Hỏa Lò "thắp ngọn lửa hồng" đón ngày 27/7

09/07/2024 11:00 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) cho biết: Ngày hôm nay, 9/7, cuộc trưng bày chuyên đề Thắp ngọn lửa hồng sẽ khai mạc tại di tích lịch sử này và kéo dài tới 15/8. Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Chuyên đề trưng bày là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ từng bị địch bắt giam trong các nhà tù và thể hiện qua 3 nội dung: Tiếng súng mở đầu, Trọn một lời thềDấu xưa vang mãi.

Hỏa Lò "thắp ngọn lửa hồng" đón ngày 27/7 - Ảnh 1.

Trong đó, Tiếng súng mở đầulà tập hợp những tư liệu quý về các phong trào cách mạng (1930 - 1931) với đỉnh cao Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng như phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ 1936 - 1939 và các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kỳ, binh biến Đô Lương.

Hỏa Lò "thắp ngọn lửa hồng" đón ngày 27/7 - Ảnh 2.

Trọn một lời thề khắc họa câu chuyện tình yêu bất tử của các chiến sĩ cách mạng cùng mục đích chiến đấu, chung lý tưởng cao đẹp, với những tư liệu, hình ảnh về tình yêu của các đồng chí Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai; Hoàng Văn Thụ - Phạm Thị Vân… Còn Dấu xưa vang mãi giới thiệu đến người xem những địa danh lịch sử - nơi kẻ địch từng dựng trường bắn và nay trở thành nhà lưu niệm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ.

Đặc biệt, cuộc trưng bày có phần hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết - Nguyễn Văn Mẫn năm 1933. Ngoài ra, du khách có cơ hội trải nghiệm sự cùm kẹp tù nhân bị kết án tử hình tại 2 gian xà lim (phục dựng), để cảm nhận phần nào gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ trước đã trải qua tại đây.

Cúc Đường

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm