Hoa khôi Phạm Thị Yến với hành trình bén duyên bóng chuyền gian khó, nhưng kết quả đầy mỹ mãn

09/02/2024 14:32 GMT+7 | Thế giới Sao

Nói đến thế hệ vàng của bóng chuyền Việt Nam giai đoạn 2005 - 2015, không thể không nhắc đến Phạm Thị Yến. Nữ vận động viên sinh năm 1985 từng khuynh đảo các sân chơi quốc nội, cùng với Bùi Thị Huệ tạo thành cặp "sát thủ" ở đội tuyển quốc gia.

Hoa khôi Phạm Thị Yến & hành trình bén duyên bóng chuyền gian khó, nhưng kết quả đầy mỹ mãn

Sinh ra tại Hà Nam, trong một gia đình không có ai theo nghiệp thể thao, Phạm Thị Yến đến với bóng chuyền một cách đầy bất ngờ. Nhờ thông tin từ một bác hàng xóm, cô bé 14 tuổi đã "trốn" lên tỉnh để đăng ký vào lớp năng khiếu bóng chuyền.

Ngay từ đầu, con đường theo đuổi đam mê của Yến gặp phải nhiều cản trở. Cả gia đình, đặc biệt là bà nội, kiên quyết phản đối cô theo nghiệp bóng chuyền. Thậm chí, HLV ban đầu nhận Yến vì thích chiều cao cũng khuyên cô "không nên theo vì không có năng khiếu".

Bất chấp những lời khuyên can, Phạm Thị Yến vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Sau đó, cô đầu quân cho CLB Bóng chuyền Bộ Tư lệnh Thông tin. Cũng phải rất khó khăn, đội bóng quân đội mới đưa được Yến về đội, song kết quả có được mỹ mãn ngoài dự kiến. Yến đã nỗ lực không ngừng và dần khẳng định được tài năng của mình.

(Bài nguội) Hoa khôi Phạm Thị Yến & hành trình bén duyên bóng chuyền gian khó, nhưng kết quả đầy mỹ mãn - Ảnh 2.

Phạm Thị Yến vượt qua nhiều trở ngại để trở thành chủ công hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam.

Phạm Thị Yến trở thành một trong những chủ công thuộc thế hệ vàng của Bóng chuyền Việt Nam giai đoạn 2005-2015, với chiều cao tốt, sức bật cao và chắn bóng chuẩn.

Từ năm 2003, Yến khuynh đảo các sân chơi quốc nội và cùng với Bùi Thị Huệ tạo thành cặp "sát thủ" ở đội tuyển quốc gia. Chưa có thống kê chính thức, song tính trong khoảng 10 năm trở lại đây, Yến chắc chắn là chủ công ghi nhiều điểm nhất nước ở giải vô địch quốc gia, cũng như trên Tuyển, với hiệu suất trung bình trên 20 điểm mỗi trận.

(Bài nguội) Hoa khôi Phạm Thị Yến & hành trình bén duyên bóng chuyền gian khó, nhưng kết quả đầy mỹ mãn - Ảnh 3.

Phạm Thị Yến sở hữu thành tích đáng nể trong những năm thi đấu đỉnh cao.

Từ mùa giải 2014, Phạm Thị Yến chính thức nằm trong thành phần BHL của CLB, tuy nhiên vẫn thi đấu chuyên nghiệp với vai trò HLV kiêm VĐV hỗ trợ đàn em trên sân. Hiện tại, cô đang là HLV phó của Bộ Tư lệnh Thông tin (nay là Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước).

(Bài nguội) Hoa khôi Phạm Thị Yến & hành trình bén duyên bóng chuyền gian khó, nhưng kết quả đầy mỹ mãn - Ảnh 4.

Phạm Thị Yến nay đã chuyển sang công tác huấn luyện.

Chưa có thống kê chính thức, song tính trong khoảng 10 năm trở lại đây, Phạm Thị Yến chắc chắn là chủ công ghi nhiều điểm nhất nước ở giải vô địch quốc gia, cũng như trên tuyển, với hiệu suất trung bình trên 20 điểm mỗi trận.

Cô gái xinh đẹp sở hữu những kỷ lục như 11 lần vô địch quốc gia trong màu áo 1 CLB duy nhất, 2 lần đoạt danh hiệu Hoa khôi tại các giải đấu quốc tế và cũng đã đoạt các danh hiệu lớn khác như VĐV chắn bóng xuất sắc, HCB SEA Games và nhiều giải thưởng danh giá khác tại các giải đấu Cúp.

Trang Volleybox gần đây công bố danh sách những VĐV bóng chuyền xuất sắc nhất Việt Nam từ trước tới nay. Phạm Thị Yến cũng xuất hiện trong danh sách, đứng hạng 7, trong khi xét riêng tại vị trí đối chuyền, "bóng hồng" sinh năm 1985 xếp số 1.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm