Hòa nhạc ‘Điều còn mãi’ năm 2017 có gì đặc biệt?

25/08/2017 08:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hòa nhạc Điều còn mãi - chương trình âm nhạc đẳng cấp được giới nghệ thuật quan tâm và chờ đợi sẽ trở lại với công chúng vào 14h, ngày Quốc khánh 2/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chiều 24/8, Báo VietNamNet tổ chức họp báo về chương trình Hoà nhạc quốc gia Điều còn mãi. Chương trình năm nay đặc biệt hơn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm báo Vietnamnet tròn 20 tuổi, bởi vậy, BTC chọn trình diễn lại một số bản nhạc đã từng gây tiếng vang và được đông đảo công chúng mến mộ trong suốt 7 chương trình hòa nhạc đã diễn ra từ năm 2009 đến nay.

Chương trình sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng Lê Phi Phi với sự tham gia của NSND Ngô Hoàng Quân, NSND Trần Thị Mơ, NSƯT Bùi Lệ Chi, các ca sĩ: Trọng Tấn, Đăng Dương, Lan Anh, Đào Tố Loan, Mạnh Dũng, Diệp Hương, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam & Hợp xướng thiếu nhi Cung thiếu nhi Hà Nội. Tham gia phối khí chương trình là hai nhạc sĩ nổi tiếng: Đỗ Hồng Quân và Trần Mạnh Hùng.

Chú thích ảnh
Chiều 24/8, BTC tổ chức họp báo về chương trình Hoà nhạc quốc gia Điều còn mãi

Các tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong chương trình bao gồm: Ca ngợi Tổ Quốc (Hồ Bắc), Linh thiêng hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân, Thơ: Phạm Xuân Đương), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch (Văn Cao), Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý), chương II giao hưởng Trở về Điện Biên (Trần Trọng Hùng); Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Aria Cô Sao (Đỗ Nhuận), Tình ca (Hoàng Việt).

Bên cạnh đó còn có: Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Chào mừng (Trọng Bằng), Tình em (Huy Du), Bài ca xây dựng (Hoàng Vân), Trở về đất mẹ (Nguyễn Văn Thương), "Chùm Dân ca Việt Nam 5’ - Jut in Rin (Dân ca Ê Đê) - Trống Cơm (Dân ca Quan họ Bắc Ninh) - Đỗ Hồng Quân, hợp xướng Hồi tưởng (Hoàng Vân).

Ca sĩ Trọng Tấn được giao thể hiện hai tác phẩm, gồm bản hợp xướng Hồi tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân và bài Tình em của nhạc sĩ Huy Du. “Nếu nhạc pop hay các dòng nhạc khác dàn nhạc có thể đón đưa, linh hoạt với ca sĩ. Còn với dàn nhạc giao hưởng hàng trăm người, chỉ một sai sót nhỏ của bạn cũng ảnh hưởng đến màn trình diễn. Bản thân người hát cũng không được quá phóng túng, tự ý phiêu theo mình mà cần cân đo đong đếm các yếu tố” - ca sĩ Trọng Tấn bày tỏ.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Trong danh sách các tác phẩm của Điều còn mãi 2017 có nhiều tác phẩm cũ, điều này được nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, tác phẩm chỉ có một, và nó luôn thế, không thay đổi. Chỉ có người thể hiện là làm thay đổi nó đi. Cùng một tác phẩm nhưng mỗi ca sĩ thể hiện khác nhau, cách xử lý âm nhạc khác nhau. Với tư cách là nhạc trưởng của chương trình nhiều năm, tôi tin mình sẽ chỉ huy để điều chỉnh tác phẩm mỗi lần vang lên sẽ luôn mới”.

Chia sẻ về việc những chương trình Điều còn mãi gần đây thiếu vắng những giọng ca ngôi sao của dòng nhạc nhẹ, ông Phạm Anh Tuấn - TBT báo VietNamNet cho rằng, đó là định hướng chung của toàn bộ  chương trình.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, trong nghệ thuật, mỗi dòng nhạc là một cá tính âm nhạc khác nhau, dân ca khác thính phòng... và ban tổ chức sẽ cố gắng giới thiệu hết những tác phẩm đỉnh cao theo từng thời kỳ lịch sử âm nhạc gần 100 năm qua.

 Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi': Linh thiêng gọi tên 'Tổ quốc'

Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi': Linh thiêng gọi tên 'Tổ quốc'

Đúng 14h ngày 2/9, trong không khí thiêng liêng của Lễ Độc lập, những giai điệu tự hào về đất nước của Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2015 đã chính thức vang lên trong khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội.

BTC cũng chia sẻ dự định, trong tương lai có thể sẽ mở thêm một buổi diễn tối 2/9, bán vé và mời nghệ sĩ nước ngoài đến biểu diễn tại Điều còn mãi. Lý do là bởi sau 7 năm tổ chức bằng việc phát vé mời, nhiều khán giả yêu mến chưa có cơ hội được vào Nhà hát Lớn để thưởng thức chương trình. BTC hy vọng, việc bán vé, mở thêm buổi diễn sẽ tạo sự công bằng và mở rộng số lượng khán giả hơn.

Hòa nhạc Điều còn mãi 2017 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 (Đài THVN) vào 14h ngày 2/9/2017.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm