Hoa hậu Thu Thảo đấu giá 'hụt' sách của GS Ngô Bảo Châu

19/12/2015 17:15 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Hoa hậu Việt Nam 2012 trả giá các cuốn Ai và Ky, Truyện Thúy Kiều Quê hương tôi nhưng đều có người khác trả cao hơn. Buổi đấu giá thu về 64,5 triệu đồng cho quỹ “Trò nghèo vùng cao” của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Sự kiện do công ty sách Nhã Nam và Quỹ “Trò nghèo vùng cao” tổ chức tại Hà Nội sáng 19/12, trong khuôn khổ buổi ra mắt cuốn sách Oscar và bà áo hồng do GS Ngô Bảo Châu chuyển ngữ. Cả Hoa hậu Thu Thảo và GS Châu đều nhiệt tình tham gia vào cuộc đấu giá.

Các cuốn sách được đưa ra đấu giá là bản in hiếm và đẹp của Nhã Nam cho một số đầu sách của công ty này. Đó là: Truyện Thúy Kiều (được trả giá 2,5 triệu), Quê hương tôi của nhà văn Tràng Thiên tức Võ Phiến (10 triệu), Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình của Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn (15 triệu), Hoàng tử bé (17 triệu).

Hoa hậu Thu Thảo và GS Ngô Bảo Châu trong buổi ra mắt sách

Ngoài ra còn có 2 bức tranh  hiếm. Bức Nghê thường của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình vẽ riêng cho tập thơ Tinh huyết của nhà thơ Bích Khê được trả 8 triệu và bức Tỳ bà được trả 12 triệu đồng.

Hoa hậu Thu Thảo đã trả giá khá quyết liệt trong phần đấu giá cuốn Quê hương tôi. Thậm chí, cô còn “đấu tay đôi” với kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào trước khi TS Lương Hoài Nam tham gia vào và trả hẳn 10 triệu đồng để kết thúc cuộc đấu này. 

Còn với cuốn Ai và Ky, Hoa hậu là một trong những người trả giá sớm nhất nhưng sau đó, cuộc chạy đua sôi nổi giữa những người mua khác kết lại ở con số 15 triệu, thuộc về độc giả tên Minh Anh. Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cũng ra về mãn nguyện với cuốn Hoàng tử bé, vật phẩm được trả giá cao nhất trong buổi đấu giá, 17 triệu đồng.

Tổng cộng, doanh thu đấu giá là 64,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty Nhã Nam cho biết doanh thu từ cuốn sách Oscar và bà áo hồng cũng sẽ được góp vào quỹ “Trò nghèo vùng cao”.

Cuốn sách văn  học đầu tiên do GS Ngô Bảo Châu chuyển ngữ từ tiếng Pháp sang tiếng Việt

Oscar và bà áo hồng là một tác phẩm rất ý nghĩa kể về 12 ngày cuối đời của một cậu bé bị bệnh ung thư tên là Oscar. Được sự khích lệ của người bạn đặc biệt là bà Hoa Hồng, cậu viết thư cho Chúa mỗi ngày để kể câu chuyện tưởng tượng về một cuộc đời mà cậu đã không còn cơ hội sống tiếp. Cuốn sách rất xúc động, được GS Ngô Bảo Châu chọn dịch vì tính nhân văn và giáo dục sâu sắc.

Đây cũng là lần đầu tiên nhà toán học nổi tiếng của Việt Nam làm dịch giả sách văn học. Mở đầu buổi ra mắt bằng việc trích đọc một đoạn trong cuốn sách, GS Châu khiến hàng trăm tại sự kiện độc giả xúc động.

Hoa hậu Thu Thảo cũng đọc… ngôn tình

“Tôi rất thích đọc sách” – hoa hậu chia sẻ khi một nhà báo hỏi về sở thích đọc sách của cô – “Khi gặp phiền muộn, tôi đọc những cuốn sách khuyến ta hãy biết quẳng bớt đi những gánh nặng. Khi cần lãng mạn, tôi cũng đọc sách ngôn tình. Còn khi cần tìm hiểu về kinh doanh như tôi đang làm hiện nay, tôi đọc sách về kinh doanh”.

Sở thích đọc sách của cô được truyền cảm hứng từ một người bạn rất yêu sách. “Anh nói với tôi rằng, các tác giả đã dành cả đời đúc kết ra một cuốn sách, còn ta chỉ mất vài tiếng để tiếp thu các giá trị đó” – Thu Thảo chia sẻ. Đó là lý do khiến sách vô cùng quý giá đối với cô.

Nha Đam


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm