trình. Tác phẩm được nhạc sĩ Hồ Bắc viết năm 1960 nhân kỷ niệm 15 năm Quốc khánh đã được thể hiện bởi “hoàng tử nhạc đỏ” Trọng Tấn một cách trang trọng và đầy tự hào về đất nước.


Ca sĩ Trọng Tấn hát “Tổ quốc” khiến khán giả “rợn ngợp đến gai người”

Với sự kết hợp giữa giọng ca chính, dàn nhạc và phần nền là dàn hợp xướng của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, tác phẩm Tổ quốc đã đi vào con tim của những thính giả tại khán phòng Nhà hát Lớn cũng như nhiều khán giả xem truyền hình.

Lần thứ 2 biểu diễn trong hòa nhạc Điều còn mãi nhưng đây là lần đầu tiên Tùng Dương thể hiện hai ca khúc nổi tiếng Người lái đò trên sông Pô Kô (Cầm Phong) và Chiếc khăn Piêu (Doãn Nho).

Như đã từng chia sẻ trước chương trình, Tùng Dương đến với hòa nhạc Điều còn mãi không phải tâm thế của một nghệ sĩ trình diễn độc lập, mà đây là sự hòa chung với một tập thể nghệ sĩ, để hát và cống hiến những gì tuyệt vời nhất của âm nhạc đến với nhân dân trong một ngày trọng đại.

Với kỹ thuật điêu luyện và giàu cảm xúc trên bản phối mới, Tùng Dương đã có một phần trình diễn ấn tượng, nhận được sự tán thưởng từ những tràng vỗ tay của khán giả.

Trong những tác phẩm thanh nhạc, nhạc kịch Cô sao qua tiếng hát của ca sĩ Hà Phạm Thăng Long cũng là một điểm nhấn.

2. Ở thể loại khí nhạc, các tác phẩm trình diễn có từ quen thuộc đến gần gũi như Cây Trúc xinh được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tác phẩm Người về đem tới ngày vui của nhạc sĩ Trọng Bằng hay chương 3: Điện Biên Phủ trên không, trích từ Giao hưởng Tháng mười hai của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Âm hưởng của những tác phẩm không lời trong hòa nhạc Điều còn mãi 2015 chính là tính hào sảng thể hiện một cách khẳng khái, mạnh mẽ và dứt khoát.

Mở đầu bằng tác phẩm Tổ quốc và kết thúc bằng tác phẩm Tổ quốc gọi tên mình, một lần nữa Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi khẳng định niềm tự hào lớn của nhân dân, con người Việt Nam với hai chữ linh thiêng: Tổ quốc.

Trong những giây phút cuối, câu hát “Tổ quốc linh thiêng” không chỉ được vang lên trên sân khấu trình diễn mà ngay dưới khán phòng, nhiều khán giả đã hát và xúc động dâng trào.

Lam Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm