Hòa nhạc 'Điều còn mãi' và 'Lời thề độc lập'

31/08/2020 11:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần lễ này có ngày lễ trọng đại của dân tộc: Ngày Quốc khánh 2/9. Trong số các hoạt động văn hoá nghệ thuật được tổ chức nhân dịp này, đáng chú ý là hoà nhạc trực tuyến Điều còn mãi và chương trình truyền hình trực tiếp Lời thề độc lập.

Hoà nhạc 'Điều còn mãi': Mỹ Linh, Đăng Dương thăng hoa cùng dàn nghệ sĩ Bắc - Nam

Hoà nhạc 'Điều còn mãi': Mỹ Linh, Đăng Dương thăng hoa cùng dàn nghệ sĩ Bắc - Nam

Chiều 2/9, hoà nhạc "Điều còn mãi" đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ Bắc - Nam, cùng hoà ca trong một bản giao hưởng hào sảng mừng ngày lễ độc lập của dân tộc.

1. Năm nay, Hòa nhạc Điều còn mãi của báo điện tử VietNamNet bước sang mùa thứ 12. Những năm trước đây, hòa nhạc được diễn ra lúc 14h ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19, hòa nhạc được biên tập và phát online lúc 14h ngày 2/9/2020.

Với chủ đề Việt Nam muôn năm, chương trình muốn gửi đến người nghe thông điệp về ý chí bất khuất của nhân dân Việt Nam để vượt qua mọi gian lao khó khăn, mà năm nay cụ thể là dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Chương trình hòa nhạc gồm những tác phẩm thuộc dòng giao hưởng, thính phòng. Phần khí nhạc gồm các tác phẩm: Quê hương viết cho violin và piano của nhạc sĩ Lưu Cầu do 2 vợ chồng Bùi Công Duy - Trinh Hương trình diễn; Trở về đất mẹ của Nguyễn Văn Thương sẽ do Ngô Hoàng Quân (cello) và Phó An My (piano) biểu diễn.

Phần thanh nhạc gồm các tác phẩm được trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng như: Hồi tưởng của Hoàng Vân và Ca ngợi tổ quốc của Hồ Bắc do NSƯT Đăng Dương thể hiện; Trường ca sông Lô (Văn Cao) do Đăng Dương - Duyên Huyền thể hiện; Bên kia sông Đuống (Hồ Bắc - Hoàng Cầm) do Tùng Dương thể hiện; Bài ca hy vọng (Văn Ký) do Lan Anh thể hiện; Tình em (Huy Du) do Trọng Tấn thể hiện… Ngoài ra còn có những tác phẩm “đương đại” như: Giấc mơ mùa lá (Trần Mạnh Hùng), Trở về (nhạc: Tuấn Phương, thơ: Lê Tự Minh) do Khánh Ngọc và Tân Nhàn lần lượt thể hiện…

Chú thích ảnh
Các ca sĩ Nguyên Thảo, Tùng Dương, Đăng Dương, Lan Anh trong “Điều còn mãi online 2020”

Hòa nhạc Điều còn mãi là chương trình giao hưởng thính phòng có chất lượng nghệ thuật cao khi quy tụ các ca sĩ nổi tiếng trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Với mong muốn: “Hiệu triệu tình yêu, sự dâng hiến cho Tổ quốc của mọi người Việt Nam”, hòa nhạc cũng nhằm tái hiện thời khắc thiêng liêng của lịch sử, thời khắc đánh dấu giai đoạn quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam thế kỷ 20.

Cũng vì những ý nghĩa to lớn đó mà ngay lần đầu tiên đầu tiên (2009), trước lúc diễn ra chương trình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có lời chúc: “Chúc mừng hòa nhạc VietNamNet Điều còn mãi. Mong điều còn mãi - tình yêu tổ quốc vang vọng mãi trong lòng và cổ vũ hành động của mỗi người Việt Nam ta”.

2. Cũng vào ngày 2/9 năm nay, lúc 20h10, VTV1 có chương trình truyền hình trực tiếp Lời thề độc lập. Chương trình gồm 3 chương: Đêm đen, Lời thề độc lập Con đường độc lập. Đây được xem là 3 giai đoạn lớn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 tới nay. Chương trình được thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của những nhân chứng lịch sử.

Chú thích ảnh
Nhà báo Tạ Bích Loan trò chuyện cùng PGS-TS sử học Vũ Quang Hiển trong phóng sự của chương trình

Về phần âm nhạc, có sự trình diễn của những ca sĩ: NSND Quang Thọ (tác phẩm Bình Trị Thiên khói lửa của Nguyễn Văn Thương); NSND Tạ Minh Tâm (Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam - Chu Minh); NSƯT Đăng Dương - Phạm Thu Hà (Bạch Đằng giang - Lưu Hữu Phước), Đức Tuấn (Tình ca - Hoàng việt); Nhóm nhạc rock Ngũ Cung (Nối vòng tay lớn - Trịnh Công Sơn)… Đặc biệt ca sĩ Hàn Quốc Park Sung Min sẽ cùng nhóm Dòng thời gian trình diễn Bài ca Hồ Chí Minh (sáng tác: Ewan Marccoll, lời Việt: Phú Ân).

Thông điệp của chương trình - ý chí độc lập của người Việt Nam - sẽ được bộc lộ rõ ở các câu chuyện, phóng sự và phần giao lưu với các nhà sử học, nhân chứng lịch sử.

Điểm nhấn cho phần này có thể kể đến: Phóng sự Đường lên cột mốc 108. Cột mốc này thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, là nơi mà Bác Hồ kính yêu đặt chân về nước sau thời gian dài bôn ba ở hải ngoại.

Bên cạnh phóng sự này, tinh thần độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ được thể hiện một cách sinh động qua cuộc trò chuyện tại 2 địa danh lịch sử - Lán Khuổi Nậm và Pác Bó (tỉnh Cao Bằng) giữa nhà báo Tạ Bích Loan và PGS-TS sử học Vũ Quang Hiển.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm