Hòa nhạc gây Quỹ Vaccine: Mong có hàng triệu liều vaccine cho người dân Việt Nam

26/06/2021 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình hòa nhạc trực tuyến "Chia sẻ để gần nhau hơn" diễn ra lúc 20h ngày mai (27/6) nhằm góp sức chung tay cùng Chính phủ gây Quỹ Vaccine, nâng cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Đêm hòa nhạc giao hưởng quốc tế trực tuyến kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

Đêm hòa nhạc giao hưởng quốc tế trực tuyến kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

Đêm hòa nhạc giao hưởng quốc tế trực tuyến kết nối Việt Nam với thế giới được tổ chức nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, ngay trong thời gian diễn ra chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn dân quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng kinh phí ước tính hơn 25 nghìn tỷ đồng. Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống  Covid-19 với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp cả ở trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách Nhà nước thực hiện hiệu quả “chiến lược vaccine” gồm mua, nhập khẩu vaccine, chuyển giao công nghệ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Ngày 5/6 vừa qua, tại Hà Nội, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chính thức ra mắt. Tổng cộng số tiền đã chuyển vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 tính tới 11 giờ - 26/06/2021 là 7.523.000.000.000đ (đã bao gồm quy đổi từ ngoại tệ về VNĐ). 

Quỹ Vắc - xin phòng, chống Covid-19 chủ trì cùng với các đơn vị: VTV, VietNamNet, Unesco Việt Nam phối hợp tổ chức hoà nhạc trực truyến Chia sẻ để gần nhau tối 27/6 trên kênh VTV1 và VTV4, sẽ được tiếp sóng trực tiếp trên VietNamNet, Cổng thông tin của Quỹ Vắc - xin phòng Covid-19 tại địa chỉ: https://quyvacxincovid19.gov.vn.

Trên poster chương trình, các nghệ sĩ tham dự gồm hai nhạc trưởng Lê Phi Phi, Trần Vương Thạch, NSƯT Tạ Minh Tâm, Thu Minh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà và nhóm Oplus.

Tuy nhiên, theo Tổng đạo diễn chương trình, MC Vũ Anh Tuấn, đêm hòa nhạc còn có tham gia của rất nhiều nghệ sĩ đến từ nhiều điểm cầu như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sydney, Melbourne, New York, London, Skopje, Singapore, Tokyo... cùng dàn nhạc giao hưởng và các khách mời.

Hòa nhạc Chia sẻ để gần nhau hơn, hòa nhạc gây quỹ vaccine phòng chống dịch, hòa nhạc trực tuyến Chia sẻ để gần nhau hơn, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, hòa nhạc
Poster chương trình "Chia sẻ để gần nhau hơn"

Được biết, chương trình dự kiến sẽ diễn ra gồm 2 phần, với 11 nhạc mục chính, trong đó phía đầu cầu TP.HCM sẽ mở màn 3 tác phẩm. 

Dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Trần Vương Thạch, dàn nhạc HBSO và các nghệ sĩ Phạm Thu Hà, Phạm Trang sẽ biểu diễn các tác phẩm: Trở về đất mẹ (Nguyễn Văn Thương), Hello Việt Nam (Marc Lavoine và Yvan Coriat), Thân thương dòng máu Việt (Doãn Tiến).

Phần 2 với 8 nhạc mục còn lại sẽ do chỉ huy Lê Phi Phi từ đầu cầu Skopje từ Macedonia đảm nhiệm. Bao gồm Bài ca người chiến sĩ áo trắng (Hoàng Vân) và 7 tác phẩm là các aria cổ điển và các bài hát nhạc pop quen thuộc do NSND Tạ Minh Tâm, Tùng Dương, Thu Minh và nhóm Oplus trình diễn cùng dàn nhạc.

Theo chia sẻ của các nghệ sĩ, việc tập luyện trong hoàn cảnh Covid gặp nhiều trở ngại, khó khăn về khoảng cách địa lý cũng như phải đảm bảo về an toàn phòng dịch.

Nhưng trên hết, "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" - Bác Hồ đã dạy thế nên chúng tôi đã tập luyện, chuẩn bị trên tinh thần tôn trọng và chấp hành các qui định về các biện pháp phòng vệ covid 100% và cố gắng cống hiến hết mình vì một chương trình ý nghĩa như vậy" - chỉ huy Lê Phi Phi cho hay.

Bài ca người chiến sĩ áo trắng (nhạc sĩ Hoàng Vân)

Ca khúc khắc họa hình ảnh của các cán bộ công nhân viên ngành y được ví với loài hoa đỗ quyên - loài hoa hiếm và tuyệt đẹp, nhưng còn là hoa đỗ quyên trên đỉnh Hoàng Liên.

Hình ảnh này khẳng định ngay một tình cảm trân quý tột cùng của tác giả và đối với những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng. 

Đặc biệt, người đã tạo cảm hứng cho nhạc sĩ Hoàng Vân viết ca khúc này chính là người bạn đời của ông, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh (trích từ HoangVan.org)

Theo nhạc trưởng Lê Phi Phi, mong muốn khi tham gia chương trình của anh là được đóng góp vào lời kêu gọi gây Quỹ Vaccine của Chính phủ.

"Âm nhạc cũng cần vang lên lúc này, trong hoàn cảnh mà đại dịch đang gia tăng ở Việt Nam. Tôi hi vọng đêm nhạc diễn ra như một sự hỗ trơ về tinh thần cho nhân dân Việt Nam, cũng như các nghệ sĩ - những người đã chịu ảnh hưởng rất lớn của covid bởi giãn cách xã hội, huỷ bỏ các show diễn" - nghệ sĩ bày tỏ.

Hòa nhạc Chia sẻ để gần nhau hơn, hòa nhạc gây quỹ vaccine phòng chống dịch, hòa nhạc trực tuyến Chia sẻ để gần nhau hơn, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, hòa nhạc
Hai nhạc trưởng ở đầu cầu Macedonia và TP.Hồ Chí Minh: Lê Phi Phi và Trần Vương Thạch

Không chỉ tham gia với vai trò là một nghệ sĩ,  nhạc trưởng Lê Phi Phi còn là một nhân tố đặc biệt trong chương trình khi anh từng là bệnh nhân Covid-19.

Anh cho biết, mặc dù gia đình mình đã được điều trị khỏi bệnh, có chỉ số kháng thể cao nhưng khi tái hòa nhập cộng đồng, mọi người vẫn rất nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K. 

Biến thể mới hiện nay rất nguy hiểm nên một vài tháng tới, khi kháng thể yếu dần, gia đình anh sẽ tiêm vaccine và loại nào cũng được.

Có thể thấy, những chia sẻ trong suốt quá trình điều trị bệnh cũng như những lời khuyên của nhạc trưởng Lê Phi Phi trong chương trình này sẽ chính là động lực để các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin, sớm phục hồi và trở về nhà.

Đó là hãy thật lạc quan, tin tưởng vào y học, vào các bác sĩ. Tinh thần là yếu tố rất quan trọng, 50% giúp chúng ta vượt qua được dịch bệnh. Hãy tuân thủ mọi yêu cầu của Nhà nước, của bác sĩ về tự cách ly, không mang virus lây lan cho gia đình, người thân và xã hội.

Thông điệp từ nhạc trưởng Lê Phi Phi

"Hãy tiêm vaccine phòng dịch bênh, tiêm thì có khả năng chống virus gần như 100%, không tiêm thì khả năng nhiễm bệnh là có thể mỗi cá nhân, và chữa khỏi bệnh hay không cũng tuỳ mỗi người, mỗi số phận"

Cùng một tấm lòng chung sức, chung tay, đạo diễn Vũ Anh Tuấn cũng thấy mình rất vinh dự được tham gia hoà nhạc đặc biệt và cùng cả ê-kip góp chút sức nhỏ đẩy lùi đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

“Hãy chia sẻ và đóng góp vì một Việt Nam khỏe mạnh, chiến thắng đại dịch qua chương trình vaccine toàn dân. Hãy chia sẻ để mọi người được gần nhau hơn, để con trẻ lại được đến trường, để người cao tuổi được quây quần cùng con cháu, để các doanh nghiệp, nhà máy được mở cửa hoạt động trở lại, để mọi người được sống trong ngôi nhà lớn Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng” – đạo diễn gửi thông điệp.

Địa chỉ ủng hộ Quỹ Vaccine

1.Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng;

Soạn tin nhắn: COVID NK gửi đến 1408.

2. Đóng góp trực tuyến qua website.

https://www.quyvacxincovid19.gov.vn

Là một trong những nghệ sĩ đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc chia sẻ những khó khăn với những nơi đầu tuyến dịch, ca sĩ Tùng Dương khi tham gia chương trình này mong muốn: sẽ có hàng triệu liều vaccine được đóng góp từ các đơn vị lớn trong nước, các mạnh thường quân để 80 triệu dân sớm được tiêm vaccine .

“Dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài khá lâu, hiện nay, tâm dịch mà chúng ta hướng đến chính là TP. Hồ Chí Minh. Tôi tin rằng sự kiên cường của người dân tại vùng dịch cũng như sự chung tay, tương hỗ của cả nước sẽ sớm dập được dịch tại đây cũng như đưa cuộc sống của toàn dân sớm trở lại bình thường.

Và để làm được điều đó, một trong những việc làm thiết thực nhất vào lúc này, chính là được tiêm vaccine. Việc cung cấp vaccine cho mỗi công dân Việt Nam là hết sức quan trọng. Khi được tiêm vaccine, chúng ta sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh cũng như nâng cao được ý thức tránh lây lan cộng đồng" - ca sĩ Tùng Dương cho hay.

Hòa nhạc Chia sẻ để gần nhau hơn, hòa nhạc gây quỹ vaccine phòng chống dịch, hòa nhạc trực tuyến Chia sẻ để gần nhau hơn, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, hòa nhạc
Ca sĩ Tùng Dương với một tinh thần và hành động chống Covid rất nhiệt thành

Được biết, ca sĩ Tùng Dương và người thân cũng đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, anh bảo không vì thế mà mình chủ quan, mất cảnh giác.

"Ý thức cá nhân, sự hiết biết về phòng, chống dịch bằng các phương tiện y tế hay hạn chế ra đường, sinh hoạt nơi đông người vẫn cần được thực hiện tốt ngay cả khi đã tiêm phòng." - anh nhấn mạnh.

Riêng về quá trình tiêm phòng, anh cũng mong mọi người hết sức cẩn trọng với lời khuyên: "Hãy dựa vào cơ thể của mình để cân nhắc kỹ nếu có điều kiện tiêm. Đặc biệt là những người có bệnh lý nền và dị ứng".

"Tôi rất tin và tự hào với đường hướng lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Chính phủ và Bộ Y tế trong chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam. Và hi vọng, mọi người dân Việt Nam như tôi cùng đồng lòng đẩy lùi Covid bằng những đóng góp thiết thực nhất có thể" - ca sĩ Tùng Dương.

Riêng nói về chương trình, ca sĩ Tùng Dương (sẽ trình diễn lần đầu tiên ca khúc O' Sole Mio) chia sẻ: Dù khó khăn khi thực hiện chương trình ở hình thức trực tuyến và diễn ra trực tiếp nhưng hòa nhạc Chia sẻ để gần nhau hơn diễn ra vào thời điểm này rất đáng quý.

"Đây là một chương trình ý nghĩa, sẽ ngợi ca tình đoàn kết, gửi đến toàn dân những thông điệp mang tính nhân văn. Tôi hi vọng với sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng, chúng ta sẽ trao gửi yêu thương trên khắp đất nước Việt Nam với mong muốn sớm dập được dịch" - giọng ca Human bày tỏ.

Lam Anh

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm