Hỏa hoạn dữ dội tại Khu đô thị Nam Trung Yên và Khu công nghiệp Quang Minh - Hà Nội

18/10/2014 23:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối thứ Bảy 19/10/2014, tại Hà Nội đã xảy ra hai vụ cháy lớn, tại Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) và Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Nam Từ Liêm), gây thiệt hại nghiêm trọng.

Vào khoảng 21h30, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Lô 5E, khu đô thị Nam Trung Yên, gần tòa nhà Keangnam. Khu vực này gồm nhiều cửa hàng ăn uống và garage ôtô.

Một người bán hàng ăn ở đây cho biết, khi hầu hết mọi người bắt đầu dọn quán để nghỉ thì thấy có đám cháy cháy xuất phát từ một khu nhà tạm phía sát trường Tiểu học Nam Trung Yên. Ngay lập tức một số thanh niên gần đó đã lao vào dập lửa nhưng không được.


Hiện trường vụ cháy nhìn từ trên cao. Ảnh: Diễn đàn Otofun

Do đám cháy xuất phát ở khu vực nhà tạm, nhiều bếp nên lửa phát đi rất nhanh và gần như không thể kiểm soát nổi. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xuất hiện, lửa đã bắt đầu lan rộng. Trước tình thế nguy cấp, khoảng 20 xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để tham gia dập lửa, ngăn đám cháy lan rộng. Các nguồn nước chữa cháy trong khu vực được huy động tối đa.

Toàn bộ nhân viên bảo vệ của Keangnam đã được huy động đến hiện trường để ngăn chặn lửa lan sang hướng toà nhà cao nhất Việt Nam. Các vòi nước, trụ cứu hoả của Keangnam lập tức được mở tối đa, hướng sang bên đường, nơi đám cháy đang lan rộng và chưa thể kiểm soát.

Cho đến 23h30, đám cháy vẫn chưa được không chế mà mới chỉ giảm bớt cường độ. Ghi nhận tại hiện trường, điểm cháy lớn nhất là một nhà hàng, cơ bản đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Điểm xuất phát cháy ban đầu nghi ngờ là bếp ăn của nhà hàng này.

Quanh nhà hàng là nhiều nhà hàng khác cùng nhiều garage ôtô. Vụ cháy khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi. Đáng kể nhất là nhiều ô tô mới, chưa lắp biển bị cháy hoặc nhiệt nung chảy.

Đến thời điểm 23h45, đám cháy đã cơ bản được khống chế. Ảnh: Cao Tuấn

Một số người dân sống tại toà nhà gần đó cho biết, khoảng lúc gần 22h, một tiếng nổ lớn đã xảy ra ở khu vực cháy, nghi ngờ do nổ bình gas hoặc bình xăng của xe ôtô. Sau đó, hàng trăm bình gas lớn nhỏ đã được di chuyển ra khỏi khu vực cháy. Nhiều bình gas hở, hơi gas phun như nước khiến hàng trăm người đang lo cứu cửa hàng phải bỏ hết đồ để chạy thoát thân.

Ngoài lực lượng phun nước, hàng chục chiến sĩ cảnh sát đã phải đeo mặt nạ và bình ôxi lao thẳng vào đám cháy để dập lửa ở những điểm nóng nhất. Không chỉ vậy, nhiều chiến sĩ đã liều mình lao vào vác những bình gas đang nằm trong khu vực nguy hiểm ra ngoài trong tình trạng gas bị hở.

Lực lượng quân đội cũng đã xuất hiện hỗ trợ phía công an phong toả hiện trường. Toàn bộ các tuyến đường quanh đây tạm thời bị chặn để chữa cháy.

Khu vực cháy có rất đông hàng ăn của người Hàn Quốc, mới bắt đầu kinh doanh trong khoảng nửa năm qua.

Cho đến thời điểm 23h45 ngày 18/10, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Chỉ còn khói và một số xe cứu hoả ở lại hiện trường nhằm dập tắt hẳn lửa còn âm ỉ ở một số nơi.

Trước thời điểm xảy ra vụ cháy ở Nam Trung Yên không lâu, vào khoảng 20h30 ngày 18/10, ngọn lửa bốc lên từ kho chứa sơn của Công ty Nippon tại Khu công nghiệp Quang Minh. Chỉ trong ít phút, lửa bùng phát dữ dội và nhanh chóng lan ra toàn bộ kho chứa hàng của công ty.

Đại tá Tô Xuân Thiều - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin báo cháy, đơn vị đã gấp rút điều 11 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hơn 100 cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy Hà Nội và các Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Mê Linh, Từ Liêm, Cầu Giấy tới hiện trường để dập lửa.

Nguyên nhân vụ cháy cũng như thiệt hại về người và tài sản hiện chưa được xác định.

Đông Hà - Cao Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm