Hoà Khánh Hoà, HAGL thiệt hại trăm bề

28/02/2024 09:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không có bàn thắng nào được ghi trên SVĐ 19/8 ở "trận cầu 6 điểm" giữa chủ nhà Khánh Hòa và HAGL. Nó có nghĩa rằng, 2 đội này sẽ tiếp tục kìm chân nhau ở đáy bảng xếp hạng. Một trận đấu quá nghèo nàn về chuyên môn.

Khánh Hòa xuất phát với đủ 3 ngoại binh trong đội hình, trong khi đội khách chỉ có 2 ngoại binh, vì người mới đến lại thiếu giấy chuyển nhượng quốc tế ITC. Và thế là HLV Vũ Tiến Thành đành phải "chấp Tây", những phút cuối trận, họ thậm chí chỉ giữ lại mỗi trung vệ Jairo Filho trên sân.

"Với chất lượng ngoại binh như thế này, ý tôi là của cả 2 đội, bóng đá Việt Nam chịu thiệt hại trăm bề. Xưa các hậu vệ Việt Nam thường xuyên được đối đầu với các tiền đạo người nước ngoài xuất sắc, và điều đó giúp họ phát triển, bóng đá Việt Nam cũng được nâng cấp. Còn bây giờ, tính cạnh tranh vị trí không cao, quá ít ngoại binh giỏi tìm đến Việt Nam, sẽ chỉ kéo giải đấu đi xuống, làm chậm sự phát triển của nền bóng đá", HLV Hoàng Anh Tuấn, người trực tiếp theo dõi trận đấu ở trên sân, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

Phải, 3 ngoại binh của Khánh Hòa chơi không khá hơn cầu thủ nội. Ở đầu sân bên kia, Joao Veras chỉ giỏi vẽ vời khu giữa sân, còn trung vệ Jairo Filho thậm chí còn bị chuột rút, hoặc giả đau để câu giờ. Chúng ta trả tiền thuê cầu thủ ngoại, cũng là muốn cải thiện chất lượng đội bóng, chất lượng giải đấu, từ đó nâng cấp năng lực chinh phục cho nền bóng đá. Nhưng, với trình độ cầu thủ ngoại cỡ như ở Khánh Hòa, HAGL và Quảng Nam... thì thật phí của giời.

Sự việc - Ý kiến: Thiệt hại trăm bề - Ảnh 1.

HAGL mùa này thi đấu sa sút một phần lớn vì những ngoại binh có trình độ chuyên môn hạn chế như Jairo (phải). Ảnh: Tuấn Phạm

Trận đấu ở vòng trước với Quảng Nam trên sân Pleiku, HAGL chơi cũng không khá hơn là mấy. Họ cũng bị cầm hòa với tỷ số 0-0. Rõ ràng, HLV Vũ Tiến Thành chưa thể làm một cuộc cách mạng về lối chơi ở Pleiku, dù vừa được tăng cường khá nhiều tinh binh từ các vệ tinh. "Hy vọng thời gian tới, sau khi hòa nhập, họ sẽ chơi tốt hơn", ông Thành nói.

Chỉ có một trận đấu với chất lượng quá nghèo nàn về chuyên môn giữa Khánh Hòa và HAGL, nó cũng phản ánh đúng thực lực của 2 đội bóng này: Yếu và thiếu tứ tung, không biết vá từ đâu. Kỳ vọng một đôi ngày tới, họ có thể cải thiện được chất lượng cầu thủ ngoại, bằng việc... thay người mới. Nhưng sẽ là hơi tốn kém đấy.

Khâu thẩm định và các mối quan hệ rất quan trọng. Bởi thời gian gấp rút, cùng chất lượng làng nhàng của đội ngũ cầu thủ ngoại bây giờ, khiến phần lớn các CLB Việt Nam đều không qua giai đoạn thử việc, mà đôi khi ký hợp đồng qua "CV", thậm chí ký bừa qua khâu trung gian, quan hệ.

Cuộc chiến trụ hạng bây giờ không chỉ có Khánh Hòa, HAGL, mà còn có thêm cả HL Hà Tĩnh, Thể Công - Viettel, Hải Phòng... khi Quảng Nam đã vừa mới bứt đi, sau khi thắng Thể Công - Viettel 2-0. Biết người biết ta, biết chọn đối thủ để đá, đội bóng của HLV Văn Sỹ Sơn đích thị con nhà nghèo vượt khó và thậm chí là học sinh giỏi. Một tràng vỗ tay cho xứ Quảng! 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm