Hoa hậu Việt Nam 2020: Để lại gì sau những ồn ào?

26/11/2020 08:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 do Báo Tiền Phong và Công ty Sen Vàng tổ chức đã khép lại với Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đăng quang là chuyện xưa nay vẫn thế. Điều đáng nói là Ban tổ chức HHVN 2020 đã sáng tạo lồng ghép thông điệp thời sự của cuộc sống “Trách nhiệm xã hội của Người đẹp” trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của dịch bệnh và thiên tai vào nội dung đêm chung kết khiến nó vượt ra khỏi cuộc thi sắc đẹp thông thường trở thành sự kiện truyền cảm hứng cho cái đẹp vì lợi ích xã hội.

Dư âm Hoa hậu Việt Nam 2020: BTC nói gì về 5 'thông điệp' sau các màn diễn?

Dư âm Hoa hậu Việt Nam 2020: BTC nói gì về 5 'thông điệp' sau các màn diễn?

Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 (HHVN 2020) đã khép lại với sự đăng quang của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Á hậu 1 Phương Anh, Á hậu 2 Ngọc Thảo. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, chương trình vẫn gây ra nhiều ý kiến tranh luận trên các diễn đàn. 

Sau Đêm chung kết, cuộc thi vẫn gây ra những tranh luận xung quanh ngôi vị Hoa hậu cũng như các tiết mục biểu diễn trong chương trình. Báo điện tử Thể thao & Văn hoá đăng tải bài viết với góc nhìn riêng của tác giả Minh Vi. 

* Trách nhiệm xã hội trong dịch bệnh, thiên tai của Hoa hậu

Theo ông Lê Xuân Sơn - Trưởng ban tổ chức HH2020, Tổng biên tập Báo Tiền phong: “Cuộc thi HHVN 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai cần thiết phải có một format phù hợp chia sẻ những thiệt hại khó khăn với người dân cả nước. Và trách nhiệm của ban tổ chức là phải “tôn vinh trách nhiệm xã hội của Người đẹp” bên cạnh việc tìm ra một tân Hoa hậu tài sắc. Động thái này nhằm nối tiếp truyền thống nhân ái của các Hoa Hậu Việt Nam trước đây, đặc biệt là HHVN 2018 Trần Tiểu Vy.

Chú thích ảnh
Đỗ Thị Hà trở thành Tân Hoa hậu Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai liên tiếp kéo dài trong năm 2020, HHVN 2018 Trần Tiểu Vy cùng đạo diễn HHVN Hoàng Nhật Nam đã quyên góp được hơn 6 tỉ cho miền Trung trong đợt dịch bệnh Covid hoành hành ở miền Trung. Và đêm chung kết HHVN 2020 đã thực hiện thành công sứ mệnh truyền cảm hứng về Người đẹp với trách nhiệm xã hội. Ban tổ chức sẽ tiếp tục cùng đương kim HHVN Đỗ Thị Hà thực hiện sứ mệnh trợ giúp đồng bào bị bão lũ khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống”.

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Sơn và bà Phạm Thị Kim Dung trao vương miện cho Tân Hoa hậu

Quả thật, không ít khán giả của HHVN 2020 đã rơi nước mắt, xúc động trước hình ảnh của các hoa hậu đi thuyền vượt lũ trong mưa gió đến từng ngôi nhà bị cô lập vì nước lụt, trao gửi tấm lòng của bà con cả nước ký thác.

Biết bao khán giả đã thêm yêu mến các hoa hậu khi nhìn thấy hình ảnh của Đỗ Mỹ Linh “cõng điện lên bản”, Trần Tiểu Vy đem lại “hành trình của nước” sạch cho vùng sâu vùng xa , Lương Thuỳ Linh làm đường lên núi cho bản làng dân tộc xa xôi… Và những hình ảnh của dự án “Người đẹp nhân ái” trong mỗi cuộc thi HHVN nói chung, HHVN 2020 nói riêng đã truyền cảm hứng, khơi dậy và lan toả lòng nhân ái nguồn cội trong không chỉ giới trẻ mà còn đến người dân cả nước. Bằng chứng là số tiền quyên góp do ban tổ chức và các hoa hậu kêu gọi cho miền trung qua hai đợt dịch bênh Covid-19 và bão lũ đã lên tới hơn 20 tỉ đồng và còn tiếp tục tăng lên. Số tiền cho các dự án “Người đẹp nhân ái” của HHVN cũng lên tới 30-40 tỉ đồng trong mỗi cuộc thi.

Chú thích ảnh
"Phiên chợ tử tế" trong khuôn khổ phần thi Người đẹp nhân ái của HHVN

Cuộc thi HHVN 2020 cũng đã khởi xướng chương trình bán nến từ thiện giúp cho đồng bào bão lũ. Tính đến nay số tiền từ hoạt động này đã đạt hơn 14 tỷ. Đặc biệt  sau đêm chung kết  HHVN 2020 ban tổ chức đã nhân được thêm 680 triệu cho đồng bão khắc phục hâụ quả bão lũ. Đây cũng chính là thành quả mong đợi của Ban tổ chức cuộc thi HHVN

* Tôn vinh cái đẹp cùng áo dài di sản văn hoá dân tộc 

Đêm chung kết HHVN 2020 còn đặc biệt mãn nhãn với sự tôn vinh người phụ nữ Việt Nam bên cạnh tà áo dài huyền thoại của dân tộc, một di sản văn hoá độc nhất vô nhị trên thế giới chỉ của phụ nữ Việt Nam. 

Một “Thập kỷ hương sắc” của HHVN đã diễu qua như một cuốn phim ký ức với  HHVN 2010 Đặng Ngọc Hân, HHVN 2012 Đặng Thu Thảo, HHVN 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên, HHVN 2016 Đỗ Mỹ Linh, HHVN 2018 Trần Tiểu Vy cùng 35 thí sinh vòng chung kết trình diễn 5 bộ sưu tập áo dài đậm hồn dân tộc, cảnh sắc Việt Nam, văn hoá cung đình và văn hoá tín ngưỡng hay rộn rã hơi thở hứng khởi của đất nước với bóng đá … 

Chú thích ảnh
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam tôn vinh tà áo dài trong các phần trình diễn của đêm Chung kết HHVN 2020

Tổng đạo diễn HHVN 2020 Hoàng Nhật Nam cho biết: “Áo dài giống như bộ nhận diện thương hiệu lâu đời của phụ nữ VN. Ý tưởng tôn vinh Hoa hậu VN gắn liền với  tà áo dài dân tộc  làm bật lên cái huyền diệu của tà áo dài  gợi cảm mà kín đáo đến kiêu sa,  giản dị mà sang trọng đến lộng lẫy đã được thể hiện qua màn trình diễn áo dài của thập kỷ hương sắc . Và  điểm nhấn tôn vinh tà áo dài hồn Việt thần thánh ấy là tôi đã phải dốc lòng thuyết phục cả Ban tổ chức để hoa hậu đăng quang trong tà áo dài trắng tinh khôi, thanh khiết mà kiêu sa”.

Chú thích ảnh
Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2020 đăng quang trong tà áo dài trắng

Để các thí sinh hoa hậu thực sự là trung tâm, Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã tạo cơ hội  khơi dậy tiềm năng nghệ thuật ẩn dấu trong các thí sinh khi để họ trở thành một phần quan trọng của các tiết mục  nghệ thuật . 

Và dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp tận tâm của đạo diễn cộng với niềm say mê và tài năng, hiệu ứng của sân khấu với ánh sáng, hình ảnh chọn lọc, giàu sức biểu cảm, 35 người đẹp đã thăng hoa, toả sáng rực rỡ  cống hiến cho người xem những pha trình diễn sôi động, hấp dẫn, hút mắt từ đầu đến cuối chương trình. Việc  khéo léo lồng ghép hài hoà giữa sự kiện văn hoá  nghệ thuật  với thông điệp truyền cảm hứng về trách nhiệm xã hội của công dân trong bối cảnh đất nước khó khăn, tạo nên một chương trình hấp dẫn trong thời lượng dài, có thể nói là một thành công trong cực kỳ  khó khăn của đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại đêm chung kết HHVN 2020

Chú thích ảnh
"Việt Nam 2020" do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sáng tác và biểu diễn

* Sức nặng của chiếc vương miện 

Cuộc thi hoa hậu Việt Nam từ lâu đời không chỉ là một sự kiện giải trí. Áp lực của trọng trách  tìm ra một hoa hâụ tài sắc vẹn toàn có khả năng gánh vác và thấu hiểu sức nặng của chiếc vương miện hoàn toàn không dễ dàng.

Chú thích ảnh

Lời chia sẻ chân thành của HHVN 2018 Trần Tiểu Vy:  “Xin trân trọng  cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi HHVN đã tìm thấy một Tiểu Vy 18 tuổi ngơ ngác hồn nhiên của năm 2018, trao cho Vy vương miện danh giá cao sang và dìu dắt Vy suốt 2 năm qua để hôm nay có một hoa hậu Tiểu Vy rạng rỡ và làm được nhiều điều có ích cho đời” cho thấy tìm ra một Hoa hậu đã khó, để Hoa hậu có thể hoàn thành sứ mệnh trao truyền cảm hứng về một hình mẫu “Người đẹp sống có ích cho cộng đồng”, tham gia các cuộc thi quốc tế thể hiện sắc đẹp thể chất và tâm hồn Việt còn khó hơn nhiều.

Chú thích ảnh

Bà Phạm Kim Dung, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi HHVN 2020, chia sẻ: Từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2016 chúng tôi đã khởi xướng dự án “Người đẹp nhân ái” để tìm ra một hoa hậu không chỉ đẹp về thể chất mà còn có lòng nhân ái, biết gánh vác trách nhiệm xã hội. Đây cũng chính là nền tảng để Đỗ Mỹ Linh đạt danh hiệu Hoa hậu nhân ái thể giới 2017 và Trần Tiều Vy được top 5 hoa hậu nhân ái thế giới 2019. Trên đấu trường nhan sắc thế giới Hoa hậu VN đã tạo được dấu ấn về người đẹp có lòng nhân ái đóng góp cho sự phát triển  cộng đồng.

 Minh Vi. Ảnh: BTC HHVN 2020

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm